Xã Hà Thái đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM năm 2020- Trường THCS đạt chuẩn Quốc gia MĐ 1.

Đăng ngày 23 - 05 - 2022

Ngày 22/5, xã Hà Thái đã tổ chức Lễ công bố và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM năm 2020- Trường THCS đạt chuẩn quốc gia MĐ1 năm 2019.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Về dự buổi lễ có đồng chí Lê Thanh Hải- Phó BT Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; MTTQ, các đoàn thể huyện; Trưởng các phòng, ban ngành huyện; các đồng chí thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện; Bí thư, chủ tịch UBND các xã, thị trấn;  lãnh đạo xã Hà Thái; các đồng chí cao tuổi đảng, cán bộ cấp cao cơ quan đảng nhà nước đã nghỉ hưu trên địa bàn xã; các đồng chí Nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ, các nhà tài trợ chính trong chương trình XD NTM của xã, các Doanh nghiệp, con em Hà Thái đang sinh sống, công tác trong và ngoài nước cùng cán bộ và nhân dân trong xã.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ.

Xã Hà Thái có 4 thôn, dân số có 1.223 hộ với  4.007 nhân khẩu,  Đảng bộ có 245 đảng viên, 9 chi bộ trực thuộc. Đời sống nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Từ một xã có xuất phát điểm thấp, sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã  Hà Thái đã thực sự thay đổi toàn diện, rõ rệt, nhận thức của người dân được nâng lên, văn hóa truyền thống được  giữ gìn và phát huy, bộ mặt nông thôn chuyển biến tích cực.

Tổng nguồn lực xã Hà Thái đã huy động xây dựng nông thôn mới gần 257 tỷ đồng.

Trong đó, Ngân sách Trung ương 2,2 tỷ đồng; Ngân sách tỉnh 6,4 tỷ đồng; Ngân sách huyện hơn 6 tỷ  đồng; Ngân sách xã gần 31 tỷ đồng; Vốn Doanh nghiệp hơn 38 tỷ  đồng; Nhân dân tham gia 168 tỷ đồng,

Trong phát triển sản  xuất xã tích cực chuyển đổi cơ cấu mùa vụ cây trồng cho năng suất hàng năm bình quân đạt từ 64 tạ/ha, sản lượng cây có hạt hàng năm đạt 2.742 tấn/năm; Chuyển đổi  hơn 31 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển mô hình cá- lúa; hàng năm cho thu nhập bình quân 100 triệu đồng/ha. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn phát triển. Xã có 1 HTX dịch vụ Nông nghiệp, 115 hộ kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động hiệu quả, thu hút lao động tham gia; hệ thống kết cấu các công trình xây dựng các trường học,  trạm y tế xã, Công sở UBND xã, Nhà văn hóa xã, Trung tâm văn hóa thể thao xã, Đài Tưởng Niệm các anh hùng Liệt sỹ; Tu sửa đình làng, cổng làng Tây mỗ,  nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng. Toàn xã đã bê  tông hóa được 0.95 km đường trục chính xã; 8,75 km đường thôn, xóm; 1,5 km đường giao thông nội đồng, xây dựng hệ thống rãnh thoát nước khu trung tâm xã và các trục chính của thôn. Nhân dân xây dựng mới, và sửa chữa chỉnh trang, nâng cấp các công trình nhà ở, công trình nước sạch, vệ sinh môi trường. Tổng giá trị đầu tư trên địa bàn xã gần 300 tỷ đồng.  Ở lĩnh vực văn hóa, Hà Thái đạt bộ tiêu chí Quốc Gia về y tế giai đoạn 2011-2020. Tỷ lệ người dân tham gia đóng BHYT đạt trên 90%. Hoạt động văn hóa văn nghệ được quan tâm hơn, khu trung tâm văn hóa thể thao của xã được XD khang trang;  4/4 thôn xây dựng nhà văn hóa thôn đạt chuẩn theo quy định. Tỷ lệ gia đình văn hóa luôn đạt trên 88%. Tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp về sinh là 99%; Trên địa bàn xã không có hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Trong xây dựng trường THCS đạt chuẩn quốc gia, xã đã đầu tư xây dựng trường trên khuôn viên rộng trên 3.181 m2,  có đầy đủ phòng học, phòng chức năng, nhà giữ xe, khu vệ sinh, nguồn nước sạch, các thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập. Đội ngũ cán bộ giáo viên đảm bảo thực hiện nhiệm vụ giáo dục theo phân công. Kết quả giáo dục trong những năm gần đây có sự chuyển biến rõ nét. Tháng 11/2019 nhà trường đã đạt đầy đủ các tiêu chuẩn, được UBND Tỉnh cấp bằng công nhận "Trường THCS đạt chuẩn Quốc Gia mức độ I".

Đồng chí Lê Thanh Hải-Phó BT Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện đã trao Bằng Công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2020 của Chủ tịch UBND tỉnh cho cán bộ và Nhân dân xã Hà Thái và phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Trịnh Đình Phương- UVBTV- Phó Chủ tịch HĐND huyện trao phần thưởng cho nhân dân và cán bộ xã Hà Thái.

Trong quá trình XD NTM, UBND huyện  đã tặng giấy khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân đã có đóng góp cho Chương trình MTQG xây dựng NTM của xã.

Đồng chí Trịnh Đình Phương - UVBTV- Phó Chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có đóng góp  xây dựng NTM của xã.

Đồng chí Vũ Văn Thế - Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã Hà Thái phát động phong trào thi đua.

Đồng chí Nguyễn Đình Nghĩa- Bí thư Đảng ủy- Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã phát biểu bế mạc buổi lễ.

UBND xã Hà Thái đã phát động phong trào thi đua với 5 nội dung quan trọng để cán bộ và nhân dân trong xã tiếp tục tham gia XD  để sớm đạt xã NTM nâng cao.