Ngành Giáo dục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Đăng ngày 06 - 02 - 2020

Thực hiện Kế hoạch của Sở GD&ĐT về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện đã triển khai các Văn bản của Sở GD&ĐT đến 75 trường học trên địa bàn huyện, tập trung tiêu độc khử trùng, dọn dẹp vệ sinh khuông viên trường lớp, tiến hành khử trùng các dụng cụ nhà bếp, đồ dùng sinh hoạt cá nhân,đảm bảo trước khi học sinh đi học trở lại.

Đoàn công tác phòng Giáo dục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các trường học.

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các kỹ năng phòng chống dịch bệnh, các hành vi tự chăm sóc khỏe, quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với chế độ rèn luyện thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để dự phòng các dịch bệnh.

Đồng thời, hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải chú trọng đến công tác phòng bệnh, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Các trường học trên địa bàn huyện phun thuốc khử trùng và dọn vệ sinh trong khuôn viên trường lớp.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 75 trường học, trong đó  25 trường Mầm Non với tổng số 7.114 cháu, chia làm 241 nhóm lớp; 26 trường Tiểu học có 9.096 học sinh, 294 nhóm lớp; 24 trường THCS với 5.259 học sinh ở 160 lớp; Toàn huyện có 2 trường THPT với 2.907 học sinh, 71 lớp và Trung tâm GDNN-GDTX với 203 học sinh. Ngay sau khi có công văn của Sở GD&ĐT Thanh hóa, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo tất cả các trường học trên địa bàn huyện cho học sinh nghỉ học từ ngày 3-8/2/2020 để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Coro na gây ra. Phòng GD&ĐT yêu cầu các đơn vị cần dõi chặt chẽ và phối hợp quản lý tốt sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường; Phát hiện sớm các trường hợp  nghi mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan Y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không đế dịch lây lan trong trường học; Cùng với ngành y tế tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, huy động sự tham gia của Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục; Phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về chăm sóc sức khỏe, an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học, nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, học sinh, sinh viên,… Đặc biệt, Phòng  GD&ĐT yêu cầu các nhà trường cần lưu ý cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh cảnh giác trước một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, đã tạo tâm lý bất an cho nhân dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; phải biết chọn lọc, tiếp thu các thông tin chính thống do các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương cung cấp.

Phòng GD&ĐT huyện đã thành lập 2 đoàn công tác, xuống các trường học chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh và tiêu độc khử trùng, dọn dẹp vệ sinh khuôn viên, trường lớp, tiến hành khử trùng các dụng cụ nhà bếp, đồ dùng sinh hoạt cá nhân đối với các Trường Mầm non nơi trẻ ăn, ở bán trú… 100% trường học đã có kế hoạch phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực trường học, trong đó 35 trường đã tổ chức phun thuốc khử trùng.

Xác định việc phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách vì vậy, toàn ngành giáo dục tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phòng bệnh theo sự chỉ đạo của cấp trên./.