Tập trung chuẩn bị các điều kiện cho việc tổ chức lễ dâng hương truyền thống tại đền thờ Trần Hưng Đạo, làng Thổ Khối, xã Yên Dương.

Đăng ngày 14 - 02 - 2022

Để tổ chức các hoạt động tín ngưỡng đầu xuân tại đền Trần Hưng Đạo, làng Thổ Khối, xã Yên Dương và lễ khai ấn đầu xuân đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch. Ban quản lý di tích huyện đã tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể tới các ban, ngành có liên quan, các thành viên BTC lễ hội.

Đền thờ Trần Hưng Đạo khang trang.

Theo kế hoạch triển khai lễ dâng hương truyền thống đầu xuân Nhâm Dần 2022 tại đền thờ Trần Hưng Đạo, làng Thổ Khối, xã Yên Dương thời gian tổ chức từ 21 giờ 30 phút đến 24 giờ ngày 14/2/2022, tức ngày 14 tháng giêng năm Nhâm Dần 2022, với quy mô tổ chức nghi lễ dâng hương theo tục lệ truyền thống của dân tộc. Do tình hình dịch covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, do đó lễ khai ấn Đền Trần năm 2022  không tổ chức phần hội, chỉ tổ chức phần  lễ truyền thống, tiếp đó lãnh đạo huyện, đại diện lãnh đạo xã, trưởng thôn Thổ Khối dâng hương tại đền và Ban quản lý đền sẽ phát ấn cho nhân dân và du khách vào lúc 24 giờ ngày 14 tháng giêng đến hết ngày 15 tháng giêng.

Đến thời điểm này các nhiệm vụ đã được giao cụ thể cho ban ngành liên quan chuẩn bị cơ bản như; tổ chức công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về di tích đền Trần, về nội dung khai ấn năm 2022; tổ chức quản lý, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ khu vực ngoài đền; tổ chức cho nhân dân tổng dọn vệ sinh môi trường khu vực Đền, làng thổ khối và đường từ QL1A vào khu vực Đền Trần; đồng thời triển khai các phương án đảm bảo công tác ANTT, ATGT, PCCC trước, trong và sau khi tổ chức các hoạt động tín ngưỡng đầu xuân tại di tích… và tập trung vệ sinh xung quanh Đền Trần, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách thập phương về với lễ khai ấn đầu xuân.

Công tác tuyên truyền phòng dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã xây dựng phương án phòng chống dịch Covid-19 với các nội dung cụ thể như: về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống  dịch covid-29 tại di tích, lập 2 chốt cổng của di tích kiểm soát dịch có máy đo thân nhiệt, sổ khai báo y tế, nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn; Bố trí thùng rác có nắp đậy tại một số điểm; bố trí các bàn rửa tay, sát khuẩn ở các nơi như: Nhà khách, nơi sắp lễ, nhà hóa sớ, tiền đường,  nhà mẫu…đồng thời tuyên truyền và đề nghi du khách phải nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc phòng chống dịch bênh covid-19. Đặc biệt các hoạt động tín ngưỡng phải đảm bảo giãn cách theo quy định, thực hiện túc, triệt để yêu cầu 5K, có giấy chứng nhận đã tiêm phòng vắc xin covid-19…

Các vật tư được chuẩn bị chu đáo trong công tác phòng dịch.

Việc tổ chức các hoạt động tín ngưỡng đầu xuân tại đền Trần Hưng Đạo, làng Thổ Khối, xã Yên Dương phải đảm bảo an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch. Tuyệt đối không được chủ quan lơ là để lây lan dịch bệnh trong di tích và cộng đồng , để lễ khai ấn đầu xuân Nhâm dần 2022 tại Đền Trần diễn ra theo nghi thức truyền thống thiết thực, trạng trọng, qua đó tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước trong nhân dân, nhất là trong thế hệ trẻ.