Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Hà Trung

Chàng trai 8x nuôi gà siêu đẻ, mỗi năm thu lãi cả tỉ đồng

Đăng ngày 04 - 08 - 2022
100%

Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của anh Hoàng Anh Tú luôn đẻ khỏe và cho hiệu quả kinh tế cao, lãi cả tỉ đồng mỗi năm. Trước khi trở thành ông chủ của trang trại gà hơn 8.000 con, anh Hoàng Anh Tú - 35 tuổi, thôn Thọ Lộc, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung đã có nhiều năm lăn lộn mưu sinh xa quê. Trong một lần tình cờ được thăm quan mô hình nuôi gà đẻ trứng, nhận thấy mô hình này cho hiệu quả kinh tế rất cao nên anh quyết định trở về quê lập nghiệp.


Mô hình nuôi gà siêu đẻ khép kín của gia đình anh Tú

“ Năm 2015, sau khi về quê, tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu và nhận thấy địa phương rất thích hợp chăn nuôi gà. Hơn nữa, trên địa bàn mới chỉ có vài hộ nuôi gà thịt với quy mô nhỏ nên tôi đã quyết định khởi nghiệp bằng mô hình nuôi gà thịt và sau đó là gà siêu đẻ trên diện tích đất vườn rừng của bố mẹ”, anh Tú chia sẻ.

Hơn 1.500 m2 đất vườn rừng của bố mẹ, anh mạnh dạn đầu tư hệ thống chuồng trại chăn nuôi. Ban đầu, anh gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, gà bị bệnh cứ lăn ra chết hàng loạt,... Không nản chí, anh đã tìm tòi, học hỏi, nhờ cán bộ thú y tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là vệ sinh môi trường, tuân thủ chăn nuôi đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn.

Năm 2015, khởi nghiệp từ 300 con gà thịt làm vốn, nhận thấy giống gà này cho hiệu quả kinh tế cao, anh tiếp tục mở rộng mô hình. Sau hơn 2 năm, đến năm 2017 quy mô chăn nuôi gà thịt của gia đình anh đã lên tới 8.000 con và đến năm 2018 anh lại chuyển sang nuôi gà siêu đẻ, duy trì 6.000 con, trung bình mỗi ngày xuất bán ra thị trường từ 4.500 - 4.800 quả trứng. Với giá bán từ 2.500 – 2.800 đồng/quả, sau khi trừ hết chi phí mỗi năm anh lãi gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, nếu gà không bị dịch bệnh, sau thải đàn có thể bán làm gà thịt cũng cho nguồn thu tương đối cao. Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại gà đẻ trứng của gia đình anh Tú còn tạo việc làm ổn định cho 3 lao động thường xuyên.

Mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học

“Hai yếu tố quan trọng nhất là chuồng trại và giống nên lúc mua giống, phải chọn những cơ sở uy tín. Phải theo dõi thường xuyên biểu hiện của đàn gà, cho ăn đủ theo khẩu phần, đúng giờ. Ngoài ra, đàn gà phải được tiêm phòng các loại dịch bệnh khác theo định kỳ, xung quanh chuồng và trong chuồng phải được tiêu độc, khử trùng, đồng thời phải thường xuyên thu gom xử lý chất thải. Chuồng nuôi gà cũng được xây dựng theo quy mô công nghiệp với số tiền hàng tỷ đồng, bao gồm hệ thống cung cấp nước uống và thức ăn tự động, điện chiếu sáng, hệ thống điều hòa không khí bảo đảm ấm về mùa đông và mát về mùa hè.”, ông chủ 8x nói.

Dẫn chúng tôi thăm quan trang trại gà của mình, anh Tú hào hứng: “Hiện tại anh đang nuôi theo 2 mô hình đệm lót sinh học và chuồng trại chăn nuôi khép kín. Loại gà siêu trứng Ai Cập, có hình dáng giống gà ta, trọng lượng từ 1,3 - 2kg. Từ lúc gà mới nở đến khi sinh sản khoảng 5 tháng. Ngoài nguồn thu từ trứng gà, sau 1 năm gà đẻ, anh lại bán làm gà thịt và tiếp tục nuôi  lứa khác”. Theo anh Tú, gà Ai Cập là giống gà cao sản “siêu trứng”, rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung, mỗi con mái cho sản lượng từ 220 - 250 quả/năm. Trứng gà Ai Cập nhỏ nhưng lòng đỏ to, thơm ngon như trứng gà ta, rất phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.


Trung bình mỗi ngày xuất bán ra thị trường 3.000 quả trứng

Nói về hướng phát triển trong tương lai, anh Tú mong muốn mở rộng quy mô chăn nuôi và liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu ổn định sản phẩm. Có như vậy mới tránh được tình trạng phụ thuộc thị trường, giá cả bấp bênh như hiện nay. Chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ cho thuê thầu đất và đặc biệt là được hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi để anh mở rộng quy mô chuồng trại, đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi, theo hướng hàng hóa, góp phần tăng thu nhập, vươn lên làm giàu.

Bằng sức trẻ, ý chí vươn lên, anh Hoàng Anh Tú đã từng bước xây dựng thành công mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao ngay trên chính mảnh đất quê hương, là điển hình cho thanh niên vượt khó lập thân, lập nghiệp.

 

<

Tin mới nhất

Triển khai phương án thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 05 hộ gia đình đang sử dụng đất tại...(12/08/2022 4:39 CH)

Thường trực Huyện ủy làm việc với Hội văn học nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa(12/08/2022 4:38 CH)

Xã Yến Sơn tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022”(12/08/2022 4:37 CH)

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Hoạt Giang: Tổ chức Hội trại hè năm 2022(09/08/2022 9:16 CH)

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Hà Bắc: Tổ chức Hội trại hè năm 2022(09/08/2022 9:12 CH)

Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị sơ kết Đề án 06(09/08/2022 9:07 CH)

Thường trực Huyện ủy làm việc với Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa.(09/08/2022 9:05 CH)

UBND huyện Hội nghị chuyên đề tháng 8/2022.(09/08/2022 9:02 CH)

°