Thẩm định xã Hà Vinh đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020

Đăng ngày 14 - 10 - 2020

Chiều ngày 13/10/2020, Đoàn công tác của Hội đồng thẩm định công nhận xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế tỉnh đã tổ chức thẩm định kết quả xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020 tại xã Hà Vinh.

Dự hội nghị có đồng chí Mai Đức Thắng - Phó phòng nghiệp vụ y, Sở y tế cùng các đồng chí trong Sở y tế tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Long- Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện; Phòng y tế; Bệnh viện Đa khoa huyện;  Đại diện Ban Tuyên giáo huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo xã Hà Vinh; cán bộ công chức xã; trạm y tế xã và trưởng các thôn trong xã.

Trạm y tế xã Hà Vinh được đầu tư xây dựng.

Đoàn thẩm định các tiêu chí tại Trạm Y tế xã Hà Vinh

Năm 2020, Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân xã Hà Vinh đã tiến hành khởi công xây dựng nhà trạm đã hoàn thiện, đồng thời chỉ đạo Trạm y tế hoàn thiện hồ sơ xây dựng bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020. Đoàn công tác đã tiến hành thẩm định 10 tiêu chí thuộc bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020 gồm: Công tác chỉ đạo, điều hành chăm sóc sức khoẻ nhân dân; Nhân lực y tế xã; Cơ sở hạ tầng trạm y tế xã; Trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác; Kế hoạch - tài chính; Y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AIDS, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế; Công tác khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và y học cổ truyền; Chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em; Dân số - kế hoạch hóa gia đình và truyền thông - giáo dục sức khỏe.

Toàn cảnh hội nghị.

Qua kiểm tra, đoàn công tác đã đánh giá, chấm điểm 10 tiêu chí trong xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã. Theo đó xã Hà Vinh đã đạt 91,5/100 điểm, đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2020. Đây là cơ sở để UBND huyện hoàn tất thủ tục đề nghị UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế năm 2020.

Đồng chí Hoàng Văn Long, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo.

Tại hội nghị đoàn thẩm định cũng đã chỉ rõ những điểm hạn chế đó là: Việc vận động nhân dân xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp; việc thu gom xử lý chất thải y tế nguy hại chưa đảm bảo theo quy định; danh mục trang thiết bị y tế tại trạm chủ yếu chỉ đáp ứng các nhu cầu cơ bản; việc cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh theo phân tuyến còn hạn chế, tỷ lệ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại còn thấp; cơ số thuốc tại trạm chưa đảm bảo đủ số lượng danh mục yêu cầu...

Như vậy, đến thời điểm này trên địa bàn huyện có 20/20 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020.