Linh thiêng Lễ hội đền Trần, xã Yên Dương.

Đăng ngày 06 - 10 - 2020
100%

Hàng năm, vào ngày 20 tháng 8(âm lịch), nhân dân xã Yên Dương và các vùng lân cận lại trong huyện lại nô nức về với lễ hội Đền Trần - lễ hội truyền thống tưởng nhớ 720 năm ngày mất Đức Thánh Trần, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.


Đền Trần, xã Yên Dương thu hút rất đông du khách về dâng hương.

Không biết từ bao giờ câu ca “ Tháng Tám giỗ Cha, Tháng Ba tiệc Mẹ” để nói đến ngày giỗ của Đức Thánh Trần Hưng Đạo và Thánh mẫu Liễu Hạnh. Đó như một lời nhắc nhở những người con hành hương tìm về cội nguồn và cùng hòa mình vào lễ hội tưởng nhớ Đức Thánh Trần. Lễ hội đến Trần thường tổ chức vào ngày 20/8 âm lịch hàng năm tại Đền Trần, xã Yên Dương.

Đền Trần thờ vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Là một vị anh hùng dân tộc đã hiển thánh, trong tâm đức của người dân, ông là Đức Thánh Cha. Trần Hưng Đạo được thờ ở nhiều nơi, nhưng đền Trần xã Yên Dương là ngôi đền có quy mô, bề thế còn lưu giữ được nhiều hiện vật cổ, trong đó có chiếc ấn cổ của Ngài. Cũng như những nơi thờ Hưng Đạo Đại Vương khác, đền Trần tổ chức lễ hội tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc này vào ngày 20 tháng 8 âm lịch hàng năm. Dân gian có câu: Tháng Tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ là để nói về hai lễ hội lớn về hai vị thánh: Đức thánh Trần (Trần Hưng Đạo), Đức thánh Mẫu (Liễu Hạnh).  

Lễ hội theo quy định được tổ chức 3 ngày nhưng trên thực tế có thể dài hơn bởi số lượng người về lễ đăng ký dự tế rất đông nên cần thêm ngày để bố trí cho các đội tế. Từ ngày rằm tháng 8 trở đi, có rất nhiều đoàn tế đến với đền Trần, các hoạt động cúng tế, chuẩn bị cho ngày hội chính diễn ra liên tục thu hút sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều người trong và ngoài huyện về đây cúng lễ. Đây là lễ hội lớn thu hút khách thập phương và trong huyện tham gia.Các hoạt động  Liên hoan “ Thực hành tín gưỡng thờ mẫu tam phủ của người Việt” tại đền Trần.

Năm nay tại lễ hội đã tổ chức Liên hoan “ Thực hành tín gưỡng thờ mẫu tam phủ của người Việt” do bộ văn hóa thể thao và Du lịch phát động. Chi hội Bảo tồn và phát huy Đạo mẫu Việt Nam huyện Hà Trung mở rộng lần thứ nhất đẩ mắt và giao lưu thực hành tín gưỡng thờ mẫu tam phủ vào ngày 4/10/2020 đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.Công tác tuyên truyền trực quan chuẩn bị cho lễ hội.

Hiện nay mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã cơ bản hoàn tất, tập trung tuyên truyền trực quan, pano, khẩu hiệu, cờ hồng kỳ, cờ hội được cắm dọc tuyến đường vào đền trần; tập trung tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, trang thông tin điện tử huyện...và xây dựng các phương án phòng chống cháy nổ tại khu vực lễ giỗ, triển khai phương án và tổ chức lực lượng đảm bảo giao thông, an ninh trật tự, an toàn cho hoạt động trước, trong và sau lễ hội. Đồng thời xây dựng phương án kiểm tra, xứ lý các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa, quảng bá trái phép trong khu vực sdi tích...Qua đó khẳng định nỗ lực, cố gắng của địa phương trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản tín gưỡng thờ các anh hùng dân tốc.

Thông qua các hoạt động lễ hội truyền thống tại di tích đền thờ Trần Hưng Đạo, làng Thổ Khối, xã Yên Dương, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tiếp tục quảng bá tới đông đảo du khách và nhân dân về lễ hội Đền trần, xã Yên Dương.

<

Tin mới nhất

Sở văn hóa thể thao và du lịch làm việc tại huyện về phối hợp thí điểm mô hình lễ hội Gia Miêu-...(26/05/2023 11:40 CH)

Lễ hội Đền Quan Hoàng Triệu Tường năm 2023.(13/05/2023 9:14 CH)

Khai mạc lễ hội Phủ Suối xã Hà Vinh năm 2023(08/05/2023 7:38 SA)

Lễ tế tổ và dâng hương di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ Trình Minh xã Hà Châu(30/04/2023 7:53 SA)

Xã Lĩnh Toại tổ chức lễ hội Phủ Đại năm 2023.(28/04/2023 4:40 CH)

Xã Hà Thái: Tổ chức lễ hội Phủ Mỗ năm 2023(26/04/2023 8:39 CH)

Lễ hội Phủ Trung-Thị trấn Hà Trung năm 2023(17/03/2023 3:30 CH)

Xã Hà Long: Long trọng tổ chức Lễ hội đền Rồng - đền Nước năm 2023.(15/03/2023 3:58 CH)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
280 người đã bình chọn
°
279 người đang online