Hội thảo: Chia sẻ kinh nghiệm quản lý bền vững các mô hình cấp nước quy mô nhỏ trường học và cụm dân cư

Đăng ngày 29 - 04 - 2021

Sáng ngày 28/4/2021, UBND huyện phối hợp với viện Dân số, sức khỏe và phát triển, tổ chức Hội thảo: “Chia sẻ kinh nghiệm quản lý bền vững các mô hình cấp nước quy mô nhỏ trường học và cụm dân cư”. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Kiều Cương - Giám đốc Dự án “ Các hoạt động địa phương Việt Nam vì sức khỏe môi trường”; Đại diện trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh; Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh; Đồng chí Hoàng Văn Long - HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí đại diện phòng Nông nghiệp & PTNT, phòng Giáo dục và đào tạo, phòng Y tế; Trung tâm Y tế dự phòng huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND xã Yến Sơn và xã Hà Vinh; Lãnh đạo các trường, Ban quản lý hệ thống cấp nước sạch, Ban đại diện phụ huynh học sinh trường mầm non, TH, THCS Hà Lâm; Ban quản lý hệ thống cấp nước sạch xã Hà Vinh; Ban quản lý hệ thống cấp nước sạch cùng đại diện người dân sử dụng hệ thống cấp nước sạch cụm dân cư số 5, thôn Chuế Cầu, xã Yến Sơn.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Với mục tiêu chia sẻ các hoạt động, kết quả và bài học từ xây dựng và vận hành mô hình các hệ thống cấp nước sạch quy mô nhỏ trường học và cụm dân cư. Đồng thời đề xuất cơ chế vận hành và quản lý bền vững việc thực hiện mô hình.  Từ năm 2010 đến nay, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cùng với việc huy động các nguồn lực từ nguồn vốn ODA, vốn doanh nghiệp, tín dụng  và huy động trong nhân dân thì lĩnh vực nước sạch nông thôn tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Hà Trung nói riêng có nhiều chuyển biến rõ rệt. Nhận thức người dân về tầm quan trọng của nước sạch ngày càng được cải thiện, nhu cầu sử dụng nước sạch của nhiều vùng nông thôn trở nên cấp thiết hơn.

Tính đến năm 2020, trên địa bàn huyện Hà Trung tỷ lệ các hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 95,1%; Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch đạt 55,1%; Tỷ lệ người nghèo được sử dụng nước hợp vệ sinh năm 2020 đạt 92,1%.

Tham gia hội thảo, Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đã tham luận chia sẻ kinh nghiệm quản lý bền vững các mô hình cấp nước quy mô nhỏ nhà trường và cụm dân cư.

Cũng trong hội nghị, Ban quản lý hệ thống cấp nước sạch xã Hà Vinh đã trao đổi nhiều cách làm hay, hiệu quả góp phần chia sẻ kinh nghiệm vận hành tốt mô hình hệ thống cấp nước sạch ở địa phương.

Tiếp theo, các đại biểu dự hội nghị đã thảo luận sôi nổi, có tinh thần trách nhiệm cao, xây dựng các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện mô hình tại xã Yến Sơn.

Kết luận hội thảo, Đ/c Hoàng Văn Long – HUV- Phó chủ tịch UBND huyện, nhấn mạnh tầm quan trọng của nước sạch và việc sử dụng nước sạch trong nhân dân, Đồng thời Đ/c cũng mong muốn thông qua hội thảo, từ đây sẽ nhân rộng mô hình cung cấp nước sạch đến toàn thể cơ quan, đơn vị và khu dân cư, giải quyết các vấn đề ô nhiễm nguồn nước và sức khỏe môi trường một cách hiệu quả, bền vững, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân, đẩy nhanh tốc độ hoàn thành công cuộc xây dựng NTM ở các địa phương trên địa bàn huyện./.