Thẩm định, đánh giá mức độ đạt tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu cho các thôn trên địa bàn xã Hà Sơn năm 2022

Đăng ngày 09 - 01 - 2023

Sáng 07/01/2023, tại xã Hà Sơn, văn phòng điều phối NTM huyện tổ chức hội nghị thẩm định, đánh giá mức độ đạt tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu cho các thôn trên địa bàn xã Hà Sơn năm 2022. Đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá NTM huyện làm trưởng đoàn; tham gia đoàn còn có các đồng chí thành viên Hội đồng; lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã và Bí thư, thôn trưởng các thôn Giang Sơn 10, Ngọc Sơn, Hà Hợp, xã Hà Sơn.

Đoàn kiểm tra nhà văn hóa của các thôn

Trước khi vào hội nghị, Đoàn thẩm định đã đi thăm quan, thẩm tra các tuyến đường giao thông liên thôn, nhà văn hoá thôn, khu thể thao, các điểm vui chơi, luyện tập thể dục thể thao của 03 thôn.

Các điểm vui chơi, luyện tập TDTT của các thôn

Thăm Mô hình nhà sạch vườn mẫu của một số hộ trên địa bàn xã Hà Sơn

Tại hội nghị, Đoàn thẩm định đã trực tiếp kiểm tra, rà soát, đánh giá thực tế từng tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành 14/14 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu. Đồng thời, nghe lãnh đạo xã báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn và kết qủa thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu của 03 thôn Giang Sơn 10, Ngọc Sơn, Hà Hợp. Theo đó, sau hơn 01 năm triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, Ban phát triển của các thôn đã bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã, huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể chính trị, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền vận động, triển khai đồng bộ các giải pháp, xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể, Nhân dân nhận thức được vai trò chủ thể và tự giác tham gia phong trào “Chung tay xây dựng Nông thôn mới” bằng nhiều việc làm cụ thể như: Tập trung phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng hạ tầng cơ sở, chỉnh trang khu dân cư, bảo vệ môi trường và xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

Tổ thẩm định làm việc với xã Hà Sơn

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của các thôn đều đạt cao, thôn Hà Hợp đạt 62,37 triệu đồng/người/năm, không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo; thôn Giang Sơn 10 đạt 61,1 triệu đồng/người/năm; thôn Ngọc Sơn đạt 60,46 triệu đồng/người/năm, các thôn đều không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo; tỷ lệ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng đạt 100%; 100% đường làng, ngõ xóm được nhựa hoá, bê tông hoá, trên 98% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Có 100% các hộ gia đình trong thôn được sử nước sạch tập trung; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được nhân dân duy trì thường xuyên; phong trào khuyến học khuyến tài được phát huy, an ninh trật tự được giữ vững.

Các đồng chí lãnh đạo xã Hà Sơn phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các thành viên trong Hội đồng thẩm định đã phát biểu ý kiến thống nhất cao với những tiêu chí mà 03 thôn đã đánh giá và đạt được. Đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế để 03 thôn tiếp tục khắc phục, để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã hoàn thành. Tiếp đó Hội đồng thẩm định đã thống nhất 03 thôn của xã Hà Sơn cơ bản đạt 14/14 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà cán bộ và nhân dân 03 thôn Giang Sơn 10, Ngọc Sơn, Hà Hợp, xã Hà Sơn đã đạt được trong quá trình xây dựng thôn NMT kiểu mẫu cũng như quá trình đánh giá, thẩm định tương đối khách quan và sát với tình hình thực tế của xã. Đồng chí cũng nhấn mạnh, việc hoàn thành các tiêu chí của  thôn NTM mới kiểu mẫu sẽ là tiền đề và cũng là động lực để xã xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu. Đồng chí cũng đề nghị Văn phòng NTM huyện, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã và Ban phát triển thôn nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để trình UBND huyện thẩm định công nhận 03 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu./.