Đăng ngày 05 - 05 - 2020

Chiều 5/5, MTTQ huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác tuyên truyền và giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Chủ trì hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Biên-Phó Chủ tịch MTTQ huyện; dự có các đồng chí thường trực, ủy viên UBMTTQ huyện, Chủ tịch MTTQ 20 xã, thị trấn.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đồng chí thường trực MTTQ huyện đã triển khai hướng dẫn tuyên truyền và giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tập trung tuyên truyền Nghị quyết số 42 ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; các kế hoạch, hướng dẫn, thông tư liên ngành của Trung ương, của tỉnh, của huyện về triển khai các chính sách. Bên cạnh đó tuyên truyền Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội…

Đồng chí Uông Thị Thủy-Phó Chủ tịch MTTQ huyện triển khai các nội dung tại hội nghị

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ Việt Nam về chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, MTTQ các cấp trong huyện đã tiếp nhận số tiền ủng hộ lên tới hơn 2 tỷ đồng, trong đó MTTQ huyện tiếp nhận hơn 1,2 tỷ đồng, MTTQ các xã, thị trấn tiếp nhận hơn 800 triệu đồng và nhiều vật tư y tế khác.

Thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch covid-19. Để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch đảm bảo kịp thời, công khai, mình bạch, chính xác, đúng quy định, Ban Thường trực Ủy ban MTT huyện đã xây dựng kế hoạch giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, giải pháp của Nhà nước về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an sinh xã hội. Thời gian giám sát từ 1/5/2020 đến tháng 6/2020.

Đồng chí Nguyễn Văn Biên-Phó Chủ tịch MTTQ huyện kết luận hội nghị

MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên sẽ tiến hành giám sát UBND các cấp, các cơ quan chức năng có liên quan ngay từ khâu lập danh sách các đối tượng trong diện được hỗ trợ đến các bước chi trả tiền hỗ trợ đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Phương thức giám sát được MTTQ các cấp áp dụng là phát huy giám sát của người dân ở khu dân cư, nhất là nội dung giám sát việc lập danh sách các đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ, giám sát việc niêm yết danh sách tại trụ sở UBND các xã, thị trấn đảm bảo thời gian nhằm không phát sinh khiếu kiện; giám sát tiến độ các bước triển khai và thực hiện chi trả chính sách.

Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn chủ động hướng dẫn Ban Công tác mặt trận ở khu dân cư thành lập Tổ giám sát tại khu dân cư để thực hiện tốt việc tuyên truyền các nội dung chính sách đến người dân, hướng dẫn người dân kê khai, rà soát và lập danh sách theo từng đối tượng đề nghị hỗ trợ, không để bỏ sót đối tượng, hạn chế tối đa việc lạm dụng, trục lợi chính sách.