Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Hà Trung

Lễ đúc đại hồng chung chùa Trần (Phúc Linh Tự) xã Hà Ngọc

Đăng ngày 07 - 10 - 2019
100%

Hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản Việt Nam huyện Hà Trung (10/10/1930-10/10/2020). Sáng 6/10, (tức ngày 8/9 âm lịch), tại chùa Trần (hay còn gọi là Phúc Linh Tự) xã Hà Ngọc đã diễn ra lễ rót đồng đúc đại hồng chung. Tham dự buổi lễ có Đại Đức, Thích Tâm Định - Phó trưởng BTS, Đại đức. Thích Tâm Hiền–Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, ĐĐ. Thích Tâm Hòa-Trưởng BTS GHPGVN huyện Hà Trung cùng sự chứng minh của Đại đức, Chư tôn đức thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, các huyện, thành phố, trụ trì các tự viện, thiền viện trong tỉnh. Về phía huyện có lãnh đạo MTTQ huyện, Ban Dân vận huyện ủy, Phòng Nội vụ các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể xã Hà Ngọc và đông đảo bà con nhân dân Phật tử các doanh nghiệp doanh nhân các mạnh thường quân về tham dự lễ.
Các tiết mục văn nghệ của các Phật tử chào mừng buổi lễ

Chùa Trần không những là điểm di tích tâm linh mà còn là điểm di tích lịch sử cách mạng của huyện, là nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Hà Trung tại Gác chuông chùa Trần thuộc Tổng Ngọ Xá (nay là xã Hà Ngọc). Sự ra đời của Chi bộ Đảng Cộng sản Hà Trung ngày 10/10/1930, là sự kiện chính trị, lịch sử to lớn đánh dấu bước ngoặt về sự phát triển của phong trào cách mạng ở Hà Trung.


Các đại biểu, Tăng ni, Phật tử về tham dự buổi lễ

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Nguyên Giác- Phó trưởng BTS GHPGVN huyện đã đọc diễn văn khai mạc đã nói lên ý nghĩa về việc đúc đại hồng chung. Chuông là một pháp khí quan trọng trong chốn thiền môn. Tiếng chuông gợi mở tâm hồn trong sáng của tất cả chúng ta. Hầu như các ngôi chùa hiện hữu thì luôn có chiếc đại hồng chung song hành để cùng hỗ trợ trong công phu tu tập và hoằng dương Phật pháp. Tuy nhiên để một quả đại hồng chung được hình thành như nguyện thì  phải hội tụ nhiều yếu tố nhân duyên, nên rất cần sự chung tay góp sức của nhiều người mà đây lại là việc làm đầy phước báu như lời tổ sư đã từng dạy: “Xây chùa, tạo tượng, đúc chuông. Ba công đức ấy thập phương nên làm”.


ĐĐ. Thích Tâm Định-Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Tâm Định-Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh đã tán dương công đức chư Ni chùa Trần và các doanh nghiệp các nhà hảo tâm, Phật tử gần xa góp công sức, tịnh tài để đúc đại hồng chung, để chùa Trần cảnh quan được khang trang và mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng truyền thống, đáp ứng tâm nguyện, sự mong mỏi của nhân dân và đông đảo Tăng Ni, Phật tử, góp phần phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa địa phương. Đại đức mong rằng, dưới sự giúp đỡ tận tình của chính quyền địa phương, GHPGVN tỉnh Thanh Hóa và bà con Phật tử xa gần sẽ đoàn kết, hòa hợp, cùng xây dựng Chùa Trần khang trang hơn xứng tầm với điểm di tích lịch sử cách mạng của huyện.

Một số hình ảnh rót đồng đúc đại hồng chung

Được biết, đại hồng chung đúc có trọng lượng khoảng 550kg do các nghệ nhân ở Nam Định chế tác. Buổi lễ đúc đúc đại hồng chung diễn ra trang nghiêm và thành tựu viên mãn dưới sự chứng minh của chư tôn đức Tăng Ni trong niềm hoan hỷ của bà con Phật tử và nhân dân địa phương.

<

Tin mới nhất

Huyện đoàn Hà Trung: Đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2 năm 2020 trên...(04/06/2020 8:11 SA)

Ngày uống vitamin A miễn phí đối với trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi(02/06/2020 5:26 CH)

Trung tâm VH-TT-TT&DL huyện Hà Trung: Khai trương bể bơi hè 2020.(02/06/2020 5:24 CH)

Đảng bộ xã Hà Vinh - chặng đường 5 năm nhiều dấu ấn(01/06/2020 7:35 SA)

Trao 60 suất quà và 1.000 quả trứng gà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn(29/05/2020 7:36 SA)

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đến thăm hỏi và trao tặng Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho đảng viên Đảng...(29/05/2020 5:36 SA)

Hiệu quả hoạt động của mô hình Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ(27/05/2020 3:59 CH)

Diện mạo đô thị mới ở thị trấn Hà Trung(27/05/2020 3:58 CH)