Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Hà Trung

Hiệu quả bước đầu từ thí điểm chuyển đổi số tại xã Hà Sơn

Đăng ngày 19 - 04 - 2022
100%

Xã Hà Sơn là 1 trong 3 đơn vị trên địa bàn tỉnh được lựa chọn thí điểm thực hiện chương trình chuyển đổi số cấp xã theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Sau hơn 1 năm triển khai, việc thí điểm đã đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.


Trụ sở UBND xã Hà Sơn

Xây dựng hạ tầng số là nhiệm vụ hàng đầu trong chuyển đổi số. Tại xã Hà Sơn, Trung tâm dịch vụ viễn thông (VNPT) huyện đã chỉnh trang, bó gọn các tuyến cáp quang, kéo căng các tuyến cáp trùng, bảo đảm an toàn, bảo đảm mỹ quan và nâng cao chất lượng hạ tầng phục vụ nhu cầu của người dân. Đến nay, hạ tầng băng rộng cáp quang đã phủ đến 90% hộ gia đình trên địa bàn xã. VNPT huyện đã tối ưu vùng phủ sóng di động, hiện đang xây dựng thêm 1 trạm thu phát sóng di động (BTS) tại xã Hà Sơn để nâng cao chất lượng phủ sóng tại các vùng sóng yếu, sóng lõm.Hệ thống camera giám sát cũng được lắp đặt tại các điểm công cộng, điểm tập trung đông người và kết nối về điểm giám sát tập trung tại Công an xã nhằm tăng cường công tác bảo đảm an ninh - trật tự công cộng, ngăn chặn các hành vi trộm cắp, xả rác bừa bãi ra môi trường.

VNPT huyện cũng đã triển khai cáp quang, lắp đặt wifi cho tất cả các nhà văn hóa thôn, các trường học và các trạm y tế trên địa bàn xã. Anh Nguyễn Văn Hoạt, trưởng thôn Chí Phúc, xã Hà Sơn chia sẻ: “Từ khi nhà văn hóa thôn được lắp đặt Internet, sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân nhộn nhịp và thường xuyên hơn trước đây. Buổi tối, bà con Nhân dân hoặc thanh niên trong thôn thường tập trung ở nhà văn hóa để tập luyện văn nghệ - thể thao, xem thời sự hoặc tổ chức các hoạt động tập thể. Chúng tôi đánh giá cao khi cả 8/8 thôn đều được lắp đặt Internet, phục vụ nhu cầu sinh hoạt chung của bà con”.

Để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, việc xây dựng chính quyến số được triển khai tương đối đồng bộ. VNPT huyện đã rà soát hệ thống máy tính, các thiết bị để bảo đảm an toàn, tránh lộ lọt thông tin. Hệ thống mạng LAN, wifi được tối ưu, nâng cao tính bảo mật thông tin. Hệ thống trang thông tin và ứng dụng chuyển đổi số cung cấp thông tin thường xuyên về hoạt động của chính quyền địa phương tới người dân, đồng thời cũng là kênh để người dân phản ánh, kiến nghị, đóng góp ý kiến với lãnh đạo xã. Việc sử dụng máy tính, thiết bị di động cũng như việc triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm số hóa công việc hàng ngày được cải thiện rõ nét, góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

