Xã Hà Thanh tổ chức lễ hội đình cơm thi năm 2019

Đăng ngày 20 - 02 - 2019

Ngày 12 tháng giêng Âm lịch, tức 16.2.2019, xã Hà Thanh tưng bừng tổ chức lễ hội Đình Cơm Thi- một lễ hội mang đậm dấu ấn tâm linh, tín ngưỡng. Về dự có đồng chí Bùi Ngọc Tấn, Phó bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành cấp huyện; các đồng chí lãnh đạo xã Hà Thanh; nhân dân trong xã và con em trong xã đang công tác trên mọi miền đất nước cùng du khách thập phương về với lễ hội.

Các đại biểu về dự lễ Hội cơm thi.

Đồng chí Nguyễn Chí Phúc, Chủ tịch UBND xã Hà Thanh đánh trống khai hội.

Các đại biểu dâng hương tại lễ hội.

Lễ hội bắt đầu bằng phần rước kiệu từ Nghè Ngoài về Đình Cơm Thi với sự tham gia của đông đảo nhân dân trên địa bàn, các bản hội trong xã, sau đó là cử hành lễ chính với phần Tế Tam Sanh. Đình Cơm thi thuộc làng Thanh Đớn xã Hà Thanh là nơi thờ Thần hoàng làng Tô Hiến Thành một danh nhân lịch sử của đất nước thế kỷ XII (triều Lý). Theo tài liệu được lưu tại các kho tàng thư tịch cổ: Vào năm đại định thứ XII (1161), Ông cầm 20 vạn quân đi chấn giữ tại vùng ven biển nước ta. Đến vùng đất Thanh Đớn, Ông dừng chân đóng quân, giúp dân khai hoang, lập làng. Khi ông mất dân làng đã cùng nhau đóng góp tiền của, công sức để dựng ngôi Đình tôn thờ Tô Hiến Thành là thần hoàng làng và chọn ngày tốt để lập đàn tế lễ vào ngày 12 tháng giêng (âm lịch) hàng năm.

Lễ rước kiệu tại lễ hội.

phần tế lễ tại lễ hội cơm thi.

Sau phần lễ, là phần thi nấu cơm của 3 đội tham gia, do các đôi nam nữ đảm nhiệm từ khâu kéo lửa, giã gạo, sàng gạo, vo gạo và nấu cơm. Đôi nam nữ nào nấu cơm trong thời gian nhanh nhất, ngon nhất sẽ giành giải Nhất. Đơn vị thôn Thanh Ngoại dành giải nhất thi nấu cơm.

Các đội tham gia thi nẫu cơm tại lễ hội.

Trước đó, ngày 11 tháng giêng, tức 15/2/2019, các hoạt động thể thao như: bóng chuyền, kéo co,  các trò chơi dân gian như chơi đu, chọi gà… được tổ chức, thu hút sự tham gia đông đảo, sôi nổi của nhân dân và du khách.

Phần thi chạy thẻ, mỗi đội cử ra một đôi nam khỏe mạnh, nhanh nhẹn thi chạy thẻ, đội nào về đích sớm, chơi đúng luật đội đó sẽ giành giải nhất. Thôn Yên Giang đã dành giải nhất trong nội dung thi. Nội dung thi bóng chuyền đơn vị thôn Yên Giang giành giải nhất.

Các tiết mục văn nghệ trong đêm hội diễn

Vào đêm 11 tháng riêng, tức ngày 15/2/2019, BTC xã Hà thanh tổ chức hội diễn văn nghệ mừng đảng, mừng xuân, có sự tham gia của 03 làng, khối đoàn thể và các nhà trường trong xã tham gia với chủ đề ca ngợi đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, làm sôi nổi các hoạt động văn hóa văn nghệ trên địa bàn xã.