Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Hà Trung

Giao lưu văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu năm 2019 tại Phủ Mỗ xã Hà Thái.

Đăng ngày 07 - 10 - 2019
100%

Sáng 5/10/2019, Viện nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng Việt Nam phối hợp với UBND huyện Hà Trung, đại diện là Phòng Văn hóa - thông tin huyện và UBND xã Hà Thái cùng Ban quản lý di tích Phủ Mỗ tổ chức chương trình giao lưu văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu năm 2019 tại Phủ Mỗ xã Hà Thái.


Toàn cảnh chương trình giao lưu văn hóa tín ngưỡng năm 2019.

Dự có ông Trịnh Văn Khoa- Viện trưởng viện nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cùng các Phó Viện trưởng, cán bộ chuyên viên của Viện; đồng chí Nguyễn Xuân Dũng-Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các ban ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ban ngành đoàn thể xã Hà Thái; hơn 100 nghệ nhân, thanh đồng, đạo hữu đến từ các tỉnh trong cả nước tham gia thực hành diễn xướng cùng đông đảo hội viên của Viện và bà con nhân dân trong huyện Hà Trung cùng đông đảo du khách thập phương.


Trước khi vào chương trình giao lưu, Viện nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng Việt Nam đã trao giấy chứng nhận cho các hội viên tích cực trong “thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ” và trao qùa cho các đồng thầy, nghệ nhân cao tuổi


Trao 40 xuất quà cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hà Phú, Hà Thái và trao 20 triệu đồng hỗ trợ mua máy tính cho trường học.Lãnh đạo huyện và lãnh đạo xã Hà Thái trao hoa cho nhà tài trợ

Tín ngưỡng thờ Mẫu hướng đến cuộc sống thực tại của con người với ước vọng sức khỏe, tài lộc và may mắn, tạo nên một nét nổi bật trong bức tranh chung vốn hết sức đa dạng của tín ngưỡng Việt Nam. Với giá trị cốt lõi là Tâm, hướng con người đến cái Thiện, biết đối nhân xử thế, thờ phụng tổ tiên, cha mẹ, tôn vinh và biết ơn những con người có công với dân với nước.


Thanh đồng tham gia biểu diễn tại buổi giao lưu.

Trong thực hành nghi lễ thờ Mẫu, Hầu đồng là nghi lễ đặc trưng quan trọng nhất. Hầu đồng cùng với hát văn là hình thức diễn xướng kết tinh chắt lọc tạo nên một không gian tâm linh uy nghi, sang trọng mang giá trị triết lý sâu sắc, được coi là bảo tàng sống của văn hóa truyền thống Việt Nam. Do vậy việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đó được đặt ra như một yêu cầu xã hội chung của mọi người.

 Giao lưu thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, về giá trị của tôn giáo tín ngưỡng, về việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa tín ngưỡng, tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc, để nâng cao sự hiểu biết, đề cao tinh thần yêu nước, trân trọng và tôn vinh các giá trị văn hóa quý báu của dân tộc, tuyên truyền giáo dục tới đông đảo nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ, đem lại cho quảng đại quần chúng một cái nhìn đúng đắn, sâu sắc về tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam.

Chương trình không gian văn hóa tín ngưỡng được tổ chức từ ngày 5-7/10/2019 là dịp để những người thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, giới thiệu với nhân dân và du khách thập phương về trang phục, lối hát văn và hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam. Qua đó nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận./.

<

Tin mới nhất

Huyện đoàn Hà Trung: Đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2 năm 2020 trên...(04/06/2020 8:11 SA)

Ngày uống vitamin A miễn phí đối với trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi(02/06/2020 5:26 CH)

Trung tâm VH-TT-TT&DL huyện Hà Trung: Khai trương bể bơi hè 2020.(02/06/2020 5:24 CH)

Đảng bộ xã Hà Vinh - chặng đường 5 năm nhiều dấu ấn(01/06/2020 7:35 SA)

Trao 60 suất quà và 1.000 quả trứng gà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn(29/05/2020 7:36 SA)

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đến thăm hỏi và trao tặng Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho đảng viên Đảng...(29/05/2020 5:36 SA)

Hiệu quả hoạt động của mô hình Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ(27/05/2020 3:59 CH)

Diện mạo đô thị mới ở thị trấn Hà Trung(27/05/2020 3:58 CH)