Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
1783 người đã bình chọn
2480 người đang online

Hà Bình: Làm tốt công tác tuyển quân

Đăng ngày 27 - 10 - 2023
100%

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên cấp ủy, chính quyền xã Hà Bình, luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng.

Năm 2024, Hà Bình được giao tuyển chọn, gọi 09 thanh niên nhập ngũ. Đến thời điểm hiện tại, địa phương đã hoàn thành xong công tác sơ tuyển cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự vào ngày 21,22-10. Các bước của công tác tuyển quân được bảo đảm thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ và đúng luật định.

Đồng chí Trịnh Xuân Pha, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã cho biết: “Căn cứ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Chỉ huy Quân sự huyện và thực tiễn tình hình địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự xã đã chủ động tham mưu kịp thời để ban hành kế hoạch chỉ đạo các cấp, các ngành trong xã triển khai thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền quán triệt nhiệm vụ công tác tuyển quân đến từng chi bộ, thôn, phân công trách nhiệm cụ thể đến từng bộ phận, từng cá nhân bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả. UBND xã luôn quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Nghĩa vụ quân sự, các văn bản hướng dẫn thi hành luật với nhiều hình thức, biện pháp phong phú, phù hợp”


Lãnh đạo xã nắm bắt tâm tư nguyện vọng của thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự.

Với phương châm rà soát đúng đối tượng, Hà Bình có 165 nam thanh niên trong độ tuổi, Hội đồng NVQS xã đã xét tạm miễn, tạm hoãn cho các thanh niên, còn 52 thanh niên đủ điều kiện tham gia sơ tuyển nghĩa vụ quân sự. Trong quá trình sơ tuyển đã có 4 thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Đây là những thanh niên gương mẫu, hăng hái tình nguyện nhập ngũ, nối tiếp truyền thống anh hùng vẻ vang của Nhân dân xã Hà Bình.

Qua kết quả thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024, đến thời điểm hiện tại Hà Bình có 26 thanh niên đủ điều kiện tham gia khám tuyển tại huyện, 100% thanh niên đều tốt nghiệp THPT. 

Để đạt được kết quả này,  Hà Bình tích cực tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự. Đặc biệt, trong năm nay, xã đã tổ chức tuyên truyền sâu Nghị định 37 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Bên cạnh đó, UBND xã đã chỉ đạo cụ thể từng ngành để quản lý đúng công dân tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự.

Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ tuy có gặp nhiều khó khăn do địa bàn có nhiều khu công nghiệp, thanh niên phải đi làm, tuy nhiên chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp như tích cực tuyên truyền, vận động nhằm giúp người dân nắm rõ được những quy định, quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mỗi công dân. Cũng nhờ đó mà công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn xã đang diễn ra rất khả quan.

Do được tuyên truyền tốt mà Hà Bình đã có 04 thanh niên hăng hái đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Điển hình như cùng thôn Đông Trung có 3 thanh niên tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.Các thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Thanh niên  Nguyễn Trung Hiếu, Thôn Đông Trung cho biết: “Với nhiệt huyết tuổi trẻ, mong muốn được cống hiến cho Tổ quốc, cùng sự động viên của gia đình nên tôi đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.Tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng lên đường nhập ngũ nếu trúng tuyển đợt này”.

 Còn thanh niên Lại Đức Tài, Thôn Đông Trung, thì chia sẻ: “ sau khi tốt nghiệp lớp 12 năm học 2022-2023,tiếp nối truyền thống của gia đình có anh trai hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2023, bản thân tôi viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2024, tôi xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của tuổi trẻ đối với Tổ quốc


Các thanh niên nhận phiếu khám sơ tuyển tại xã.

Trên mảnh đất Hà Bình sẽ còn rất nhiều những thanh niên với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ tham gia thực hiện trách nhiệm của mình với tổ quốc  và tô thêm truyền thống cách mạng của quê hương.

Có thể thấy, nhờ sự chủ động nên các bước chuẩn bị tuyển quân năm 2024 ở Hà Bình đang diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo chặt chẽ, chất lượng. Từ đây đến cuối năm 2023, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Hà Bình sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền; nắm tình hình tư tưởng, động viên thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ; chú trọng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Tổ chức đưa thanh niên lên đường nhập ngũ an toàn để các thanh niên hoàn thành nghĩa vụ của người trai đối với Tổ quốc.

<

Tin mới nhất

Hội đồng NVQS xã Hà Bắc: Tổ chức lễ phát lệnh gọi nhập ngũ và tặng quà cho các thanh niên lên...(06/02/2024 8:59 SA)

Đón 120 quân nhân xuất ngũ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương(31/01/2024 1:08 CH)

Lớp tập huấn cán bộ Ban CHQS xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức và Chỉ huy đơn vị Tự vệ, Trung đội...(24/01/2024 3:49 CH)

Huyện hoàn thành việc thành lập Chi bộ quân sự cấp xã, thị trấn.(04/01/2024 3:39 CH)

Đảng ủy Quân sự huyện: Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024(28/12/2023 11:17 CH)

Lễ công bố Quyết định thành lập Chi bộ Quân sự xã Hà Bình(19/12/2023 10:44 SA)

Công an huyện Hà Trung: Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự tết Nguyên...(15/12/2023 2:59 CH)

HOÀN THÀNH CÔNG TÁC KHÁM TUYỂN NVQS NĂM 2024.(08/12/2023 10:11 CH)

°