Lễ hội Phủ Đại xã Lĩnh Toại.

Đăng ngày 12 - 04 - 2022

Trong 2 ngày 9,10/4/2022, tức ngày 9,10/3 âm lịch, xã Lĩnh Toại tổ chức Lễ hội Phủ Đại đây là một lễ hội truyền thống trên địa bàn xã. Về dự lễ hội có các đồng chí lãnh đạo xã Lĩnh Toại, các ban ngành đoàn thể xã, nhân dân trong xã các bản hội và du khách thập phương.

Lễ rước nước được tổ chức tại bến sông trước của Phủ.

Phủ Đại là nơi thờ thánh Mẫu Liễu Hạnh và Đức ông Trần Quốc Tuấn (Trần Hưng Đạo). Theo truyền thuyết: vào năm 1556, có một nàng tiên tên là Quỳnh Nương ở trên trời phạm lỗi làm vỡ chén ngọc của vua cha ngọc hoàng bị đầy xuống trần gian đầu thai vào nhà họ Lê Thái Công ở làng Vân Cát. Tiên nữ ba lần giáng trần, nàng có phép thần thông quảng đại biến hóa khôn lường dẹp ác trừ gian, cứu khổ cứu nạn, công trạng của bà được nhân dân  tôn phong là “ Mẫu nghi thiên hạ”. Mẫu Liễu Hạnh được vua Huyền Tông phong là “ Chế thắng hòa đại vương thượng đẳng tối linh thần mã hoàng công chúa” là vị thần cao nhất. Mẫu Liễu Hạnh là hình ảnh nhân dân sáng tạo trở thành bốn vị thần trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân tộc.

Các đồng chí lãnh đạo xã cùng nhân dân, du khách thập phương về dự lễ hội.

Phủ Đại mang tính phổ biến như bao đền phủ khác, là nơi thờ Tứ phủ gồm: Mẫu Địa, Mẫu Thoải, Mẫu Thiên, Mẫu Thượng Ngàn. Tứ phủ biểu trưng của trời, đất, nước, cây rừng, núi non, là môi trường sống của con người. Với Thanh Hóa, Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn đã để lại nhiều dấu ấn lịch sử trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 2 (1285), trước thế mạnh của giặc quan quân nhà Trần phải rút vào Thanh Hóa, dưới sự lãnh đạo thiên tài của Hưng Đạo Vương và các tướng lĩnh, quân dân Thanh Hóa cùng với quân dân nhà Trần đã lần lượt đánh tan quân giặc và tiến ra Thăng Long giải phóng đất nước. Hình ảnh người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo - một vị chỉ huy mà đối với quân sự thì một lòng phụ tử đã in sâu vào tâm trí nhân dân Thanh Hóa và nhiều nơi trên đất nước ta. Sau khi ông mất để tôn vinh, ngưỡng vọng, ghi nhớ công đức của ông nên ông được nhân dân nhiều địa phương thờ cúng. Vào thế kỷ XVI, cùng với việc nảy sinh Đạo Nội hay Đạo Giáo dân gian Việt Nam, đức Thánh Trần được du nhập vào thần địa của mẫu, được phối thờ tại đây, và được tổ chức vào: “ Tháng Tám giỗ cha, tháng Ba giỗ mẹ”. Khi Phủ Đại được xây dựng thì cả hai vị thần đều được thờ ở đây với hai công trình kiến trúc là Đền Mẫu và Đền Đức Ông.

Năm nay xã Lĩnh Toại tổ chức lễ hội trong không khí vui tươi với các nghi lễ  rước nước, khai hội, giao lưu văn nghệ giữa các làng, rước bóng truyền thống và tế lễ.

Đêm giao lưu văn nghệ được tổ chức ngay tại Phủ.

Lễ rước bóng tại Phủ Đại