So sánh kết quả giữa trước và sau khi thực hiện chuyển đổi số, ông Phạm Văn Định, Chủ tịch UBND xã Hà Sơn cho biết: “Hệ thống quản lý văn bản và điều hành của xã đã có những thay đổi rõ rệt. Hệ thống này được tích hợp chữ ký số trên hệ thống phần mềm để gửi, nhận văn bản điện tử. Xã cũng được cấp 2 chữ ký số nên chúng tôi có thể giải quyết công việc ở mọi lúc, mọi nơi kể cả khi đi công tác, nên mọi việc được giải quyết kịp thời, người dân không phải chờ đợi lâu. Từ khi thực hiện chuyển đổi số, xã đã thực hiện nghiêm túc quy trình tiếp nhận và xử lý văn bản, không còn tình trạng tồn đọng trong tiếp nhận, xử lý văn bản như trước". Cùng với đó, kỷ luật, kỷ cương hành chính cũng được siết chặt, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chính quyền địa phương, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Để phát triển kinh tế số, VNPT Thanh Hóa đã tặng tem truy xuất nguồn gốc VNPT check để xác thực nguồn gốc sản phẩm, bảo vệ thương hiệu sản phẩm cho doanh nghiệp, đồng thời hướng dẫn cài đặt phần mềm để thanh toán điện tử, sử dụng hóa đơn điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất.Các doanh nghiệp cũng được hỗ trợ xây dựng website thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm trên môi trường mạng, thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm. Tại xã Hà Sơn, VNPT Thanh Hóa đã tặng 5.000 tem truy xuất nguồn gốc VNPT check cho Hợp tác xã nấm An Sinh; xây dựng 2 website quảng bá khu du lịch tâm linh đền Cô Bơ, đền Hàn Sơn và 2 website quảng bá thương hiệu, sản phẩm cho Hợp tác xã nấm An Sinh và doanh nghiệp Thống Nhất.

Việc chuyển đổi số cũng được thực hiện khá tốt ở 2 lĩnh vực y tế và giáo dục. Về lĩnh vực y tế, trước đây các trạm y tế sử dụng rất nhiều phần mềm khác nhau, hệ thống báo cáo khác nhau. Từ khi thực hiện chuyển đổi số, việc tích hợp sử dụng 1 phần mềm duy nhất đã số hóa và liên thông hơn 40 loại báo cáo, sổ sách và liên thông tới cấp huyện, cấp tỉnh, góp phần giảm tải công việc hành chính cho trạm. Toàn bộ dữ liệu dân số, số hộ trên địa bàn xã Hà Sơn được cập nhật vào hệ thống là cơ sở để triển khai và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân, đáp ứng được chủ trương lớn của Ngành Y tế.

Bên cạnh đó, VNPT Thanh Hóa còn cài đặt các ứng dụng vnEdu Teacher, vnEdu Connect để hỗ trợ giáo viên, phụ huynh cập nhật thông tin kịp thời, tăng sự tương tác giữa nhà trường và gia đình trong việc quản lý học sinh.

Để chuyển đổi số thành công, tiến tới nhân rộng ra các địa phương khác, các địa phương cần tiếp tục triển khai bài bản, mang lại hiệu quả thật sự. Trong đó, cần ưu tiên các dịch vụ thiết yếu phục vụ lợi ích của người dân như dịch vụ về y tế, giáo dục, thanh toán online, quảng bá nông sản, quảng bá di tích và các thế mạnh riêng của từng địa phương. Mỗi cán bộ, công chức cần tăng cường hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin để thay đổi phương thức làm việc, giảm sử dụng văn bản giấy tờ, giảm họp hành tập trung, tăng cường họp trực tuyến để dành thời gian xử lý công việc và phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, cần tiếp tục tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của chuyển đổi số, bởi sự vào cuộc tích cực của người dân là yếu tố quan trọng làm nên thành công của chương trình chuyển đổi số.

<

Tin mới nhất

UBND huyện Hà Trung triển khai tập huấn nghiệp vụ về công tác chuyển đổi số trên địa huyện năm 2022.(04/08/2022 12:20 CH)

Thành lập BCĐ Chuyển đổi số cấp xã và Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện.(19/04/2022 5:39 CH)

Hiệu quả bước đầu từ thí điểm chuyển đổi số tại xã Hà Sơn(19/04/2022 5:36 CH)

Tập trung đẩy mạnh để thực hiện nhiệm vụ chủ yếu trong chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến...(19/04/2022 5:35 CH)

Đẩy mạnh tuyên truyền về chuyển đổi số trên địa bàn huyện(18/04/2022 4:31 CH)

Tầm quan trọng của chuyển đổi số hiện nay đối với Doanh nghiệp.(18/04/2022 4:29 CH)

Đẩy mạnh chuyển đối số và phát triển du lịch bền vững trên địa bàn huyện Hà Trung.(18/04/2022 4:27 CH)

Chuyển đổi số là gì và quan trọng như thế nào trong thời đại ngày nay?(18/04/2022 10:47 SA)

°