Triển khai Mô hình cải tạo vườn tạp đưa giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao vào sản xuất trên địa bàn huyện.

Đăng ngày 13 - 09 - 2019

Thời gian qua, Hội làm vườn và Trang trại huyện đã tuyên truyền vận động hội viên đưa mô hình cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao được người dân và hội viên trong huyện tích cực hưởng ứng. Điều này không chỉ góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong sản xuất mà còn giúp người dân nâng cao thu nhập, phát huy tối đa hiệu quả sản xuất trên cùng diện tích canh tác.

Chủ tịch Hội làm vườn và trang trại huyện, cùng Hội làm vườn xã hướng dẫn gia đình ông Nguyễn Xuân Hải, Thôn Hòa Thuận, xã Hà Giang cắt tỉa cây nhãn.

Gia đình ông Nguyễn Xuân Hải, là một trong những hộ đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp ở thôn Hòa Thuận, xã Hà Giang cho biết: Hưởng ứng chủ trương của Hội làm vườn huyện và trang trại huyện, Chính quyền địa phương xã, gia đình ông đã đăng ký gần 100 mần nhãn Miền Thiết, Hưng Yên chín muộn đưa vào cấy ghép. Gần 10 cây nhãn trong vườn đã trồng hơn 20 năm nay đang được cắt cành để sang mùa xuân cây lên mầm cấy ghép giống nhãn chín muộn.

Vốn có tinh thần ham học hỏi đưa các loại cây ăn quả mới vào trồng trong khu vườn của gia đình, ông Trần Ngọc Kiêm, thôn Hòa Thuận, xã Hà Giang từ những năm 1990 ông đã đưa hàng chục cây vải thiều Lục Ngạn về trồng, xong không có hiệu quả kinh tế nên ông đã chặt bỏ và đưa vào trồng hơn 50 gốc đào nhật tân, nhưng cũng không hiệu quả, tết Nguyên đán 2019, ông đã cho các hộ dân xung quanh đào cả cây về chơi tết. Thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp của các cấp Hội làm vườn, bước đầu gia đình ông cũng đăng ký 50 mầm nhãn để về cấy ghép trên 2 cây nhãn trong vườn của gia đình.

Hiện nay xã Hà Giang là một trong những xã đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đưa 2 cây ăn quả là nhãn Miền thiết, Hưng Yên chín muộn và Vải u trứng, Lục Ngạn, Bắc giang chín sớm vào cấy ghép. Bước đầu toàn xã đã có 48 hộ đăng ký với 170 cây nhãn, vải. Với số lượng mầm ghép các hộ dân đăng ký gần 600 mầm. Hiện tại Hội làm vườn và trang trại xã đang hướng dẫn cho các hộ chặt tỉa cành để cho cây lên mầm, sang mùa xuân cấy ghép.

Để nâng cao giá trị kinh tế vườn, bảo đảm cảnh quan môi trường nông thôn, Hội làm vườn và trang trại từ huyện đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên và bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi các cây có giá trị kinh tế, đồng thời có cơ hội tiếp cận với các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất sản xuất, tạo ra nhiều mô hình vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao.