Hội thảo đầu bờ, sử dụng máy cấy chạy bằng bình ắc quy

Đăng ngày 03 - 07 - 2020

Sáng 3/7/2020, tại xã Yến Sơn, UBND huyện tổ chức hội thảo đầu bờ, sử dụng máy cấy chạy bằng bình ắc quy trên đất vàn trũng với giống lúa TBJ03. Dự có đồng chí Lê Tiến Dũng-UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng nông nghiệp huyện; Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện; lãnh đạo UBND, HTX dịch vụ nông nghiệp và đại diện một số hộ dân của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Thực hiện mô hình cơ giới hóa sản xuất mạ khay máy cấy, Trung tâm DVNN huyện phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Vina Grin nhà cung cấp máy nông nghiệp mini đa năng và giải pháp công nghệ cao tổ chức xây dựng mô hình trên diện tích 1,3ha tại thôn Đa Quả 1, xã Yến Sơn, sử dụng phương pháp máy cấy chạy bằng bình ắc quy thay thế cho phương pháp thủ công truyền thống với giống lúa TBJ03.

Các đại biểu tham quan mô hình tại cánh đồng thôn Đa Quả 1, xã Yến Sơn

Ưu điểm của máy cấy là giúp giảm chi phí, nhân công, đáp ứng áp lực về thời vụ, tăng năng suất lúa…giá thành rẻ, cấy được cả chân đất vàn cao và sâu trũng. Công suất của máy cấy 1 giờ được 3 sào, lượng giống giảm 15% so với gieo sạ. Kết quả đánh giá qua các mùa vụ cho thấy, năng suất lúa cấy máy bằng hoặc cao hơn ruộng gieo sạ tay, giá thành sản xuất thấp hơn đồng thời tăng lợi nhuận thu được cho người nông dân. Giá thành của máy cấy chạy bằng ắc quy có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với mấy cấy chạy bằng động cơ, phù hợp để các hộ dân đầu tư.

Đồng chí Lê Tiến Dũng-UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý hiến chỉ đạo tại hội thảo

Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 5 xã cấy giống lúa BTJ03 và sử dụng máy cấy chạy bằng ắc quy trên vàn đất trũng. Tại hội nghị đầu bờ các địa phương đã vô cùng phấn khởi cho rằng đây là mô hình có tính khả thi cao, có thể khuyến khích các hộ dân đầu tư. Thời gian tới, huyện sẽ áp dụng mô hình ra nhiều địa phương khác trên toàn huyện.