Lễ khai ấn đền Lý Thường Kiệt năm 2019

Đăng ngày 04 - 03 - 2019

Sáng ngày 01/03/2019 (tức 25 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) tại đền thờ Anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt, xã Hà Ngọc, Đảng ủy, UBND, UBMTTQ xã tổ chức lễ Khai ấn đền Lý Thường Kiệt năm 2019. Dự có các đồng chí lãnh đạo, đại diện các phòng, ban ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng, chính quyền các ban ngành đoàn thể, nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, hiệu trưởng các trường học và đông đảo du khách thập phương cũng như nhân dân trong xã.

Màn trống hội khai mạc Lễ khai ấn đền Lý Thường Kiệt

Ngay từ sáng sớm, người dân ở các làng thuộc xã Hà Ngọc đã đem lễ vật đến đền thờ Lý Thường Kiệt để làm lễ dâng tiến. Đúng 8h, buổi lễ Khai ấn đền Lý Thường Kiệt năm Kỷ Hợi được bắt đầu bằng màn trống hội của các thanh niên địa phương. Sau màn trống hội là tiết mục hát chầu văn, lễ dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt. Phần lễ chính là lễ tế truyền thống do hội người cao tuổi xã Hà Ngọc phục dựng lại. Sau màn lễ hội là các trò chơi dân gian được diễn ra.

Các cụ cao niên trong xã tham gia màn tế lễ

Thay mặt lãnh đạo xã đồng chí Nguyễn Minh Tấn- Chủ tịch UBND xã đã đọc diễn văn khai mạc buổi lễ và khẳng định thân thế sự nghiệp, công lao của Anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt có công dựng nước và giữ nước. Đền Lý Thường Kiệt là di tích cấp Quốc gia, qua nhiều năm đến nay ngôi đền đã xuống cấp nghiêm trọng. Được sự hỗ trợ của tỉnh của huyện, và du khách thập phương, trong năm 2016 xã Hà Ngọc đang trùng tu tôn tạo lại bằng nguồn kinh phí của Nhà nước với trị giá trên 3 tỷ đồng, hiện nay công trình đang được thi công và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019.

Các đồng chí lãnh đạo và nhân dân dâng hương

Lễ Khai ấn đền Lý Thường Kiệt diễn ra vào ngày 25 tháng Giêng âm lịch hàng năm, ngoài việc tưởng nhớ công lao của Anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt, đây còn là ngày khai ấn để bắt đầu làm việc của năm mới. Vào thời Thái úy Lý Thường Kiệt còn trị vì ở trấn Thanh Hóa, Tết âm lịch xong đến ngày 25 tháng Giêng mới bắt đầu làm việc. Sau khi Lý Thường Kiệt qua đời, người dân xứ Thanh đã lập đền thờ để tưởng nhớ công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc tại xã Hà Ngọc. Lễ hội khai ấn cũng được người dân nơi đây lưu giữ và tổ chức nhiều năm qua.

Trận chung kết cờ người được diễn ra sau buổi lễ

Cứ đến ngày này, người dân trong vùng lại cùng nhau quy tụ về đền Lý Thường Kiệt để tổ chức lễ khai ấn, thắp nén hương thành kính thể hiện lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân đối với vị Anh hùng dân tộc. Chính quyền và nhân dân xã Hà Ngọc đang ngày càng nỗ lực hơn nữa để gìn giữ truyền thống của cha ông, phát huy hơn nữa giá trị truyền thống tốt đẹp để thêm nhiều người dân biết đến lễ hội truyền thống khai ấn đền Lý Thường kiệt.