Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Hà Trung

Áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn huyện Hà Trung

Đăng ngày 15 - 09 - 2021
100%

Chủ tịch UBND huyện Hà Trung vừa ban hành Quyết định số 6692 /QĐ-UBND về việc áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn huyện. Thời gian thực hiện từ 00 giờ 00 ngày 15-9-2021.

Điều 1. Áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình  mới trên địa bàn huyện Hà Trung cho đến khi có thông báo mới; cụ thể như sau:

    1. Đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực

sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

    2. Ngoài phạmvi công sở, trường học, bệnh viện, không tập trung quá 10 người tại khu vực công cộng; khi thực hiện các hoạt động ngoài trời, yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi tiếp xúc.

    3. Các hoạt động, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm

các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và một số điều kiện hạn chế sau:

    3.1. Cho phép các xã, thị trấn thí điểm mở các khu, điểm du lịch, danh thắng

nếu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 nhưng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất (chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh); khách và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-2 .CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ và thực hiện nghiêm khai báo y tế, khai báo các điểm đến, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

      3.2. Các hoạt động dịch vụ, vui chơi giải trí, đám hỏi, đám cưới, đám tang:

    - Các khách sạn, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát chỉ được

bán hàng mang về, mang đi (riêng: các xã Hà Bình, Yến Sơn, Yên Dương và thị trấn Hà Trung, tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện tại công văn số 2277/UBND-VP, ngày 26/8/2021; khách sạn, cơ sở lưu trú được tổ chức ăn uống tại chỗ, nhưng chỉ phục vụ khách hiện đang lưu trú và phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19).

    - Hoạt động thể thao ngoài trời được tổ chức không quá 10 người tại một khu

vực trong cùng một thời điểm.

    - Việc tổ chức đám hỏi, đám cưới chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình và tại nhà

riêng với số lượng không quá 25 người tham gia; trong thời điểm hiện nay, đề nghị Nhân dân không tổ chức sinh nhật, mừng nhà mới, gặp mặt...

    - Đối với đám đang, tổ chức không quá 25 người tham gia, phải được Ban Chỉ

đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt và yêu cầu tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

    - Các hoạt động khác: không tập trung quá 10 người tại một khu vực trong cùng  một thời điểm ở các khu vui chơi và tại các khu vực ngoài trụ sở cơ quan, cơ sở kinh doanh, trường học, cơ sở y tế và các nơi công cộng khác.

 3.3. Đối với các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch Covid-19, số lượng người tham dự không quá 50 người/phòng họp, phải lập danh sách, địa chỉ, số điện thoại tất cả đại biểu tham dự; người có biểu hiện sốt, ho, cảm cúm… tuyệt đối không được tham dự; trong trường hợp thực sự cần thiết phải tổ chức với số lượng trên 50 người thì:

    - Đối với các xã, thị trấn: Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, Chủ tịch UBND huyện xem xét quyết định.

     - Đối với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và các cơ quan của Tỉnh đóng trên địa bàn: Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải báo cáo Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện bằng văn bản. Các hoạt động tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng chỉ được tổ chức trong cơ sở tôn giáo và có không quá 25 người tham gia, đồng thời phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

      3.4. Đối với hoạt động vận tải hành khách: Xe taxi, xe hợp đồng và xe khách

chỉ hoạt động trong nội tỉnh, chỉ sử dụng không quá 50% số ghế ngồi và phải có sổ ghi chép lịch trình của hành khách. Lái xe, phụ xe (nếu có) phải có xác nhận tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng Covid-19 và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Chủ doanh nghiệp, chủ xe  phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để lái xe, phụ xe, hành khách vi phạm quy định. 

    3.5. Đối với khách sạn và các dịch vụ lưu trú: Cho phép các cơ sở đảm bảo đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 đón khách; khách đến phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ và không đến từ các khu vực, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (nhân viên phục vụ phải có xác nhận tiêm từ 01 mũi vắc xin phòng Covid-19 trở lên, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K).

     3.6. Dịch vụ cắt tóc, gội đầu được phép mở cửa trở lại, nhưng mỗi lượt đón

không quá 2 khách. Người trực tiếp phục vụ khách hàng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Khách hàng đến các cơ sở này phải được lập danh sách để theo dõi.

     4. Các loại hình kinh doanh dịch vụ tiếp tục tạm dừng hoạt động để phòng,

chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới.

    4.1. Các cơ sở kinh doanh karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử; các quán bar, vũ trường, bể bơi, phòng tập gym, yoga, spa - chăm sóc sắc đẹp.

    4.2. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, thể thao, các hoạt động sự  kiện tập trung đông người.

