Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
1766 người đã bình chọn
1452 người đang online

Phát huy vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng.

Đăng ngày 09 - 10 - 2023
100%

Hiện nay, ở 20/20 đơn vị cấp xã đã tổ chức thành lập 143 Tổ công nghệ số cộng đồng với 429 thành viên là lực lượng nòng cốt làm công tác chuyển đổi số ở cơ sở, để triển khai thực hiện kế hoạch CĐS của địa phương, trong đó có 6/6 xã ban hành kế hoạch phấn đấu hoàn thành xã CĐS trong năm 2023.

Nhiệm vụ hàng đầu của Tổ công nghệ số cộng đồng là thường xuyên truyền thông, hướng dẫn người dân các chủ trương, chính sách, pháp luật về chuyển đổi số; chuyển giao, hướng dẫn cài đặt, sử dụng nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số và các ứng dụng trên App điện tử như: Dịch vụ công trực tuyến; đăng ký tài khoản định danh điện tử; thanh toán không dùng tiền mặt các lĩnh vực: điện, cước điện thoại, Internet; ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặt lịch khám bệnh, tư vấn từ xa; ứng dụng kết nối giữa phụ huynh, học sinh và nhà trường, tra cứu điểm, kết quả học tập...Các tổ công nghệ số hỗ trợ bà con nhân dân cài đặt các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

 Bên cạnh đó, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng đã từng bước triển khai các nền tảng số và trực tiếp hướng dẫn lại cho cá nhân, hộ gia đình trong khu dân cư, tổ dân phố cài ứng dụng sổ sức khỏe điện tử...; thành lập các nhóm mạng xã hội Zalo với thành viên gồm tất cả các hộ gia đình, người dân có thiết bị điện thoại thông minh trong khu dân cư, tổ dân phố để hỗ trợ, tương tác thường xuyên. Đồng thời, lắng nghe, tổng hợp ý kiến người dân về chuyển đổi số; khảo sát, thống kê thông tin, số liệu trong Nhân dân.

Với phương châm lấy người dân làm trung tâm trong quá trình chuyển đổi số, ngay sau khi các địa phương thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn tổ chức hướng dẫn bồi dưỡng theo hướng "cầm tay, chỉ việc". Sau các buổi hướng dẫn, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng cơ bản đã nắm chắc những kỹ năng số cần thiết: Dịch vụ công trực tuyến; thanh toán không dùng tiền mặt; tương tác giữa người dân và chính quyền thông qua các nền tảng số (nền tảng họp trực tuyến; nền tảng dạy học trực tuyến; nền tảng hóa đơn điện tử; nền tảng định danh người dân và xác thực điện tử); kỹ năng an toàn thông tin...Các tổ công nghệ số hỗ trợ bà con nhân dân cài đặt các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Các Tổ công nghệ số cộng đồng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng công an xã tổ chức hướng dẫn, tư vấn cho Nhân dân về cách tạo lập tài khoản, đăng ký thực hiện các thủ tục hành chính bằng tài khoản trên hệ thống Dịch vụ công trực tuyến; đăng ký tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VNelD...Đến nay, cổng dịch vụ công và Hệ thống một cửa điện tử cấp huyện đã cung cấp 326 thủ tục hành chính mức độ 3 và mức độ 4 trên trang thông tin điện tử huyện; Mức độ 3 đã cung cấp 584/605 hồ sơ đạt tỷ lệ 96,53% vượt chỉ tiêu tỉnh giao; Mức độ 4 tiếp nhận trực tuyến 63/66 hồ sơ đạt tỷ lệ 95,45%. Cấp xã Tiếp nhận và sủ lý hồ sơ trực tuyến mức độ 3 đạt tỷ lệ 96,8%; Mức độ 4 đạt 84,3%.

Đồng thời cùng với Chính quyền huyện, xã  hỗ trợ cho các hợp tác xã, các doanh nghiệp về việc tiếp cận chuyển giao công nghệ và ứng dụng công nghệ số, nền tảng số vào hoạt động sản xuất kinh doanh; tạo lập các trang facebook, zalo... để quảng bá, giới thiệu, cung cấp thông tin sản phẩm để mở rộng thị trường kinh doanh. Hướng dẫn đăng ký sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử: có trên 40 sản phẩm hành hóa, sản phẩm Ocop đăng ký trên sàn thương mại điện tử; có 6 sản phẩm nông nghiệp được dán tem truy suất nguồn gốc. Qua đó, góp phần thông tin, tuyên truyền về ý nghĩa tầm quan trọng của chương trình chuyển đổi số Quốc gia, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tham gia chương trình chuyển đổi số tại địa phương.

Hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng trong thời gian qua đã cho thấy đây thực sự là "Cánh tay nối dài" của chính quyền, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số các cấp, là giải pháp quan trọng phát huy sức mạnh của toàn dân tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Đây cũng là một trong những giải pháp mang tính đột phá mà các địa phương đã và đang triển khai, qua đó góp phần tạo sự lan tỏa, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số.

<

Tin mới nhất

Viện kiểm sát nhân dân huyện tăng cường “Ứng dụng công nghệ thông tin” và thúc đẩy “Chuyển đổi số”.(08/11/2023 6:22 CH)

UBND huyện đánh giá công tác chuyển đổi số 9 tháng năm 2023(25/10/2023 7:36 SA)

Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10.(10/10/2023 6:50 CH)

Phát huy vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng.(09/10/2023 4:39 CH)

Triển khai thực hiện phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025 trên địa bàn huyện Hà Trung.(02/10/2023 3:41 CH)

Đẩy mạnh tuyên truyền Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.(28/09/2023 10:15 SA)

Đoàn kiểm tra của Tổ công tác Đề án 06 tỉnh Thanh Hóa làm việc tại huyện.(15/08/2023 11:09 CH)

Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ(13/07/2023 4:47 CH)

°