Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung sẵn sàng ứng phó các tình huống phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona

Đăng ngày 11 - 02 - 2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), dù trên địa bàn huyện Hà Trung chưa xuất hiện trường hợp nghi ngờ nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị của huyện đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra.

Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Đa khoa huyện

Ngay sau khi triển khai Chỉ thị của Chính Phủ, của ngày y tế, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Hà Trung đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ứng phó với các tình huống phòng chống dịch nCoV. Theo báo cáo của BVĐK huyện, Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện có 8 phòng, tiếp nhận được khoảng 30 bệnh nhân. Trong tình huống tối đa có thể tiếp nhận đến 45 bệnh nhân. Về nhân lực phục vụ cho công tác phòng dịch, Bệnh viện bảo đảm đủ y, bác sỹ. Về cơ số thuốc hiện có dự phòng của Bệnh viện cho công tác phòng chống dịch có khoảng 28 loại thuốc, 34 loại vật tư bảo hộ y tế và khẩu trang chuyên dụng tiêu hao và 19 thiết bị vật tư y tế, trị giá 1,6 tỷ đồng…

Giao ban triển khai công tác phòng chống dịch của Khoa Truyền nhiễm BVĐK

Theo chỉ đạo của ngành Y tế, bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch gồm 13 đồng chí, đồng chí Giám đốc làm trưởng ban. Bệnh viện đa khoa huyện đã thành lập 3 tổ vận chuyển, 1 đội phẫu thuật, 2 tổ cấp cứu ứng phó phòng chống dịch phục vụ điều trị cơ động đáp ứng nhanh theo đúng chỉ đạo tại Quyết định số 5894/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa huyện đã có phương án thiết lập khu vực cách ly riêng để khám và điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, không để lây nhiễm trong bệnh viện. Các đội y, bác sĩ chuyên khoa, sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới trong tình huống khẩn cấp, vượt khả năng của các trạm y tế tuyến cơ sở. Với sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo cho từng tình huống, Bệnh viện sẽ đảm đương được nhiệm vụ trong khu vực cách ly nếu xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Chuẩn bị cơ số thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch nCoV

Trong tình hình hiện nay, Bệnh viện luôn ưu tiên các điều kiện cho công tác phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với phương châm 4 tại chỗ. Chuẩn bị trang thiết bị y tế ban đầu, cũng như kiểm tra trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Bằng nhiều biện pháp, BVĐK huyện đang nỗ lực làm tốt công tác phòng, chống  dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV, luôn chủ động trong mọi tình huống khi có dịch xảy ra../.