    4.3. Hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh không đón, trả khách khi đi qua địa bàn huyện.

    5. Đối tượng và thời gian cách ly y tế

    5.1. Đối với người thuộc trường hợp (F1): Thực hiện cách ly y tế tập trung 14

ngày, lấy mẫu xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14; kết thúc thời gian cách

ly y tế tập trung tiếp tục cách ly tại nhà 07 ngày, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày; người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly.

    5.2. Đối với người nhập cảnh:

      - Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc được công bố khỏi bệnh

Covid-19 theo quy định, trước khi vào huyện phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR trong vòng 72 giờ và thực hiện những nội dung sau: Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 03lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14, tiếp tục theo dõi y tế trong 07 ngày (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh khác theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh); người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly.

     - Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19: Thực

hiện cách ly y tế tập trung và xét nghiệm như đối với trường hợp F1 (thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14; kết thúc thời gian cách ly y tế tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày); người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly.   

     5.3. Đối với người đến/về từ vùng có dịch: Đối với người ở các tỉnh, thành phố, huyện, thị xã, khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16, yêu cầu công dân không được di chuyển về địa bàn huyện. Trường hợp không tuân thủ thực hiện vẫn về huyện, thì khi về huyện phải thực hiện cách ly y tế tập trung và xét nghiệm như đối với trường hợp F1 (thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14; kết thúc thời gian các ly y tế tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày); người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly.

    5.4. Đối với người đến/về từ các khu vực có dịch khác: Yêu cầu trước khi vào

huyện phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ và thực hiện như sau:

   - Đối với người có xác nhận tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định: Thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, luôn thực hiện 5K và tổ chức xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 1, thứ 7; trường hợp cho kết quả dương tính với SARSCoV-2 thì xử lý theo quy định.

    - Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19:

Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương, thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14; người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly; kết thúc thời gian cách ly y tế tại nhà tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

    5.5. Đối với người đến/về từ các khu vực không có dịch: Yêu cầu khi vào tỉnh

phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ.

     5.6. Các trường hợp đang thực hiện cách ly tập trung trước 00 giờ 00 phút ngày 15/9/2021 thì tiếp tục thực hiện đủ thời gian cách ly theo các quy định trước đây.

     6. Đối với hoạt động của các chốt kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19

  Tiếp tục duy trì hoạt động của 02 chốt kiểm soát liên ngành của huyện tại xã

Hà Hải và xã Hà Vinh.

      7. Về công tác thông tin truyền thông

Tiểu ban Thông tin - Tuyên truyền, ứng dụng công nghệ thông tin thuộc Ban

Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin chỉ đạo, định hướng Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công cuộc phòng, chống dịch Covid19 và việc triển khai thực hiện một số biện pháp phòng, chống

dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn huyện Hà Trung nhằm đảm bảo

an ninh, trật tự và sinh kế, sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, góp phần thực hiện thành công “Mục tiêu kép” trên địa bàn huyện.

     Điều 2.Giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện

Các nội dung tại Quyết định này. Báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch

Covid-19 huyện, Chủ tịch UBND huyện những vấn đề vượt thẩm quyền; chịu

Trách nhiệm toàn diện việc tổ chức thực hiện theo Quyết định này. Giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm

tra,giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19; trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm thì tạm dừng hoạt động và xử lý theo quy định.

     Điều 3. Quyết định này có hiệu lực từ 00 giờ 00 ngày 15/9/2021.

     Các nội dung không đề cập tại Quyết định này, thì tiếp tục thực hiện theo các

văn bản trước đây của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện cho đến khi có thông báo mới.

    Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện; Trưởng các phòng, ban; Thủ

trưởng các ngành, đơn vị cấp huyện; Thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Thủ trưởng các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

<

Tin mới nhất

Huyện triển khai tiêm 1.000 liều Vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 cho cán bộ công nhân Công ty Giầy...(17/09/2021 2:34 CH)

Áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn huyện Hà Trung(15/09/2021 11:43 SA)

Áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa(14/09/2021 4:23 CH)

Tiếp nhận ủng hộ phòng chống Covid-19 và trao quà cho Khu cách ly tập trung của huyện tại Trung...(14/09/2021 4:11 CH)

Toàn huyện có 2.600 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 6 năm 2021(13/09/2021 6:35 CH)

Cơ quan khối đoàn thể huyện: Thăm, tặng quà tại các chốt kiểm dịch và khu cách ly tập trung huyện(11/09/2021 7:46 CH)

Nỗ lực tại các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn huyện Hà Trung.(10/09/2021 7:33 SA)

Bệnh viện đa khoa huyện siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19(08/09/2021 9:01 SA)

°