Sơ kết thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 9 tháng, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022

Đăng ngày 11 - 10 - 2022

Sáng 11/10/2022, BCĐ các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 9 tháng, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022. Dự và chủ trì hội nghị đồng chí Trần Duy Bình, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; thành viên BCĐ các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện và các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Các đại biểu tham gia hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm 2022, thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên, trước sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện cơ bản được kiểm soát, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo 05 xã về đích NTM là Hà Ngọc, Hà Hải, Hà Giang, Hà Vinh, Hoạt Giang và 01 xã NTM kiểu mẫu là Hà Sơn; 08 thôn đạt chuẩn NTM, 05 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có thêm 02 sản phẩm OCOP được công nhận trong năm 2022, đã tạo nên sức lan toả thi đua trên địa bàn huyện; phong trào xây dựng NTM được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Kết quả huy động nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng NTM 992 tỷ 225 triệu đồng.

Phát triển sản xuất, kết cấu hạ tầng, cảnh quan nông thôn tiếp tục được hoàn thiện; công tác quy hoạch, xây dựng và dịch vụ, các dự án đầu tư công, nhất là dự án giao thông, thủy lợi, điện, công sở, trường học, chỉnh trang khu dân cư được đẩy nhanh tiến độ đang từng bước tạo nên diện mạo mới trên địa bàn huyện…Tuy nhiên, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM còn gặp nhiều khó khăn như: Các tiêu chí liên quan đến xây dựng cơ bản còn chậm, triển khai kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi còn hạn chế, chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và khu vực nông thôn ...

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị

Để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2022, tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận nêu lên những khó khăn, hạn chế trong xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và kiến nghị, đưa ra giải pháp thực hiện xây dựng NTM trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Tiến độ xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện chưa đạt theo kế hoạch. Thời gian còn lại không nhiều, vì vậy, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, địa phương phải tập trung quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021 – 2025.

Đồng chí Trần Duy Bình, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Duy Bình, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các địa phương, BCĐ các xã, thị trấn, các ngành, thành viên BCĐ huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ trong 9 tháng đầu năm. Để tiếp tục hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2022, đồng chí Bí thư Huyện ủy nêu rõ: Các địa phương khẩn trương thực hiện rà soát, đánh giá việc thực hiện tiêu chí NTM trong 9 tháng đầu năm, nêu rõ phương hướng, giải pháp nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm; tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đề nghị các thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện xây dựng NTM tại các địa phương. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền về xây NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, người dân trong xây dựng NTM; hoàn thành việc rà soát, phê duyệt quy hoạch chung xã, huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng cơ bản để đạt mục tiêu đề ra trong năm 2022./.