Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Hà Trung

Việc cưới, việc tang trên địa bàn huyện trong những ngày thực hiện cách ly toàn xã hội

Đăng ngày 15 - 04 - 2020
100%

Việc hiếu, việc hỷ vốn dĩ được xem là việc đại sự của mỗi gia đình, thậm chí là của cả dòng họ. Do vậy, đi liền với những sự kiện đại sự này là hàng loạt các quy tắc, các ước lệ cả thành văn lẫn bất thành văn và nhiều điều kiêng kỵ, buộc mỗi gia đình và cả cộng đồng phải tuân thủ.

Tuy nhiên, giữa hoàn cảnh bất thường, khi dịch bệnh đang hoành hành và gây xáo trộn lớn đến cuộc sống, thì những việc hiếu, hỷ đại sự lúc này, hoặc là phải “co bớt” các quy tắc, giản lược đi một số quy định, thậm chí là trì hoãn chờ dịch đi qua mới có thể tổ chức.
Đại diện BCĐ phòng chống dịch bệnh Coviod-19 các cấp đến vận động các gia đình tạm dừng việc hỉ trong thời gian phòng chống dịch bệnh.

Theo thống kê trên địa bàn huyện, tính từ ngày 1/4/2020 đến nay có tổng số 49 đám cưới. Trong đó đám cưới tổ chức đúng quy định là 38 đám cưới, còn 11 đám đã được BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 các cấp vận động dừng tổ chức cưới. Điển hình như tại các xã Hà Bắc, Hà long, Hà Lĩnh, Hà Sơn, Hà Châu,  BCĐ xã và các tổ giám sát thôn đã gặp gỡ, vận động mỗi xã 2 gia đình, xã Hà Hải vận động  1 gia đình dừng tổ chức đám cưới trong thời điểm giãn khoảng cách xã hội theo Chỉ thị 16 của TTCP . Tại các gia đình  có việc hỉ này đều rất đồng tình với quan điểm chỉ đạo của nhà nước trong thời điểm dịch bệnh  như hiện nay, vì vậy  các gia đình đã nghiêm túc chấp hành theo quy định.Các gia đình có đám hiếu thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của TTCP.

Nếu đại sự như việc hỷ có thể tạm gác lại, thì việc hiếu là điều bất khả kháng. Cũng từ ngày 1/4 đến nay, trên địa bàn huyện đã có  30 đám hiếu, trong đó Hà Giang, Hà Lĩnh 5 đám; Hà Tiến 7 đám; Yên Dương 3 đám; Yến Sơn, Hà Châu, Thị trấn mỗi đơn vị 2 đám; Hà Bắc, Hà Đông, Hà Thái, Hà Hải, và Hà Vinh mỗi đơn vị 1 đám hiếu.  

Điều dễ nhận thấy nhất ở nhiều đám tang gần đây, là thời gian diễn ra đã được rút ngắn đáng kể. Các thủ tục, lễ lạt liên quan cũng được tiến hành tương đối nhanh gọn. Đặc biệt, nhiều đoàn quan khách đến viếng thường không lưu lại lâu. Thay vào đó, họ đến viếng và trở ra ngay, nhằm tránh tập trung đông người tại tang lễ. Thêm một điều đáng ghi nhận ở nhiều đám tang lúc này, là sự xuất hiện của nước khử trùng và khẩu trang. Nhiều gia chủ đã đặt nước khử trùng để phục vụ khách đến viếng; trong khi đó, nhiều đoàn khách cũng có ý thức sử dụng khẩu trang khi xuất hiện tại đám tang...

Thực hiện nghiêm các quy định về việc cưới và việc tang, trong đó, vận động nhân dân không tổ chức lễ ăn hỏi, lễ nạp tài, lễ cưới trong thời gian dịch bệnh, nhất là thời điểm thực hiện cách ly toàn xã hội. Còn đối với các gia đình có tang, cần thực hiện các nghi thức gọn nhẹ, không kéo dài thời gian và không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ, ngày tuần tiết. “Yêu nước là ở yên trong nhà”, “Yêu nước là không tập trung đông người”. Đó không phải là khẩu hiệu, mà đã trở thành lời hiệu triệu cho ý thức tự giác và trách nhiệm công dân của mỗi người. Do vậy, việc tổ chức và tình trạng tập trung đông người tại đám hiếu, đám hỷ rất cần được điều chỉnh, tiết chế và xem đây như một cách để mỗi người dân, mỗi gia đình chung tay cùng dân tộc trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” lúc này. 

<

Tin mới nhất

MTTQ huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác tuyên truyền và giám sát việc thực hiện các chính...(05/05/2020 5:09 CH)

Tiếp tục nới lỏng, cho phép hoạt động trở lại một số loại hình kinh doanh, dịch vụ(23/04/2020 3:14 CH)

Hoạt động giảng dạy của giáo viên mầm non trong mùa dịch Covid -19(22/04/2020 2:07 CH)

Đa dạng các hình thức tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19(22/04/2020 7:59 SA)

Hội LHPN xã Yên Dương: tặng 310 khẩu trang và tuyên truyền phòng dịch Covid cho học sinh 2 trường...(22/04/2020 7:58 SA)

Học sinh Trường THCS xã Hà Bắc phấn khởi ngày trở lại lớp.(22/04/2020 7:55 SA)

Hà Trung: Ngày đầu hơn 8.000 học sinh bậc THCS và THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trở lại học tập.(21/04/2020 7:57 SA)

Hà Trung: Ngày đầu thực hiện công điện khẩn số 10 của Chủ tịch Thanh Hóa(20/04/2020 3:48 CH)