UBND huyện Hà Trung: Đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2015-2020.

Đăng ngày 22 - 10 - 2020

Ngày 22/10/2020, UBND huyện tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện các dự án, mô hình trong phát triển sản xuất nông nghiệp của huyện. Về dự có đồng chí Nguyễn Viết Thái- Phó GĐ Sở NN&PTNT; Đồng chí Lê Thanh Hải-Phó Bí thư- Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Xuân Dũng-TVHU-Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí là Trưởng các ban, ngành, đoàn thể huyện; Hội làm vườn, trung tâm DVNN huyện; các đồng chí Bí thư, chủ tịch, giám đốc HTX DVNN xã, thị trấn; các hộ tiêu biểu trong thực hiện mô hình; Công ty TNHH Nan Hằng, Công ty TNHH-TM Lựu Sướng.

Các đại biểu dự hội nghị.

Toàn huyện có diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 9.892,16 ha, hàng năm được tập trung sản xuất 2 vụ lúa và trồng các loại cây trồng khác. Huyện luôn xác định phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn là nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân.

Giai đoạn 2015-2020, UBND huyện đã lựa chọn và triển khai thực hiện 47 mô hình phát triển sản xuất và ngành nghề nông thôn với tổng kinh phí 5 tỷ 583 triệu đồng từ nguồn chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM để thực hiện các mô hình, dự án tại các xã,Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Hội làm vườn và trang trại, Hội nông dân, Hội phụ nữ huyện. Trong 47 mô hình có 11 mô hình trồng trọt, 11 mô hình chăn nuôi, 13 mô hình nuôi trồng thủy sản, 12 mô hình cơ giới hóa đã khẳng định các mô hình được triển khai trên địa bàn huyện đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, tăng thu nhập cho người dân.

Năm 2015, huyện triển khai 04 Mô hình; Năm 2016 huyện triển khai 06 mô hình; Năm 2017 Triển khai 13 mô hình Mô hình; Năm 2018 Triển khai 09 mô hình;  Năm 2019 Triển khai 07 mô hình năm 2020 triển khai 8 mô hình. Thông qua thực hiện các mô hình, dự án, ngoài 5 tỷ 583 triệu đồng được hỗ trợ từ ngân sách của nhà nước; các địa phương, đơn vị đã huy động nhân dân, doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư kinh phí để xây dựng các mô hình với số tiền gần 12 tỷ đồng. Trong 47 mô hình, dự án UBND các xã, thị trấn chỉ đạo thực hiện 32 mô hình; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai thực hiện 9 mô hình, Hội làm vườn và trang trại triển khai 04 mô hình, Hội phụ nữ triển khai 01 mô hình, Hội nông dân triển khai 01 mô hình. Các mô hình được tập trung thực hiện bao gồm mô hình trồng trọt,chăn nuôi, NT thủy sản và cơ giới hóa trong nông nghiệp.

Trong triển khai thực hiện, có 16/47 mô hình bước đầu đã hình thành các mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đã tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế và làm giàu cho gia đình, xã hội.

Đồng chí Lê Thanh Hải- Phó Bí thư- Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Có thể khẳng định những mô hình triển khai tại Hà Trung bước đầu phù hợp với thổ nhưỡng, đem lại giá trị cao cho nông dân, tạo thuận lợi khâu cơ giới hóa, liên doanh, liên kết… trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó, kết nối các địa phương trong tỉnh để phát triển thế mạnh chung với thế mạnh địa phương.

Tại hội nghị UBND huyện đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào Miền Trung bị thiệt hại do bão lụt gây ra. Với tấm lòng chia sẻ với đồng bào Miền Trung, các đại biểu đã ủng hộ được gần 20 triệu đồng, số tiền này sẽ được chuyển về UBMTTQ huyện để ủng hộ đồng bào Miền Trung.