Phiên họp thường kỳ UBND huyện đánh giá tình hình Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh tháng 11, nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 năm 2022

Đăng ngày 24 - 11 - 2022

Sáng 24/11/2022, UBND huyện tổ chức họp đánh giá công tác chỉ đạo điều hành, tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 11 và triển khai nhiệm vụ tháng 12/2022. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đồng chí Trịnh Đình Phương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện, thành viên UBND huyện; Văn phòng HĐND và UBND huyện; trưởng phòng, ban chuyên môn, thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện.

Toàn cảnh phiên họp tháng 11 của UBND huyện

Theo báo cáo tháng 11, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo nước tưới cho cây trồng vụ đông. Đến nay toàn huyện đã gieo trồng được 900ha, đạt 100% kế hoạch. Tiếp tục thực hiện kế hoạch tích tụ, tập trung đất đai phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao.  Chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thực hiện Tháng tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng, phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đặc biệt là 05 xã phấn đấu về đích trong năm 2022. Đấu mối với các Sở, ngành kiểm tra, hướng dẫn các xã hoàn thiện các tiêu chí xã NTM, NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu. Hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ, chuẩn bị sản phẩm trình Hội đồng OCOP tỉnh chấm xếp hạng. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 11 ước đạt 741,77 tỷ đồng,  tăng 9,29% so với CK. Giá trị xuất khẩu ước đạt 11,276 triệu USD. Thu NSNN ước đạt 33,78 tỷ đồng. Công tác giáo dục đào tạo tiếp tục được quan tâm. Phối hợp tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 40 ngày Nhà giáo Việt Nam và biểu dương các Nhà giáo tiêu biểu xuất sắc. Công tác đảm bảo an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, các chế độ chính sách cho các đối tượng được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định.

Các phòng, ban báo cáo tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao

Tuy nhiên, qua đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 của huyện vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Công tác GPMB tiến độ thực hiện chậm, mới chỉ đạt 44,91%; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm so với kế hoạch, mới đạt 55%. Thực hiện kế hoạch 180 ngày 14/10/2021 của UBND huyện tại một số đơn vị  đạt kết quả chưa cao, chưa tạo được chuyển biến rõ nét, còn để phát sinh trường hợp xây dựng công trình trái phép tại xã Hà Long, Hà Bắc; tiến độ dựng xã NTM, NTM nâng cao còn chậm so với kế hoạch; tiến độ xây dựng xã an toàn thực phẩm chậm so với kế hoạch…

Cũng taị hội nghị các phòng, ban ngành đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cũng như những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và nêu lên các giải pháp để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tháng 12 năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã  phân tích và chỉ rõ những hạn chế, yếu kém cần sớm được khắc phục trong thời gian tới; đồng chí đề nghị các phòng, ban chuyên môn hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để hoàn thành kế hoạch năm 2022; Tập trung vào công tác xây dựng NTM, tổ chức cùng với đoàn của tỉnh thẩm định hoàn thành các tiêu chí đối với xã NTM, NTM nâng cao năm 2022; các phòng tổ chức rà soát các tiêu chí và hoàn thành sớm nhất; tập trung cho công tác thu ngân sách nhà nước, công tác GPMB; công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư công.Tăng cường quản lý, giám sát chất lượng thi công các công trình xây dựng, chủ động, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng. Kiểm tra, đánh giá các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch số 172 về đảm bảo hành lang an toàn giao thông; kế hoạch 171 của UBND huyện về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở nhà ở và tài sản gắn liền trên đất, Kế hoạch 180 của UBND huyện về kiểm tra các trường hợp giao đất trái thẩm quyền. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; Rà soát đề nghị tặng quà cho người cao tuổi và các đối tượng BTXH dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; triển khai khám tuyển nghĩa vụ quân sự cho các công dân đảm bảo số lượng, chất lượng; giải quyết các vụ việc nổi cộm ở địa phương như tín dụng đen, đánh bạc, trộm cắp tài sản…. nhất là tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Chuẩn bị các nội dung trả lời ý kiến kiến nghị của cư tri vv đại biểu hội đồng nhân dân huyện tại kỳ họp thứ 7.

Đặc biệt, cần nỗ lực, quyết tâm cao thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá hoàn thành và vượt kế hoạch, chỉ tiêu đề ra trong năm 2022.