Đăng ngày 04 - 08 - 2022

Chiều 03/8/2022, tại hội trường xã Yến Sơn, Thường trực Huyện ủy tổ chức Hội nghị đối thoại giải quyết kiến nghị, thắc mắc của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới phía đông thị trấn Hà Trung (Phân khu 1).

Các đồng chí Thường trực Huyện ủy chủ trì hội nghị

Dự buổi đối thoại có đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Đình Quyết, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Ban vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Trịnh Đình Phương, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; đại diện các phòng ban, ngành có liên quan, trưởng các đoàn thể, thành viên Hội đồng GPMB huyện; lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Yến Sơn và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Toàn cảnh hội nghị

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới phía đông thị trấn Hà Trung (phân khu 1), với tổng diện tích GPMB thực hiện các dự án 10,006 ha, 120 hộ và 1 tổ chức, trong đó, 116 hộ đất nông nghiệp, 4 hộ đất ở. Đến thời điểm này đã kiểm đếm được 95 trường hợp. Phê duyệt phương án bồi thường 69 trường hợp, trong đó đã nhận tiền 53 trường hợp, 16 trường hợp chưa nhận tiền. Số hộ đã kiểm kê nhưng chưa phê duyệt phương án 26 hộ. Số hộ chưa đồng thuận ký biên bản kiểm kê 25 hộ, đã ban hành quyết định cưỡng chế quyết định kiểm đếm bắt buộc đối với 25 hộ.

Các hộ dân có đất bị thu hồi có ý kiến kiến nghị

Tại hội nghị, các hộ dân bị ảnh hưởng thu hồi đất dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới phía đông thị trấn Hà Trung (Phân khu 1) đã có 11 lượt ý kiến phát biểu  nêu lên những lý do chưa đồng thuận vì giá đền bù thấp; đề nghị đền bù theo diện tích hiện trạng hộ sử dụng; kiểm kê đất còn thiếu diện tích; một số hộ đề nghị thu hồi hết diện tích; sau khi thu hồi đất đề nghị được hỗ trợ ổn định cuộc sống; một số hộ mong muốn được giữ lại đất nông nghiệp để sản xuất vv...

Đồng chí đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trả lời các ý kiến kiến nghị của các hộ dân

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã thông tin chi tiết, cụ thể các dự án đang được triển khai trên địa bàn xã Yến Sơn. Những ý kiến, kiến nghị của các hộ dân đồng chí đã ghi nhận, tiếp thu và giải thích rõ cho các hộ dân từng vấn đề liên quan. Các chính sách giá đền bù bồi thường hỗ trợ GPMB được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, công khai, minh bạch, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người dân. Đồng thời đồng chí cũng giao cho Hội đồng GPMB phối hợp với xã Yến Sơn kiểm tra, đo đạc, kiểm đếm lại đối với các hộ có ý kiến thiếu diện tích đất. Đồng chí cũng mong muốn người dân đồng thuận, phối hợp và ủng hộ chính quyền sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để dự án được triển khai theo đúng kế hoạch, góp phần xây dựng huyện ngày càng phát triển.