Kiểm tra tiến độ xây dựng huyện Hà Trung đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Đăng ngày 21 - 11 - 2023

Ngày 21/11/2023, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Văn Giang, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh, cùng tham gia đoàn kiểm tra có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đã có buổi kiểm tra kết quả xây dựng huyện nông thôn mới tại huyện Hà Trung.

Đoàn kiểm tra khu xử lý chôn lấp rác thải của huyện

Làm việc với đoàn, về phía huyện có đồng chí Lê Văn Dậu, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, Chánh Văn phòng: Huyện ủy, HĐND và UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành cấp huyện.

Đoàn kiểm tra nhà văn hóa Tam Quy, xã Hà Tân

Theo báo cáo của UBND huyện, đến nay công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đang được tập trung triển khai thực hiện; toàn huyện đã có 19/19 xã duy trì đạt bộ tiêu chí xã NTM; 3/3 xã NTM nâng cao là Hà Lai, Hà Lĩnh, Hà Sơn. Xã hà Bình phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023, Hà Sơn phấn đấu đạt NTM kiểu mẫu, các xã tự đánh giá đều đạt 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Thị trấn Hà Trung đã được Hội đồng thẩm định huyện tổ chức đánh giá đạt 9/9 tiêu chí đô thị văn minh.

Đoàn kiểm tra trường Mầm non xã Hà Châu

Đoàn kiểm tra Trung tâm văn hóa, sân vận động huyện

Đối với huyện, tự đánh giá cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM, một số tiêu chí huyện đang tiếp tục củng cố như: Chỉ tiêu 5.2 của tiêu chí số 5 về Y tế - Văn hóa, Giáo dục; chỉ tiêu 6.2 của tiêu chí số 6 về kinh tế; chỉ tiêu 8.4 của tiêu chí số 8 về chất lượng môi trường sống.

Đoàn làm việc với lãnh đạo huyện

Tại buổi làm việc, để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ huyện NTM đúng tiến độ, lãnh đạo huyện đã kiến nghị các sở, ngành tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn địa phương hoàn thành hồ sơ tiêu chí huyện NTM theo đúng mục tiêu đề ra; Sở GTVT quan tâm, ưu tiên bố trí nguồn vốn duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường tỉnh qua địa bàn huyện do phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng phục vụ thi công Cao tốc Bắc – Nam đã làm cho mặt đường nhiều đoạn xuống cấp nghiêm trọng; Sở VH, TT&DL tiếp tục quan tâm, hướng dẫn chuyện củng cố chỉ tiêu 5.2; Sở Tài nguyên và Môi trường quan tâm giúp đỡ huyện về chỉ tiêu 7.4…

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tổng hợp những nội dung còn tồn tại, vướng mắc, các ý kiến, kiến nghị đề xuất để huyện hoàn thành các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí quốc gia huyện NTM.

Đồng chí Dương Văn Giang, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Giang, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân dân huyện Hà trung đạt được trong xây dựng NTM. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị cán bộ, nhân dân trong huyện cần nêu cao quyết tâm hơn nữa trong việc hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường, đường giao thông... Huyện cần phối hợp với các sở, ngành để hoàn thiện hồ sơ sớm đề nghị thẩm định, công nhận huyện nông thôn mới. Những tiêu chí nào chưa đạt cần khắc phục, đảm bảo theo quy hoạch, phát huy hơn nữa vấn đề cảnh quan nông thôn; quan tâm vấn đề môi trường, cây xanh trong xây dựng NTM để huyện sớm về đích theo kế hoạch đề ra.