Lễ tế tổ và dâng hương di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền thờ Trình Minh xã Hà Châu.

Đăng ngày 12 - 04 - 2022

Ngày 10/4/2022, tức ngày 10/3 âm lịch, Tiểu ban quản lý di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền thờ Trình Minh xã Hà Châu tổ chức lễ tế tổ và dâng hương di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Trình Minh, tại thôn

Về dự lễ dâng hương có đồng chí Lê Tất Thành- Giám đốc Trung tâm VHTT-TT&DL huyện; các đồng chí lãnh đạo xã Hà Châu; các ban nghành, đoàn thể xã; Ban công tác mặt trận, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ngọc Chuế; Các cụ cao niên, trưởng Tộc, trưởng Chi, các thế hệ con cháu dòng  tộc họ Trình trong cả nước cùng nhân dân trong làng và du khách thập phương.

Cán bộ, nhân dân, con em dòng tộc Họ Trình về dự lễ tế Tổ và dâng hương tại Đền thờ Trình Minh.

Tướng Trình Minh (940 – 1014), người phủ Lôi Dương, Thuận Thiên, Thanh Hóa, là một danh tướng Việt Nam thế kỷ thứ 10. Trình Minh là con trai của Trình Đạt và Đặng Thị Huy.Thuở nhỏ, ông theo học Hoàng tiên sinh và thông hiểu cả văn lẫn võ. Năm 960, cha mẹ qua đời, Trình Minh rời quê hương để lập nghiệp. Ông đến đất Hà Châu, tụ tập nhân dân khai khẩn đất hoang trồng lúa, hoa màu. Ông đặt tên làng là Chuế Khu. Mọi người đều coi ông là ông tổ của làng. Thời loạn 12 sứ quân, ông thu nạp trai tráng quanh vùng đến đầu quân cho Đinh Bộ Lĩnh, trở thành tướng nhà Đinh. Vì ông có tài nên Đinh Bộ Lĩnh đã cử ông làm mưu sĩ kiêm Đẳng nhung sự. Khi lên ngôi, Đinh Tiên Hoàng phong cho ông tước "Minh tự khanh". Đất nước thái bình, ông xin nhà vua về Chuế Khu dạy học và tiếp tục lập nghiệp nơi đây. Ngày 10-3 năm Giáp Dần (1014), Trình Minh bị bệnh mất khi về thăm quê cũ ở làng Trung Lập, thọ 74 tuổi. Ông được Triều Lý phong là Phúc Nhạc Tôn Thần và giao cho trang Kim Xuyết lập đền thờ phụng. Từ thời Hậu Lê đến thời Nguyễn, ông được các triều vua phong 15 đạo sắc. Triều vua cuối cùng của nhà Nguyễn là Bảo Đại đã phong sắc “Trác Vĩ Thượng Đẳng Thần” cho Trình Minh. Nhân dân Ngọc Chuế nói chung và dòng họ Trình từ bao đời nay luôn tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với công lao của ông. Họ đã lập đền thờ để tưởng nhớ ông - một người con của quê hương có nhiều đóng góp đối với đất nước và là ông tổ lập ra làng Ngọc Chuế.

Do công lao của ông, cùng với việc lập ra làng Chuế Khu, Lý Thái Tổ đã ban sắc cho dân làng lập đền thờ ông và tặng phong "Phúc nhạc trung đẳng thần". Nhân dân Ngọc Chuế nói chung và dòng họ Trình nói riêng đã lập đền thờ để tưởng nhớ ông. Đền thờ Trình Minh nay được trùng tu, nằm trên độ cao khoảng 20m ở sườn núi Phượng, thôn Ngọc Xuyết, xã Hà Châu, huyện Hà Trung.

Tế lễ tại đền thờ.

Tại lễ tế tổ các chi tộc,  các gia đình, con cháu nội ngoại, dâu rể họ Trình đã dâng lễ tế và dâng hương tại di tích.