Hà Thanh tổ chức lễ hội đình cơm thi

Đăng ngày 28 - 02 - 2018

Hằng năm, cứ đến ngày 12 tháng giêng Âm lịch, người dân xã Hà Thanh, huyện Hà Trung lại tưng bừng tổ chức lễ hội Đình Cơm Thi- một lễ hội mang đậm dấu ấn tâm linh, tín ngưỡng; chứa đựng nhiều nét văn hóa nhân văn sâu sắc.

Năm nay vào ngày 27/2 tức 12 tháng giêng năm Mậu tuất, xã Hà Thanh tổ chức lễ hội đình cơm thi trong bầu không khí tươi vui, phấn khởi của đông đảo nhân dân và các bản hội. Về dự có đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành cấp huyện; các đồng chí lãnh đạo xã Hà Thanh; nhân dân trong xã và con em Hà Thanh đang công tác trên mọi miền đất nước cùng du khách thập phương.

Đồng chí Trương Chí Phúc, Chủ tịch UBND xã Hà Thanh đánh hồi trống khai hội

Đình Cơm thi thuộc làng Thanh Đớn xã Hà Thanh là nơi thờ Thần hoàng làng Tô Hiến Thành một danh nhân lịch sử của đất nước thế kỷ XII (triều Lý). Theo tài liệu được lưu tại các kho tàng thư tịch cổ: Vào năm đại định thứ XII (1161), Ông cầm 20 vạn quân đi chấn giữ tại vùng ven biển nước ta. Đến vùng đất Thanh Đớn, Ông dừng chân đóng quân, giúp dân khai hoang, lập làng. Khi ông mất dân làng đã cùng nhau đóng góp tiền của, công sức để dựng ngôi Đình tôn thờ Tô Hiến Thành là thần hoàng làng và chọn ngày tốt để lập đàn tế lễ vào ngày 12 tháng giêng (âm lịch) hàng năm.

Năm nay lễ hội bắt đầu bằng phần lễ rước kiệu từ Nghè Ngoài về Đình Cơm Thi với sự tham gia của đông đảo nhân dân trên địa bàn, các bản hội trong xã, sau đó là cử hành lễ chính với phần Tế Tam Sanh.

Các bậc cao niên tế lễ Tam Sanh

Sau phần lễ, là phần thi nấu cơm của các bản hội, do các đôi nam nữ đảm nhiệm từ khâu  kéo lửa, giã Gạo, sàng gạo, vo gạo và nấu cơm. Đôi nam nữ nào nấu cơm trong Thời gian nhanh nhất, ngon nhất, nồi cơm đầy nhất giành giải Nhất của lễ hội.

Bảy đôi nam thanh-nữ tú trong phần thi giã gạo nấu cơm thi

Tiếp đến là thi chạy thẻ, mỗi đội cử ra một đôi nam khỏe mạnh, nhanh nhẹn thi chạy thẻ, đội nào về đích sớm, chơi đúng luật đội đó sẽ giành giải nhất.

Phần thi chạy thẻ

Trước đó vào đêm 11 tháng riêng, Hà thanh tổ chức đêm hội diễn văn nghệ mừng đảng, mững xuân, có sự tham gia của 07 làng, khối đoàn thể trong xã với chủ đề ca ngợi đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, làm sôi nổi các hoạt động văn hóa văn nghệ trên địa bàn xã.

Buổi chiều 27/2, các hoạt động thể thao như: bóng chuyền, kéo co,  các trò chơi dân gian như chơi đu, chọi gà… được tổ chức, thu hút sự tham gia đông đảo, sôi nổi của nhân dân và du khách.

Du khách tham gia chơi đu, chọi gà