Huyện Hà Trung: Đón nhận danh hiệu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền thờ Trình Minh xã Hà Châu

Đăng ngày 26 - 04 - 2018

Sáng ngày 25/4/2018 tức ngày 10/3 năm Mậu Tuất, UBND huyện Hà Trung phối hợp với xã Hà Châu và dòng họ Trình tổ chức lễ đón nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Đền thờ Trình Minh xã Hà Châu.

Các đồng chí lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, con em dòng Họ Trình trong cả ​nước cùng nhân dân xã Hà Châu tại lễ đón nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Về dự lễ có các đồng chí: Đinh Cẩm Vân, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính; Lê Văn Nam, Phó Giám đốc Sở VHTT&D; lãnh đạo Ban Tuyên Giáo tỉnh ủy; Văn phòng tỉnh ủy; Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa Thanh Hóa; GS, TS Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông, Trưởng Ban liên lạc Họ Trình Việt Nam;

Đồng chí Bùi Ngọc Tấn, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí TVHU, Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Bỉm Sơn; lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, chính quyền xã Hà Châu qua các thời kỳ;các ban ngành đoàn thể cùng nhân dân trong xã và 350 đại biểu đại diện con em dòng họ Trình trong cả nước.

Đồng chí Lê Văn Nam, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL trao Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Đền thờ Trình Minh cho  xã Hà Châu
.

Phát biểu và trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Đền thờ Trình Minh, đồng chí Lê Văn Nam, Phó GĐ Sở VHTT&DL đã nhấn mạnh: “Đền thờ  Trình Minh là một di tích có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, nơi tri ân bậc tiền nhân, khẳng định giá trị văn hóa thẩm mỹ. Việc đón nhận di tích là xác lập cơ sở khoa học và pháp lý, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích bền vững lâu dài, đồng thời mong muốn, lãnh đạo địa phương và con cháu dòng họ Trình tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, tôn tạo, để di tích mãi là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, địa chỉ gắn kết các thế hệ về với cội nguồn, giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau”.

Các đồng chí Bùi Ngọc Tấn, Phó Bí thư
Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao hoa và quà của huyện cho xã Hà Châu.

GS-TS Trình Quang Phú, UVUBTW, Phó Chủ nhiệm Hội đồng đối ngoại và kiều bào của TW MTTQ VN,Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông, Trưởng Ban liên lạc dòng Họ Trình Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ.

Đoàn rước Bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia về

Đền thờ Trình Minh
.

Chiều ngày 24/4   Dòng họ Trình cả nước đã về  tổ chức tế lễ  tại  Đền  thờ  và nhân dịp này các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh đã về  dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Trình Minh xã Hà Châu.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh  trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Trình Minh xã Hà Châu.

Trong sự chứng kiến của lãnh đạo các Sở ban, ngành cấp tỉnh, cấp huyện, con em dòng tộc Họ Trình trong cả nước cùng cán bộ và nhân dân xã Hà Châu, đoàn rước Bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia về Đền thờ Trình Minh trong màn múa lân hùng tráng của con em Họ Trình tại Thái Bình./.