Xã Hà Châu: Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đăng ngày 05 - 08 - 2019

Ngày 3/8/2019 xã Hà Châu tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020.

Hội nghị tổ chức tại hội trường xã.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền, các ban ngành, đoàn thể; các đồng chí nguyên là lãnh đạo xã qua các thời kỳ; cán bộ công chức xã; Bí thư chi bộ, trưởng thôn và các gia đình, cá nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM của xã. Hội đồng hương Hà Châu tại Hà Nội, con em đang công tác, sinh sống trên mọi miền đất nước.

Các tiết mục  văn nghệ tại buổi lễ.

Với phương châm “Phát huy tối đa mọi nguồn lực”, trong đó “Nhân dân phải thực sự là chủ thể của Chương trình". Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ khởi điểm mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí vào tháng 6 năm 2012, đến năm 2016 xã Hà Châu đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Xã tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững. xã đã phát triển được 45 trang trại, gia trại chăn nuôi, NTTS kết hợp và cho thu nhập từ 100 đến 120 triệu đồng/trang trại/năm; Nhờ tập trung phát triển sản xuất, thu nhập người dân đã được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm đáng kể; Đến 2019, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,2%, thu nhập bình quân đầu người năm 2011 mới chỉ đạt 15,7 triệu đồng/người, đến nay đạt 37,6 triệu đồng/người; tỷ lệ người dân tham gia  Bảo hiểm y tế đạt 87,9%;  Hệ thống đường giao thông, kênh mương nội đồng, nạo vét kênh mương, lắp mới và tu sửa cống nội đồng phục vụ sản xuất được tập trung thực hiện; Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, khu trung tâm thể thao xã, nhà văn hóa thôn, nhân dân chỉnh trang nhà ở.v.v....được đầu tư, vì vậy đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể, an ninh trật tự đảm bảo. Trong chương trình xây dựng NTM, Hà Châu đã huy động tối đa nguồn lực với tổng số tiền hơn 209 tỷ đồng. Trong đó ngân sách nhà nước hơn 35 tỷ, vốn doanh nghiệp gần 12 tỷ đồng, vốn lồng ghép gần 2,7 tỷ đồng, nhân dân tham gia gần  159 tỷ đồng.

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến thảo luận đánh giá những kết quả, cũng như hạn chế trong công tác chỉ đạo, thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn xã giai đoạn 2010-2020. Giai đoạn tiếp theo xã Hà Châu đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chương trình nông thôn mới như: Giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được theo hướng bền vững. XD NTM có kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân càng được nâng cao, phấn đấu xây dựng xã đạt NTM kiểu mẫu vào năm 2025.

Đồng chí Phạm Sỹ Hòa, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã phát động phong trào thi đua

Tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND xã Phạm Sỹ Hòa đã phát động phong trào thi đua thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo. Đồng chí Nguyễn văn Ngọc thay mặt ủy ban MTTQ xã đã hưởng hứng phong trào thi đua .

Các đồng chí lãnh đạo xã Hà Châu trao giấy khen cho các tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu trong xây dựng nông thôn.

Tại hội nghị, xã Hà Châu đã tặng giấy khen cho 04 tập thể, 15 gia đình và 11 cá nhân đã có thành tích trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020./.