Xã Hà Thái tổ chức lễ hội Phủ Mỗ năm 2022.

Đăng ngày 09 - 04 - 2022

Sáng 07/4/2022, tức 07/3 âm lịch, xã Hà Thái tổ chức khai mạc lễ hội Phủ Mỗ năm 2022. Dự lễ có đồng chí Trịnh Đình Phương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Xuân Hóa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT; đồng chí Hoàng Văn Long, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng văn hóa TT, Trung tâm văn hóa TTTT&DL các ban, ngành cấp huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, cán bộ công chức, Bí thư chi bộ trưởng thôn, con em xa quê, nhân dân xã Hà Thái cùng đông đảo du khách thập phương.

Các đại biểu tham dự lễ hội.

Theo sử sách, Liễu Hạnh công chúa là vị thánh mẫu duy nhất chiếm vị trí thần thượng đẳng được nhân dân sùng bái ở Việt Nam. Ngài sinh hóa 3 lần đều rõ rệt, là người thực, việc thực. Thánh Mẫu đã từng góp công âm phù cho vua Lê đánh thắng giặc ngoại xâm, giúp chúa Trịnh trừng phạt một số kẻ phản nghịch nên được triều đình Lê - Trịnh phong thần, được tôn làm Mã Hoàng công chúa, luôn ban đức cho mọi người được nhân dân tôn là Thánh Mẫu, sau đó được triều Nguyễn gia tăng mỹ tự là Mẫu Nghi thiên hạ (mẹ của muôn dân); Thánh Liễu Hạnh được nhân dân tôn phong với 3 tư cách: Thánh - Thần - Phật. Mẫu mất ngày 23 tháng Chạp năm Canh Tuất 1610.

Đoàn rước kiệu về Đền Mẫu.

Tục thờ mẫu là hiện tượng sinh hoạt tín ngưỡng- văn hóa đã và đang diễn ra một cách sinh động trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của nhân dân ta. Trong tiềm thức của nhân dân Liễu Hạnh thánh mẫu là đệ tam thiên thần cũng là nhân thần với đời sống trần gian có cha mẹ, có quê hương bản quán, chu du khắp nơi trừ ác, ban lộc khiến người đời vừa sợ lại vừa trọng.

Đồng chí Vũ Văn Thế, Chủ tịch UBND xã Hà Thái khai mạc lễ hội

Tại Phủ Mỗ vào ngày hóa của đệ tam thiên tiên Liễu Hạnh thánh Mẫu, được dân làng cúng tế linh đình và trở thành lễ hội của người dân. Năm nay, lễ hội Phủ Mỗ được diễn ra trong tiết trời nắng ấm, không khí náo nhiệt, thu hút đông đảo du khách  thập phương về với lễ hội, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, công tác tổ chức lễ hội được chu đáo, an toàn, các bản hội được sắp xếp tế lễ theo trật tự góp phần thực hiện nét văn hóa trong lễ hội. Lễ hội được tổ chức từ ngày 07/4 - 09/4/2022 (tức 7-9/3 âm lịch).

Tế lễ tại sân Đền

Tại lễ hội, đã tổ chức rước kiệu từ nơi ở của Mẫu sang Đình cầu và rước về đền Mẫu trong sự chứng kiến của các đại biểu, đông đảo nhân dân trong làng và du khách thập phương. Sau phần khai mạc là màn trình diễn khai hội của các bản hội tổ chức tế lễ tại sân Đền.