Hà Trung: Ngày đầu thực hiện công điện khẩn số 10 của Chủ tịch Thanh Hóa

Đăng ngày 20 - 04 - 2020

Chiều tối 19/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã ban hành công điện khẩn số 10. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã Quyết định cho học sinh các trường THCS, THPT, các cơ sở giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp và các trường Đại học trên địa bàn tỉnh đi học trở lại vào ngày 21/4.

Để đảm bảo cho học sinh đi học các nhà trường phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế như khử khuẩn phòng học, rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn. Riêng bậc học tiểu học và mầm non tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Các trường học tổ chức vệ sinh trường lớp học.

Đối với các ngành nghề kinh doanh, Chủ tịch tỉnh đồng ý cho phép các tuyến vận tải hành khách cố định, xe hợp đồng, xe du lịch nội tỉnh, xe buýt, xe taxi, xe điện 4 bánh hoạt động trở lại từ 00 giờ ngày 20/4, nhưng các phương tiện phải được khử trùng sau mỗi lần đón, trả khách, không chở quá 50% số ghế quy định (đối với xe dưới 40 chỗ ngồi) và không được chở quá 20 khách đối với xe trên 40 chỗ ngồi. Riêng các tuyến vận tải khách liên tỉnh tiếp tục ngừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch tỉnh đồng ý cho phép hoạt động trở lại các dịch vụ cắt tóc, gội đầu với điều kiện tại một cơ sở và tại một thời điểm phục vụ không quá 2 khách nhưng phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Một số cửa hàng dịch vụ cắt tóc  và Các chuyến xe khách nội tỉnh đã hoạt động trở lại

Trước đó vào tối 15/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện khẩn số 09 về việc yêu cầu các sở ban ngành, các huyện thành thị trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện việc giãn cách xã hội đến hết 30/4. Công văn về việc  từ 21 giờ ngày 18/4/2020, tạm dừng việc mời, đón tiếp những người từ các tỉnh, thành phố trong cả nước nhất là những người đến từ vùng có nguy cơ cao, vùng có nguy cơ tham gia các hội nghị, sự kiện, các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, thể thao trong tỉnh.

Công tác tuyên truyền tiếp tục tăng cường  đến người dân

Trong ngày đầu thực hiện Công điện khẩn số 10 của Chủ tịch UBND tỉnh, Hà Trung đã triển khai thực hiện. Ngành giáo dục đã có công văn yêu cầu các trường học vệ sinh trường, lớp học và thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của ngành Y tế. Đặc biệt lưu ý, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhất thiết phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào lớp, trong giờ giải lao, không tụ tập đông người ở sân trường. Trong ngày 20/4, các trường THPT, THCS trên địa bàn huyện đã huy động lực lượng tập trung vệ sinh trường lớp để đón 5.263 học sinh THCS và 3.119 học sinh khối THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trong toàn huyện trở lại lớp học sau thời gian nghỉ dịch dài ngày.

Một số dịch vụ khác trên địa bàn huyện vẫn thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động.

Theo quan sát của chúng tôi, trên các tuyến đường ngoài các cửa hàng dịch vụ cắt tóc, gội đầu được phép hoạt động trở lại, thì các dịch vụ khác vẫn thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động. Ngoài ra huyện chỉ đạo tiếp tục thực hiện việc giãn cách xã hội cho đến hết 30/4. Yêu cầu các ban, ngành liên quan, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.