Xã Hà Giang: Kỷ niệm 440 năm ngày mất Thái Tể Khiêm Quốc Công Lại Thế Khanh

Đăng ngày 06 - 11 - 2018

Sáng ngày 4/11 tức ngày 27/9/2018 âm lịch, Xã Hà Giang và Gia tộc họ Lại kỷ niệm 440 năm ngày mất Thái Tể Khiêm Quốc Công Lại Thế Khanh ( 27/9/1578- 27/9/2018). Dự lễ có đồng chí Cù Thị Nguyên, Phó Phòng văn hóa huyện, các đồng chí lãnh đạo xã Hà Giang, Đại diện Gia tộc họ Lại Việt Nam, các ban ngành đoàn thể xã, con em họ Lại trên mọi miền tổ quốc cùng nhân dân làng Quan Chiêm, xã Hà Giang.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm 440 năm ngày mất Thái Tể Khiêm Quốc Công Lại Thế Khanh.

Các đại biểu dâng hương tại lễ kỷ niệm.

Theo phả ký họ Lại bằng chữ Hán ghi lại, từ đường của lại thế Khanh được xây cất ở xã Quan Chiêm, tổng Thượng bạn, huyện Tống Sơn, phủ Hà Trung vào năm Quang hưng thứ 25 (1529), từ trước đến nay, di tích chỉ có một tên gọi duy nhất mà nhân dân thường nhắc đến là đền thờ Lại thế Khanh. Lại Thế Khanh là một nhân vật lịch sử lớn có tài kinh bang kế thế, nhưng nổi trội nhất vẫn là trong lĩnh vực quân sự, ông được sinh ra ở làng Quang lãng, nay thuộc xã Hà Dương, huyện hà trung, cuộc đời ông gắn liền với sự nghiệp Trung hưng nhà lê ngay từ buổi đầu. Tháng 9 năm Mậu Dần (1578) Thái phó An quận công lại Thế Khanh mất, được vua lê truy tặng tước Khiêm quốc công. Dời sau truy phong là Thái tể Cẩn quốc công.

Có thể nói, trong sự nghiệp Trung hưng nhà Lê hồi đầu, Lại Thế Khanh là mộ danh tướng tài ba, có nhiều công lao đã được các sử thần của triều Lê và triều Nguyễn ghi vào Quốc sử. Con cháu ông nối đời tiếp tục tham gia vào công cuộc Trung hưng của nhà Lê và giữ các chức vụ quan trọng của nhà nước phong kiến đương thời.

Đội tiểu đồng múa kiếm; Đội tế lễ nam quan tế lễ tại lễ kỷ niệm 440 năm ngày mất Thái Tể Khiêm Quốc Công Lại Thế Khanh

Tại lễ kỷ niệm 440 năm năm ngày mất Thái Tể Khiêm Quốc Công Lại Thế Khanh các đồng chí đại diện lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã hà Giang và Gia tộc họ Lại cuàng các ban ngành đoàn thể xã, bà con nhân dân địa phương thắp nến hương thơm và dâng lễ để tưởng nhớ đến công đức của ông Lại thế Khanh, người có công lao to lớn trong sự nghiệp Trung hưng nhà Lê hồi đầu. Tiếp theo là đội tế lễ nam quan của Gia tộc họ Lại ở Ninh Bình tế lễ với các bài tế được chuẩn bị khá công phu, đang các lễ vật lên cúng tế lên Ngài.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lại Ngọc Thư, PCT Hội đồng Gia tộc họ Lại VN và ông Nguyễn Văn Ấm, Bí thư Đảng ủy xã đã phát biểu kêu gọi sự chung tay của bà con nhân dân, con e gia tộc họ Lại cùng các doanh nghiệp nhà hảo tâm chung tay góp sức để trung tu lại khu di tích lịch sử Đền thờ Lại thế Khanh, xã Hà Giang được khang trang, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của bà con nhân dân trong vùng.