Đền Trần, Xã Yên Dương: Tổ chức ngày giỗ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Đăng ngày 16 - 09 - 2022

Sáng ngày 15/9/2022 (tức ngày 20/8 âm lịch), Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia huyện Hà Trung tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 722 năm ngày mất anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ( 20/8/1300-20/8/2022 âm lịch). Về dự lễ có đồng chí Phan Thị Lan, Trưởng Phòng văn hóa huyện; lãnh đạo HĐND, phòng LĐTBXH, Trung tâm VHTTTT&DL; Lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các ban, ngành đoàn thể xã Yên Dương; Bí thư các chi bộ, trưởng các thôn trong xã,cùng đông đảo bà con nhân dân xã Yên Dương và các vùng lân cận.

Các đại biểu và bà con nhân dân dự lễ.

Đồng chí Phan Thị Lan, Trưởng phòng văn hóa huyện ôn lại lịch sử

Hưng Đạo Đại vương tên thật là Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1228 và mất năm 1300, là con An Sinh vương Trần Liễu, là cháu gọi vua Trần Thái Tông bằng chú ruột. Mẹ ông là Lê Thị Nguyệt. Trần Quốc Tuấn là nhà quân sự, văn võ song toàn đã ba lần lãnh đạo quân và dân chiến thắng giặc Nguyên -Mông xâm lược với tinh thần “lấy dân là gốc” làm kế sách giữ nước. Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, vị tướng mưu lược và tài tình thời triều Trần trong ba lần đánh quân nguyên mông xâm lược thì hai lần vua tôi nhà trần rút lui chiến lược qua của thần phù vào vùng Thanh Hóa chọn mảnh đất Tam Giang Thổ Khối địa làm tổng hành dinh của quân đội nhà Trần củng cố lực lượng tiến quân ra bắc đập tan 30 vạn quân nguyên mông xâm lược hiếu chiến và hung hãi nhất lúc bấy giờ. Trong ba lần xâm lược đó thì cuộc kháng chiến lần thứ hai năm 1285 là cuộc chiến tranh đầy thử thách và quyết liệt nhất, cuộc khánh chiến này đã để lại nhiều dấu ấn lịch sử trên mảnh đất xư thanh nói chung và làng Thổ Khối, xã Yên Dương nói giêng.

Lãnh đạo huyện, xã và bà con nhân dân dâng hương.

Năm 2022 là năm kỷ niệm 722 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Trong giờ phút linh thiêng thành kính, các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã cùng bà con nhân dân đã thắp nén hương thơm tưởng nhớ về vị anh hùng dân tộc gắn liền với mảnh đất Thổ Khối Linh từ, xã Yên Dương. Nơi thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, vị tưởng mưu lược tài tình thời triều Trần. Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đã đi vào lịch sử dân tộc, vào thế giới tâm linh huyền thoại, trở thành vị “Thánh” được nhân dân tôn kính. Từ Trần Hưng Ðạo đến Ðức Thánh Trần rồi Ðức Thánh Cha, từ một nhân vật lịch sử “bằng xương bằng thịt” đã trở thành đức thánh thiêng liêng được thờ rộng rãi trong cả nước.

Đội tế lễ và đọc chúc văn.

Năm 1996 đền thờ Trần Hưng Đạo, làng Thổ Khối, xã Hà Dương (nay là xã Yên Dương) được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, từ đó đến nay được trùng tu tôn tạo ngày một khang trang , to đẹp hơn đáp ứng nhu cầu tự do tín ngưỡng cũng như lòng thành kính của du khách thập phương trên mọi miền đất nước đối với anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đồng thời giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa và xây dựng quê hương ngày càng giầu đẹp văn minh.