Sôi nổi các hoạt động trước khi diễn ra Lễ khai ấn Đền Trần tại xã Hà Dương

Đăng ngày 18 - 02 - 2019

Trong những ngày qua, huyện đang tập trung khẩn trương hoàn tất các khâu chuẩn bị cho lễ khai ấn đầu xuân Kỷ hợi 2019. Để tưởng nhớ tri ân công đức của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và các bậc tiền nhân đã có công lao to lớn trong sự nghiệp dựng nước giữ nước. Ban quản lý di tích huyện đang tổ chức các hoạt động truyền thống và khẩn trương hoàn thiện các nội dung chuẩn bị lễ Khai ấn, phát ấn đầu năm vào đêm ngày 14 và ngày 15 tháng Giêng .

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ khai ấn được Ban tổ chức huyện Hà Trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện mọi công việc chuẩn bị, tập trung vệ sinh xung quanh Đền Trần, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách thập phương về với lễ khai ấn đầu xuân. Để lễ khai ấn diễn ra an toàn, tránh tình trạng chen lấn xô đẩy, huyện Hà Trung đã phân công các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ hướng dẫn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, Phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa Cháy triển khai các phương án PCCC tại khu di tích. Công tác triển khai các công việc được tập trung thực hiện khẩn trương chu đáo. Dự kiến sẽ phát hơn 10 nghìn lá ấn để phục vụ nhân dân và du khách thập phương đến dự lễ “Ban lộc đầu xuân” tại đền Trần trong đêm 14, rạng sáng ngày 15 tháng giêng.

Cũng trong dịp này, huyện còn tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ quần chúng của các làng văn hóa vào tối ngày 14 tháng giêng và sáng ngày 14 tháng giêng, tức ngày 18.2.2019, các trò chơi giân dân như Kéo co, thi bắt cá, nướng cá đã được tổ chức tại Khu di tích Đền trần.

Các đội thi kéo co

Bốn thôn gồm Thôn Đông Thôn, Đoài Thôn, Cao Lũng, Thổ Khối đã tham gia trò chơi kéo co, thi bắt cá, nướng cá tạo không khí sôi nổi. Các đội chơi đã nhanh chóng cử đại diện xuống hố để bắt cá quả được BTC thả xuống, đội nào bắt được nhiều, nhanh sau đó xiên lên nướng, ngon đẹp mắt sẽ được chọn để dâng lễ cúng Đức Thánh Trần.

Các đội thi bắt cá.

Phần thi nướng cá

Trước khi bước vào Lê khai ấn  vào đêm nay 14 tháng giêng, sẽ còn diễn ra chương trình văn nghệ đặc sắc, được chuẩn bị khá công phu của các đôi văn nghệ quần chúng hát ca ngợi Đảng, Bác hồ quê hương đất nước, ca ngợi người anh Hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn nhằm tuyên truyền, quảng bá để nhân dân và du khách hiểu hơn về ý nghĩa của lễ khai ấn đầu năm, tri ân công đức của các bậc tiền nhân, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện.