Đảng bộ xã Hà Vinh - chặng đường 5 năm nhiều dấu ấn

Đăng ngày 01 - 06 - 2020

Hà Vinh là một xã cách xa trung tâm huyện gần 20km, nhưng Hà Vinh lại có vị trí địa lý tương đối thuận lợi để giao lưu phát triển với các huyện lân cận. Với ý chí phấn đấu quyết vươn lên phát triển vững mạnh luôn được lãnh đạo xã cùng người dân thực hiện tốt. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua, Hà Vinh đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020. Hoàn thành các chỉ tiêu về đích NTM năm 2020.

Toàn cảnh Hà Vinh nhìn từ trên cao.

Trong phát triển kinh tế, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế đến năm 2020 đạt  hơn 336 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng Nông - Lâm - Thuỷ sản: 30 %; CN-XD: 39 %; Dịch vụ: 31%.Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm ước thực hiện được: 267 tỷ đồng. Tổng thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng. Thành lập mới 06 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn xã lên  8 doanh nghiệp.

Đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Hà Vinh đã quy hoạch vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng hiệu quả cao trên diện tích 350 ha đồng thời, áp dụng các tiến bộ KHKT mới trong sản xuất,  nên SLLT bình quân hàng năm đạt trên 4.500 tấn, giá trị sản xuất bình quân trên 01 ha canh tác đạt 65 tr.đ/năm. Việc cơ giới hóa trong làm đất sản xuất đạt 100%.

Kinh tế trang trại mang lại hiệu quả gấp 3-4 lần trồng lúa

Chăn nuôi gia súc gia cầm theo hướng trang trại, gia trại phát triển, nhiều trang trại chăn nuôi gia cầm  kết hợp  nuôi cá, cấy lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Giá trị thu nhập bình quân của mỗi trang trại đạt 650 tr.đ/năm.

Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ - thương mại, cho doanh thu hàng năm ước tính đạt gần 30 tỷ đồng; Sản xuất Công nghiệp và Xây dựng được đầu tư, từ năm 2021-2020 đạt  gần 115 tỷ đồng (tăng 87,5 tỷ đồng so với năm 2015).

Trong 5 năm qua đã đầu tư bê tông hóa 11.2 km đường giao thông nông thôn, Xây dựng 10 phòng học Trường Tiểu học; tu sửa Trường THCS, Mầm non, xây dựng trạm y tế xã. Nhân dân tự đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn và bê tông hóa 7,8 km đường giao thông nông thôn với giá trị 14.6 tỉ đồng. Tổng giá trị ngành dịch vụ ước đạt gần 120 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm, chú trọng. Trong đó, Giáo dục - Đào tạo đạt được nhiều kết quả tốt, chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn được nâng lên. Cong tác Khuyến học của xã được xây dựng với số quỹ gần 1,5 tỷ đồng, hàng năm tổ chức trao quà cho SV đậu vào các trường Đại học, giáo viên, học sinh giỏi, đạt thành tích cao trong học tập.

Hoạt động y tế được đầu tư, giữ vững, nâng cao chất lượng xã chuẩn QG về y tế, từng bước xây dựng đạt chuẩn Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2011- 2020 và xã  phù hợp với trẻ em.

Di tích lịch sử - nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương

Di tích lịch sử văn hóa Phủ suối và chùa Thanh Vân được trùng tu tôn tạo lại bằng việc xã hội hóa, phát huy giá trị di tích văn hóa trên địa bàn xã, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân trong xã và du khách thập phương.

Nhà văn hóa thôn là nơi sinh hoạt cộng đồng của nhân dân trong thôn.

Công tác thông tin tuyên truyền phát huy có hiệu quả, thông tin trực quan, lưu động và hệ thống truyền thanh là kênh thông tin quan trọng cũng là công cụ hữu ích thiết thực trong công tác điều hành hoạt động tại địa phương. Hoạt động văn hóa văn nghệ được phát huy, các đội văn nghệ, các câu lạc bộ đều duy trì sinh hoạt, các chương trình liên hoan, hội diễn văn nghệ tại xã, tại huyện đã thu hút các diễn viên không chuyên tham gia, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân trong xã.

Công tác an sinh xã hội được chú trọng, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách cho các đối tượng người có công nhân dịp lễ, tết, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 4.5%.Quốc phòng được tăng cường,  An ninh chính trị ổn định, trật tự ATXH được đảm bảo.

Công tác xây dựng đảng được coi trọng về tổ chức cán bộ, chất lượng, đảng viên, trong nhiệm kỳ kết nạp 26 đảng viên mới nâng tổng số đảng viên toàn đảng bộ lên 310 đảng viên sinh hoạt ở 12 chi bộ, hàng năm Đảng bộ được Huyện ủy xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác lãnh đạo Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể được chú trọng, đoàn viên, hội viên và nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm đã hoàn thành vượt mức 27/31 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội  trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Tự hào với những thành quả mà cán bộ, đảng viên và nhân dân Hà Vinh đạt được trong nhiệm kỳ qua, đã tạo thế và lực cho quê hương khởi sắc, diện mạo nông thôn được đổi mới. Trong nhiệm kỳ tới Đảng bộ xã Hà Vinh phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, vững tin bước vào Đại hội lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025. Xây dựng quê hương NTM Hà Vinh giàu đẹp, văn minh.