Huyện tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền ngăn ngừa bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Đăng ngày 30 - 04 - 2021

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, đến hết ngày 28/4/2021, trên địa bàn huyện có 96 hộ ở 40 thôn thuộc 13 xã gồm: Hà Tiến, Hà Sơn, Hà Châu, Hà Vinh, Hà Lai, Hà Đông, Hà Thái, Hà Ngọc, Hà Tân, Hà Lĩnh, Hà Hải, Hà Bình, Hà Long với 161 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục và đã tiêu hủy 7 con.

Trước tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục xảy ra trên địa bàn, huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các địa phương tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, triển khai các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Toàn huyện đã thành lập 11 chốt gác tại các trục đường chính ra, vào vùng dịch để kiểm soát việc mua, bán, lưu thông trâu, bò ra, vào vùng dịch. Đã cấp phát và phun hóa chất tại các vùng có dịch và các vùng lân cận nguy cơ mắc bệnh cao 1.465 lít hóa chất, 5.000 kg vôi bột. Các địa phương cũng đã tổ chức tiêm phòng cho đàn trâu, bò đạt tỷ lệ cao, đến nay toàn huyện đã tiêm được 4.103/4.277 con trong diện tiêm, đạt  95,9%.

Các địa phương tổ chức tiêm vắc xin viêm da nổi cục cho trâu bò

Trong những ngày vừa qua, sau khi tiếp nhận thông tin các xã có những con bò bị ốm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, UBND các xã tiến hành kiểm tra xác minh dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, tiêu hủy bò theo quy định. Đồng thời tiến hành kiểm soát, theo dõi chặt chẽ, hướng dẫn các hộ dân thực hiện cách ly gia súc ốm, theo dõi sát sao đàn trâu bò, nếu phát hiện có gia súc ốm hoặc có biểu hiện bệnh viêm da nổi cục cần báo cáo ngay cho trưởng thôn, cán bộ thú y xã, chính quyền địa phương. Đối với đàn trâu bò hiện còn khỏe mạnh, các hộ chăn nuôi cần chăm sóc, nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng chống lại dịch, bệnh; tiến hành phun khử trùng toàn bộ chuồng trại bằng hóa chất khử trùng và thuốc diệt ruồi, muỗi, ve...

UBND huyện chỉ đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND xã có dịch, các xã vùng bị uy hiếp, vùng đệm tổ chức triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh viêm da nổi cục theo đúng quy định. Chủ động nguồn hóa chất, vật tư để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc ra, vào địa bàn. Chủ động theo dõi, giám sát để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp trâu, bò mắc bệnh; tiêu hủy trâu, bò mắc bệnh, tiêm phòng cho trâu, bò, vệ sinh, tiêu độc khử trùng và tiêu diệt vật chủ trung gian truyền bệnh tại khu vực chuồng nuôi để hạn chế dịch bệnh phát sinh, bảo vệ đàn vật nuôi và giảm thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi.