Làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Đăng ngày 20 - 04 - 2017

Với mong muốn làm giàu cho gia đình, anh Đỗ Trung Thành ở thôn Tân Chính, xã Hà Thanh, huyện Hà Trung đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình trang trại tổng hợp. Nhờ sự cần cù, chịu khó học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, nắm bắt thị trường trong kinh doanh, dịch vụ nên trang trại của gia đình ông phát triển tốt, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Trang trại chăn nuôi bò của gia đình anh Đỗ Trung Thành, thôn Tân Chính xã Hà Thanh

Năm 2006, khi xã  Hà Thanh có chủ trương phát triển kinh tế trang trại, gia đình anh Đỗ Trung Thành, đã xin nhận thầu 4,5 ha đất mặt nước cùng 5ha đất lâm nghiệp để phát triển kinh tế trang trại theo mô hình VACR. Với nguồn vốn ban đầu của gia đình cùng vốn vay từ ngân hàng, người thân được 700 triệu đồng, gia đình anh đã quy hoạch từng vùng nuôi trồng. Đầu tư phát triển đa dạng hóa vật nuôi, cây trồng .

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, vừa sản xuất vừa đầu tư, đến nay trang trại của gia đình anh đã phát triển trên diện tích 7ha rừng trồng chủ yếu cây lấy gỗ, cây ăn quả; 3,5ha trồng cỏ chăn nuôi; 1,2 ha cấy lúa; 1,5 ha nuôi cá, vịt thời vụ; diện tích trên 1000m2 anh đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi, đầu tư 6 đầu xe vận tải Bắc - Nam, 2 xe du lịch 7 chỗ dịch vụ gia đình.

Do phát triển kinh tế trang trại theo quy mô lớn, gia đình anh đầu tư mua sắm hệ thống máy móc phục vụ chăn nuôi. Từ năm 2012  đến nay, gia đình  anh đầu tư mở rộng khu trang trại để chăn nuôi bò sinh sản, đồng thời mua bò vỗ béo và ký hợp đồng với Tập đoàn Vingroup cung cấp bò giống cho chương trình “Lục lạc vàng” giúp đỡ đồng bào nghèo trên địa bàn cả nước. Hiện nay trang trại chị đang nuôi 30 bò sinh sản; 230 bò giống. Để đảm bảo chất lượng con nuôi trước khi xuất bán, gia đình  anh thuê  cán bộ chi cục thú y tỉnh  về tiêm phòng cho đàn vật nuôi, đảm bảo theo pháp lệnh thú y. Bên cạnh đó gia đình anh còn sử dụng hệ thống chăn nuôi tự động, đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường, trang trại được xây dựng xa khu dân cư, hệ thống nước thải đảm bảo theo quy định tận dụng được nguồn nước phục vụ tưới cho hoa màu của gia đình và các hộ lân cận.

Nguồn thức ăn chủ yếu là lúa, cám gạo, rau trộn lẫn nên gia súc, gia cầm của trang trại được các thương lái mua với giá cao. Hơn nữa gia đình anh có dịch vụ xe vận tải nên đầu ra cho các sản phẩm được anh trở đến tận nơi thu mua. Trung bình mỗi năm, tổng thu nhập từ trang trại và dịch vụ,gia đình anh đạt trên 17 tỷ đồng, trừ chi phí cho thu lãi 1,2 - 1,3 tỷ đồng, tạo việc làm cho 29 lao động thường xuyên, lương bình quân từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2016 gia đình anh đã tham gia đóng góp đầy đủ nghĩa vụ công dân, tham gia làm từ thiện,  ủng hộ các đơn vị, đoàn thể, các tổ chức cá nhân với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Từ kết quả phát triển kinh tế trang trại tổng hợp gia đình anh Thành đang có kế hoạch nhận thầu thêm đất để mở rộng quy mô trang trại nuôi trâu, bò để xuất cho các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên cả nước. Đồng thời anh đang hướng đến thành lập HTX cổ đông để phát triển rộng hơn kinh tế trang trại, tạo điều kiện cho các hộ tham gia hoạt động trong HTX cùng phát triển.