Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Hà Trung

Làm mới làng quê với "Con đường bích họa"

Đăng ngày 05 - 05 - 2020
100%

Thực hiện công trình thanh niên “Con đường bích họa”, Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Hà Trung đã khoác "tấm áo" mới với sắc màu rực rỡ lên những bức tường cũ bong tróc, úa màu, in hằn dấu vết thời gian. Những "Con đường bích họa" không chỉ góp phần tô điểm cho cảnh sắc làng quê mà còn giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo vệ môi trường.


Các bạn ĐVTN tham gia vẽ tranh

Công trình “Con đường bích họa” của Đoàn Thanh niên xã Hà Ngọc đã biến đoạn đường ngổn ngang cát, sỏi ở ngay khu vực trung tâm xã trở thành tuyến đường sạch, đẹp, rộng rãi. Trên các bức tường là những nét vẽ tỉ mỉ, kỳ công với những sắc màu độc đáo, các bức tranh đã tái hiện khung cảnh làng quê yên bình.

Đồng chí Phạm Ngọc Tỏa, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hà Ngọc cho biết: Ban chấp hành Đoàn xã đã huy động ĐVTN thực hiện công trình “Con đường bích họa”, vẽ tranh cổ động trên các bức tường của các trường mầm non, tiểu học và THCS. Đoạn đường này là đường trục chính của xã, đồng thời là đường liên xã, nơi có nhiều người qua lại, đặc biệt, có các em nhỏ hàng ngày cắp sách tới trường. Đoàn xã đã triển khai vẽ 10 bức tranh với tổng diện tích khoảng 200m2. Mỗi bức tranh có nội dung khác nhau, với ý nghĩa tuyên truyền, cổ động các em học sinh và cộng đồng tránh xa ma túy và các tệ nạn xã hội; nói không với bạo lực gia đình, bạo lực học đường; chấp hành luật lệ giao thông; phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích; nâng cao ý thức tham gia bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh…

Mỗi bức tranh mang một thông điệp

Từ những ngày đầu tháng 3, trên những bức tường trước nhà văn hóa và ở trong các khu dân cư có hàng chục bức tranh được vẽ bằng màu nước hết sức sống động từ những bàn tay khéo léo của các họa sĩ không chuyên là các đoàn viên, thanh niên của xã Hà Thái. Đây cũng là “con đường bích họa” độc đáo được thực hiện trên địa bàn huyện, với diện tích hơn 500m2.. Để thực hiện công trình này, Đoàn Thanh niên xã Hà Thái đã phát động các tổ chức, cá nhân, ĐVTN tham gia đóng góp được 35 triệu đồng, huyện đoàn hỗ trợ 15 triệu đồng, vận động các ĐVTN có năng khiếu về hội họa tô thêm màu sắc cho các bức tranh. Nhiều khi ban ngày không có thời gian, các bạn ĐVTN tranh thủ thời gian buổi tối, thắp điện để vẽ tranh.

Đồng chí Hoàng Văn Dương, Bí thư Đoàn xã Hà Thái cho biết: “Công trình là thành quả chung với sự ủng hộ vật chất, đóng góp công sức của rất nhiều người. Mỗi bức tranh là một câu chuyện, thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, tình yêu quê hương, đất nước… Thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục nhân rộng những con đường bích họa như thế này tại các điểm trung tâm xã, nhà văn hóa, nhằm góp phần xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng đẹp hơn.
“Con đường bích họa” mọc lên khắp các làng quê trên địa bàn huyện

Công trình thanh niên “Con đường bích họa” được Huyện Đoàn phát động từ năm 2017. Theo đó, xã Hà Yên cũ (nay là xã Yên Dương) là địa phương đầu tiên triển khai xây dựng công trình này. Các ĐVTN trong xã đã biến đoạn đường làng ô nhiễm vì rác thải trở thành đoạn đường đẹp, sạch sẽ với nhiều bức tranh phong cảnh sinh động. Từ tín hiệu tích cực đó, mô hình “Con đường bích họa” nhanh chóng được nhân rộng ở nhiều địa phương khác.

Đồng chí Vũ Thị Minh Tâm, Bí thư Huyện Đoàn Hà Trung cho biết: Hiện nay, công trình “Con đường bích họa” đã được triển khai xây dựng tại 20/20 xã, thị trấn trong toàn huyện. Các ĐVTN đã vẽ hơn 2.000 m2 tranh tường ở khu vực tường rào các trường học, các nhà văn hóa, ngã tư, đường làng, ngõ xóm với nhiều chủ đề khác nhau như: Xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống dịch Covid-19, tuyên truyền người dân không đổ rác thải bừa bãi và dán quảng cáo đúng nơi quy định...

Trang trí, làm mới khu vui chơi cho trẻ em bằng những vật dụng lốp xe, vẽ tranh 3D, 4D sinh động về các loại động vật, phong cảnh

Những bức tranh vẽ trên tường cơ bản được các tổ chức đoàn xã hội hóa bằng cách ngoài triển khai tuyên truyền trên mạng xã hội, cũng có những đoàn xã đặt vấn đề với đảng ủy, UBND xã để hỗ trợ. Nhưng cũng có những tổ chức đoàn tiếp cận với doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã hoặc trực tiếp đến tận nhà người dân vận động, hỗ trợ để xây dựng cảnh quan ở địa phương sạch đẹp hơn. Tuy nhiên trong cách làm cũng phải linh động, sáng tạo. Có những đoàn xã khó khăn hơn, xã hội hóa không đủ thì huyện đoàn hỗ trợ lại. Cùng với đường tranh bích họa, các đoàn xã còn xây dựng làm thêm những khu vui chơi cho trẻ em bằng những vật dụng lốp xe, bằng tranh 3D, 4D sinh động về các loại động vật, phong cảnh để các em hứng thú hơn. Năm 2019, trên địa bàn huyện đã xây dựng 20 khu vui chơi cho trẻ em kết hợp với đường tranh tại các nhà văn hóa thôn, sân bóng, sân vận động.

Một trong những nét đẹp góp phần làm thay đổi sắc diện làng quê trên địa bàn huyện chính là những con đường bích họa. Hình ảnh bức tường khô tróc, cũ kỹ dọc trên nhiều tuyến đường làng, ngõ xóm, nay đã được thổi hồn nhờ phong trào vẽ tranh bích họa ngày càng lan rộng. Bích họa vẽ trên tường không chỉ làm làng quê đang sống dậy, có một sắc diện mới mà còn giúp người dân yêu quê mình hơn...

<

Tin mới nhất

Huyện đoàn Hà Trung: Đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2 năm 2020 trên...(04/06/2020 8:11 SA)

Ngày uống vitamin A miễn phí đối với trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi(02/06/2020 5:26 CH)

Trung tâm VH-TT-TT&DL huyện Hà Trung: Khai trương bể bơi hè 2020.(02/06/2020 5:24 CH)

Đảng bộ xã Hà Vinh - chặng đường 5 năm nhiều dấu ấn(01/06/2020 7:35 SA)

Trao 60 suất quà và 1.000 quả trứng gà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn(29/05/2020 7:36 SA)

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đến thăm hỏi và trao tặng Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho đảng viên Đảng...(29/05/2020 5:36 SA)

Hiệu quả hoạt động của mô hình Hợp tác xã do phụ nữ làm chủ(27/05/2020 3:59 CH)

Diện mạo đô thị mới ở thị trấn Hà Trung(27/05/2020 3:58 CH)