Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
1766 người đã bình chọn
1506 người đang online

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới

Đăng ngày 21 - 12 - 2021
100%

Sáng 21/12/2021, Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh để đánh giá công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua và triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid - 19 trong thời gian tới. Dưới sự chủ trì của các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng BCĐPCD COVID-19 tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực BCĐPCD COVID-19 tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó trưởng BCĐPCD COVID-19 tỉnh.

Dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, thành viên BCĐPCD COVID-19 tỉnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 585 điểm cầu với trên 18 nghìn đại biểu tham dự là thành viên Ban Chỉ đạo, thành viên các Tiểu ban, Tổ giúp việc thuộc BCĐPCD COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố; các xã, phường, thị trấn.Tại điểm cầu Hà Trung

Tại điểm cầu huyện Hà Trung, đồng chí Trần Duy Bình, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị; dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện; thành viên BCĐ, tổ giúp việc và tiểu ban thuộc BCĐ phòng, chống dịch Covid - 19 huyện; Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid - 19; lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND&UBND huyện; đại diện lãnh đạo các Công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Tại điểm cầu các xã, thị trấn, dự có các đồng chí Trưởng BCĐ, thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid - 19 xã, thị trấn, Bí chi bộ, trưởng thôn, trưởng Ban công tác Mặt trận, tổ giám sát cộng đồng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nêu rõ: Dự báo thời gian tới, diễn biến dịch bệnh còn tiếp tục phức tạp, khó lường, có khả năng còn kéo dài và lan rộng gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là trong các dịp Lễ Giáng sinh 2021, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (dự báo số người trở về địa phương sẽ còn rất lớn). Bên cạnh đó, biến biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 là Omicrom đã lan rộng trên phạm vi toàn cầu (hiện nay đã xuất hiện trên 89 quốc gia, vùng lãnh thổ) và nguy cơ xâm nhập vào nước ta, tỉnh ta là rất cao.

Theo đó, từ ngày 27-4 đến 16 giờ ngày 20-12 toàn tỉnh ghi nhận 5.365 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 3.099 người đã điều trị khỏi được ra viện; 2.253 bệnh nhân đang điều trị và 13 bệnh nhân tử vong.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐPCD COVID-19 tỉnh Đỗ Trọng Hưng thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo tỉnh ghi nhận, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, sự đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng sẻ chia trong phòng, chống dịch bệnh của các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đặc biệt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ thầy thuốc, y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, chiến sĩ quân đội, công an, các lực lượng chiến đầu chống dịch, đặc biệt là cán bộ cơ sở đã khắc phục mọi khó khăn, tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân và bảo đảm an toàn, chống dịch.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã thẳng thắn chỉ rõ những vấn đề còn khiếm khuyết cần rút kinh nghiệm, nêu cao tinh thần, trách nhiệm cao nhất trước Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh để tìm biện pháp khắc phục, tạo sự thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống dịch.

Để tiếp tục triển khai thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn; bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng của Nhân dân, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị cần phải thực hiện quyết liệt ba nhiệm vụ cùng lúc, cùng thời điểm đó là: Phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người trong công cuộc phòng, chống dịch; phải khẩn trương nâng cao tỉ lệ bao phủ vắc xin, đảm bảo bao phủ toàn dân; phải tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, mục tiêu cao nhất là giảm các F0 xuống mức thấp nhất, giảm các ca tử vong xuống ít nhất, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết và trước hết.

Trước yêu cầu nhiệm vụ nêu trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh và cả hệ thống chính trị cùng toàn thể Nhân dân phải tập trung thống nhất trong nhận thức và hành động, tổ chức thực hiện tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh theo chủ trương chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID-19” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nhất là Nghị quyết 128 của Chính phủ, Quyết định 4800 của Bộ Y tế, Quyết định 4399 của UBND tỉnh.

