Đồng chí Trần Duy Bình-TUV-Bí thư Huyện ủy làm việc với xã Hà Lai về thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

Đăng ngày 24 - 03 - 2021

Sáng ngày 23/3/2021, đồng chí Trần Duy Bình-TUV- Bí thư Huyện ủy đã có buổi làm việc với xã Hà Lai về công tác xây dựng Nông thôn mới nâng cao, cùng dự buổi làm việc có các đồng chí trong BCĐ xây dựng NTM huyện, các ban ngành, đoàn thể có liên quan. Các đồng chí lãnh đạo xã Hà Lai, các ngành, đoàn thể, cán bộ công chức, Bí thư chi bộ, trưởng thôn trong xã.

Theo báo cáo của Đảng uỷ xã Hà Lai, sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ xã  nhiệm kỳ 2020- 2025, Đảng bộ đã ban hành chương trình hành động, nghị quyết, quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ xã để tập trung lãnh đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và phấn đấu đạt xã NTM nâng cao vào cuối năm nay.

Các đại biểu tham gia buổi làm việc tại xã Hà Lai.

Tính đến tháng 3/2021, xã Hà Lai đã cơ bản đạt 10/15 tiêu chí bao gồm: Thủy lợi, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, giáo dục, y tế, văn hóa, ANTT, hành chính công. Còn lại 5 tiêu chí chưa đạt gồm:  Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, tổ chức sản xuất, vườn hộ, Môi trường và ATTP.

Từ năm 2016 sau khi đạt xã NTM, với phương châm phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực Hà lai đã huy động nguồn lực từ nhân dân địa phương, con em xa quê cùng chung tay xây dựng xã NTM nâng cao và đã huy động hơn 400 tỷ đồng. Vận động nhân dân hiến hơn 24.400 m2 đất để làm đường giao thông và xây dựng các công trình công cộng.

Các đại biểu tham gia phát biểu, tìm giải pháp để Hà Lai phấn đấu thực hiện các tiêu chí về đích NTM nâng cao năm 2021.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban văn hóa, HTX dịch vụ nông nghiệp xã đã phát biểu ý kiến nêu lên những khó khăn trong quá trình xây dựng NTM nâng cao đối với các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt được và kiến nghị một số nội dung như: khó khăn trong huy động nguồn lực để xây dựng các tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa,  các chỉ tiêu xây dựng mô hình chuỗi liên kết, cơ giới hóa trong sản xuất, tiêu chí vườn hộ.v.v…Các đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, các ngành: Nông nghiệp, Kinh tế- hạ tầng, Văn hóa, Tài nguyên- Môi trường, giáo dục, tài chính- kế hoạch đã tập trung đưa ra ý kiến và các giải pháp, tháo gỡ những khó khăn để Hà Lai sớm hoàn thành 5 tiêu chí chưa đạt.

Kết luận buổi làm việc đồng chí Bí thư Huyện ủy Trần Duy Bình, nhấn mạnh một số nội dung mà BCĐ xây dựng NTM nâng cao xã Hà Lai cần quan tâm chỉ đạo để thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Duy Bình-TUV- Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cho rằng, phong trào xây dựng NTM nâng cao ở Hà Lai đã đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên để về đích xã NTM nâng cao Hà Lai cần tập trung tuyên truyền để mọi người dân hiểu về xây dựng NTM nâng cao là trách nhiệm của toàn xã hội mà người dân là chủ thể được hưởng lợi; xã cần phát huy nội lực, tiềm năng lợi thế; cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, làm từ mô hình của cán bộ, đảng viên trước để nhân dân làm theo. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị thời gian tới xã Hà Lai phải hạ quyết tâm chính trị, tăng tốc, tập trung các nguồn lực, có cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả nhất, phấn đấu đến cuối năm sẽ đạt xã NTM nâng cao. Nhiệm vụ trước mắt, Bí thư Huyện uỷ yêu cầu xã Hà Lai nắm bắt tình hình nhân dân, tập trung cao cho công tác bầu cử Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.