Làng Lương thôn xã Hà Vinh: Khánh thành và đưa vào sử dụng Đình làng

Đăng ngày 09 - 09 - 2019

Sáng 8/9 tức 19/8 âm lịch, Làng Lương thôn xã Hà Vinh tổ chức cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng Đình làng Lương Thôn. Về dự lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng Văn hóa huyện. Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Hà Vinh; các Doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã; con em làng Lương thôn và con em trong xã đang công tác trên mọi miền đất nước cùng nhân dân làng Lương thôn và nhân dân xã Hà Vinh.

Đình làng Lương Thôn , Hà Vinh

Cán bộ và nhân dân dự lễ cắt băng khánh thành Đình làng Lương Thôn.

Làng Lương Thôn có vị trí nằm tại khu trung tâm xã, có diện tích đất tự nhiên 375ha, trong đó có 62ha đất sản xuất nông nghiệp, 172 hộ với 675 nhân khẩu, trong làng có 23 dòng họ sinh sống đoàn kết. Để gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của làng, nhiều năm qua, người dân Lương Thôn đã một lòng xây dựng quê hương, gìn giữ thuần phong mỹ tục, nhất là nét văn hóa của làng trong dịp hội làng 10/2 và rằm tháng tám âm lịch hàng năm. Nhờ đó, bản sắc văn hoá của làng vẫn được lưu truyền qua thời gian.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi lễ.

Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, nhân dân trong làng đồng lòng, đồng sức hiến đất, hiến vườn và đến nay hầu hết các tuyến đường trong làng đều được bê tông hóa, giao thông nội đồng cũng được hoàn thiện, tạo điều kiện cho bà con đưa cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất. Đời sống văn hóa của người làng Lương Thôn cũng hết sức phong phú. Hiện nay số hộ có mức sống khá và giàu chiếm trên 50%.  100% đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, hơn 90% đường giao thông nội đồng được cứng hóa…

Đình làng là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh cũng là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của nhân dân trong làng. Đình làng Lương Thôn được xây dựng đầu tiên vào năm 1912, sau nhiều lần chuyển đổi vị trí, hiện nay Đình nằm trong khuôn viên giữa làng, thờ hai vị Thành Hoàng đó là ông Ngô Đăng và ông Phạm Độ người đã có công khai hoang, lập làng. Thể theo nguyện vọng của nhân dân trong làng và phù hợp với điều kiện phát triển nhất là việc xây dựng thôn NTM, nhân dân trong làng đã đồng lòng, đóng góp xây dựng Đình làng trên nền đất cũ, theo thiết kế ngôi đình 5 gian, 2 mái. Sau 6 tháng thi công, ngôi đình đã hoàn thiện, diện tích ngôi đình 170m2, khuôn viên Hậu cung để thờ thành hoàng làng rộng 45m2, khuôn viên sân đình 370m2 cùng hệ thống tường rào. Tổng trị giá công trình 1 tỷ 600 triệu đồng. Đình được xây dựng từ nguồn xã hội hóa và nhân dân đóng góp cùng tấm lòng hảo tâm của con em xã quê.

Đồng chí Nguyễn Xuân Dũng - HUV- Phó chủ tịch UBND huyện đã phát biểu, tặng hoa, quà cho làng Lương Thôn.

Xã Hà Vinh tặng hoa và hỗ trợ 100 triệu đồng cho làng

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT, Tổng Tông ty Tiên Sơn tặng hoa quà cho làng.

Các Doanh nghiệp, con em thành đạt tặng quà cho làng Lương Thôn.

Trong ngày vui trọng đại của làng, UBND huyện tặng hoa, quà chúc mừng làng; UBND xã Hà Vinh đã hỗ trợ 100 triệu đồng; Tổng Công ty Tiên Sơn hỗ trợ 50 triệu đồng; Công ty Huệ Binh hỗ trợ 50 triệu đồng và nhiều Công ty, cá nhân thành đạt đã hỗ trợ cho làng hàng trăm triệu đồng cùng vật liệu xây dựng Đình làng.