Phải triển khai thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với quan điểm nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân, vắc xin và thuốc chữa bệnh COVID-19 là quyết định, trong đó ý thức của Nhân dân cũng là một loại vắc xin quan trọng nhất. Phải nêu cao tinh thần cảnh giác, duy trì trạng thái cảnh báo dịch ở mức độ cao nhất, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong xử lý mọi tình huống liên quan đến dịch bệnh. Với mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết gắn với việc thực hiện mục tiêu kép, chiến lược 5 K + vắc xin + điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân + các biện pháp cần thiết khác, với phương châm hai chống, ba xây, dự phòng tích cực, chủ động, từ xa từ sớm từ cơ sở.

Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch; phải chủ động huy động các nguồn lực xã hội và ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước để thực hiện công tác phòng, chống dịch, nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng tuyệt đối không được trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của cấp trên.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tự giác, tự nguyện, tích cực tham gia phòng, chống dịch; phải tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm nguyên tắc người dân là trung tâm, là chủ thể, mỗi người dân phải là một chiến sĩ, là lá chắn thép nêu cao tinh thần tự giác, cảnh giác, tự bảo vệ mình trước nguy cơ dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, chủ động, tự giác khai báo y tế và phát giác những người có nguy cơ cao nhưng chưa tự giác khai báo.

Các cấp, các ngành, các địa phương phải xác định công tác tuyên truyền giữ vai trò rất quan trọng, cốt lõi trong công tác phòng, chống dịch, phát huy vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở, các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng, các già làng, trưởng bản, những người có uy tín nhằm nâng cao ý thức của người dân không chủ quan, không hoang mang, cũng như hiểu đúng, đồng thuận với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường theo dõi, quản lý, cách ly người đi về từ vùng dịch là trách nhiệm của hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở; đề cao vai trò chủ thể của Nhân dân, vai trò của gia đình và cá nhân trong khai báo y tế. Chủ động tổ chức đánh giá và xác định cấp độ dịch đối với từng khu vực, quy mô cấp xã, liên xã và các khu vực hẹp… tăng cường, nâng cao năng lực dự báo, đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn để chủ động các phương án, biện pháp chuẩn bị dự phòng đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm để ứng phó hiệu quả với dịch bệnh trong mọi tình huống…

Các địa phương, cơ quan, đơn vị phải tập trung rà soát, đánh giá công tác tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh hoạt động của từng tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu trong thực thi trách nhiệm, đặc biệt là các địa phương, đơn vị để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ khi có số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 tăng cao trong thời gian rất ngắn.

Phải tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo, phê bình và xử lý kịp thời, nghiêm minh các tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch. Cùng với đó, kịp thời động viên, khen thưởng các cơ quan, đơn vị, cá nhân làm tốt nhiệm vụ.

Trước mắt cần chuẩn bị thật tốt các điều kiện, giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đảm bảo cho mọi người, mọi nhà đều được vui xuân đón Tết trong trạng thái bình thường mới.

<

Tin mới nhất

Sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng test nhanh, thuốc điều trị COVID-19(01/03/2022 5:10 CH)

Hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng, chống dịch COVID-19 toàn tỉnh(23/02/2022 3:36 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới(21/12/2021 4:52 CH)

BCĐ phòng chống dịch huyện giao ban công tác phòng chống dịch Covid 19.(19/12/2021 11:11 CH)

Huyện phấn đấu 100% người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn huyện được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (13/12/2021 3:48 CH)

2.846 học sinh từ 15 - 17 tuổi trên địa bàn huyện được tiêm vắc xin phòng Covid - 19(03/12/2021 8:16 SA)

Ghi nhận buổi đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh trường THPT Hà Trung đảm bảo an toàn.(01/12/2021 4:47 CH)

Gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với xã Hà Ngọc và thôn Ngọc Sơn xã Hà Sơn huyện Hà Trung từ 18 giờ ngày...(08/11/2021 3:04 CH)

°