Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 và các loại dịch bệnh động vật khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Đăng ngày 17 - 02 - 2020

Sáng ngày 15/2/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị trực tuyến nghe báo cáo đánh giá tình hình và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 và các loại dịch bệnh động vật khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh khai mạc và chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng-Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu huyện Hà Trung, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn-Phó Bí thư huyện ủy-Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và các bệnh lây từ động vật sang người; Văn phòng HĐND-UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban ngành, đoàn thể huyện.

Tại điểm cầu Hà Trung

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 14-2-2020, trên địa bàn tỉnh có 13 bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19. Trong đó 12 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, 1 bệnh nhân đang chờ kết quả, hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn. Bên cạnh đó, có 1 trường hợp người Thanh Hóa đi tàu biển từ Trung Quốc về Quảng Trị, hiện đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa. Đồng thời, 3 lao động trở về từ xã Sơn Lôi, huyện Bình Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc, đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc. Hiện sức khỏe của các trường hợp nêu trên vẫn bình thường. Ngoài ra, 13 người có tiếp xúc với bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn, cũng đang được theo dõi tại gia đình; 915 lao động Việt Nam từ Trung Quốc trở về được cách ly tại gia đình và 637 người Trung Quốc được cách ly tại doanh nghiệp.

Liên quan đến tình dịch bệnh động vật gồm: Cúm gia cầm, bệnh dịch tả lợn Châu Phi, bệnh lở mồm long móng gia súc, hiện trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay bệnh Cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại 25 hộ chăn nuôi ở 7 xã thuộc 5 huyện gồm: Nông Cống, Quảng Xương, Vĩnh Lộc, Như Xuân và TP Thanh Hoá làm 3.902 con gia cầm mắc bệnh, buộc phải tiêu huỷ 37.297 con gia cầm. Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 25.633 hộ của 2.234 thôn, 457 xã của 27/27 huyện, thị xã, thành phố, buộc phải tiêu hủy 214.204 con lợn. Đến nay, Thanh Hoá có 17 huyện, 420 xã bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã công bố hết dịch; còn 10 huyện, 37 xã chưa công bố hết dịch. Bên cạnh đó từ đầu tháng 2-2020 đến nay, bệnh lở mồm long móng gia súc đã xảy ra tại 17 hộ chăn nuôi làm 98 con trâu bò mắc bệnh.

Sau khi nghe các huyện, thành phố, một số Sở, đơn vị báo cáo công tác triển khai phòng chống dịch, những kiến nghị hỗ trợ trong thời gian tới, kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các cuộc họp, giao ban thường xuyên bàn giải pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm trọng này. Thanh Hoá cũng là 1 trong 4 tỉnh mà Thủ tướng Chính phủ công bố dịch Covid-19. Qua chỉ đạo, phát hiện kịp thời, phản ứng và xử lý của các cơ quan y tế là rất tốt nên bệnh nhân đầu tiên đã được điều trị khỏi, hiện chưa có lây lan thứ phát sang đối tượng khác.

Về công tác phòng chống dịch H5N6, đồng chí nhấn mạnh, diễn biến dịch bệnh nhanh, do vậy yêu cầu các địa phương cần nêu cao tinh thần cảnh giác, giám sát chặt chẽ. Về tình dịch Tả lợn Châu Phi, cần hực hiện nghiêm Chỉ thị của UBND tỉnh, yêu cầu tập trung cao trong công tác phòng chống dịch, nhất là chỉ đạo quyết liệt 13 xã đang có dịch, giải pháp căn cơ đó là quản lý giám sát chặt chễ việc nhập giống, thức ăn, vận chuyển giết mổ, quản lý tái đàn, tập trung vệ sinh tiêu độc khử trùng, không để mầm bệnh lây lan.