Toàn huyện có 2.600 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 6 năm 2021

Đăng ngày 13 - 09 - 2021

Nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid-19 cho các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bằng việc sử dụng tiêm vắc xin phòng COVID-19. Trong ngày 13/9/2021, tại Nhà luyện tập và thi đấu thể thao huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện triển khai tiêm phòng văc xin Covi-19 đợt 6 năm 2021 mũi 1 cho 2.600 người bằng vắc xin Astra Zeneca.

Các trường hợp được sàng lọc trước khi tiêm
vắc xin phòng Covid-19

Các đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin  phòng COVID-19 lần này là lực lượng tuyến đầu của các địa phương phòng, chống dịch, đơn vị trên địa bàn huyện gồm: Lực lượng tuyến đầu chống dịch của các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện: Y tế, Công an , Quân sự, Ban chỉ đạo và các Tổ giúp việc Ban chỉ đạo các cấp, Tổ giám sát, Tổ truy vết, Khung quản lý cách ly, các chốt kiểm soát… Các cơ quan, doanh nghiệp cung cấp, phục vụ các dịch vụ thiết yếu: Ngân hàng, Bưu chính, Viễn thông, Điện lực… Lực lượng tuyến đầu trong phát triển kinh tế, xã hội: các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch, Ban Chấp hành Hội Doanh nghiệp huyện… Đội ngũ giáo viên, người làm việc trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn huyện.

Lực lượng được ưu tiên tiêm lần này

Trung tâm y tế huyện - cơ quan thường trực chủ trì tiêm chủng,  phối hợp với Phòng Y tế, Bệnh viện đa khoa huyện, Trung tâm Văn hóa thông tin, Thể thao và Du lịch huyện xây dựng phương án, bố trí cơ sở vật chất, bố trí các đội cấp cứu thường trực tại khu vực điểm tiêm chủng để sẵn sàng xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng. Bố trí, thông báo lịch tiêm cụ thể cho các đối tượng ở các cơ quan, đơn vị, địa phương khoa học, hợp lý, đảm bảo yêu cầu công tác phòng chống dịch tại khu vực tiêm vắc xin. Tập huấn chuyên môn cho cán bộ Y tế về công tác triển khai tiêm vacxin phòng COVID-19 trên địa bàn huyện; đảm bảo hệ thống dây chuyền lạnh tại các tuyến, đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ công tác tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vắc xin theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế.

Để công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 diễn ra an toàn, Trung tâm Y tế huyện đã bố trí khu vực tiêm chủng theo nguyên tắc 01 chiều đảm bảo theo quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế; khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm được bố trí ngay cạnh khu vực tiêm chủng với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế. Các trường hợp sau khi tiêm được theo dõi ngay tại địa điểm tiêm 30 phút và được đo thân nhiệt để xử trí kịp thời các trường hợp có phản ứng sau tiêm (nếu có), được hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm 7 ngày. Các trường hợp tiêm vắc xin đều được Trung tâm Y tế huyện trao giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1.

Được biết, sau 01 ngày kiểm tra giám sát, đánh giá tình hình thực tế, tại điểm tiêm đã bảo đảm tốt các khâu tiêm chủng, lượng người tham gia tiêm chủng được tiêm kịp thời và bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo. Như vậy, tính đến thời điểm này trên địa bàn huyện đã triển khai tiêm phòng được 6 đợt với  10.137  trường hợp được tiêm, trong đó mũi 1 có 8.602 trường hợp; mũi 2 có 1.535 trường hợp được tiêm./.