Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
1783 người đã bình chọn
959 người đang online

Xã Hà Giang: Phấn khởi xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới .

Đăng ngày 15 - 12 - 2023
100%

Từ đổi mới cách làm cùng sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay xã Hà Giang đã về đích nông thôn mới và được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào quý 1/2023. Thời điểm này Cán bộ đảng viên và nhân dân xã Hà Giang đang trọn niềm vui sau hành trình dài nỗ lực, phấn đấu để về đích xã NTM.


Toàn cảnh khu trang tâm xã Hà Giang.

Hơn 10 năm về trước, khi bắt đầu triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), Hà Giang là một xã miền núi nghèo của huyện. Mặc dù có xuất phát điểm thấp thuộc tốp cuối của huyện khi mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí NTM, nhưng đến nay, Hà Giang đã “chuyển mình” với những con đường, trường học, trạm y tế, kênh mương được xây dựng khang trang, nhiều mô hình kinh tế mới ứng dụng khoa học kỹ thuật hiệu quả đang dần tăng thu nhập cho người dân… tạo ra bức tranh đa màu sắc ở vùng quê nông thôn.

Kinh tế tiếp tục phát triển, Đến hết năm 2022, thu nhập bình quân đầu người  trên địa bàn xã đạt 46,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 1,79%. Xã Hà Giang đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thực hiện chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản kết hợp, tích tụ, tập trung đất đai để phát triển sản xuất. Từ vụ chiêm Xuân năm 2022, xã Hà Giang đã liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm lúa Đài Thơm 8 với Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng và đã được Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản chứng nhận VietGAP ngày 05/7/2022.Cánh đồng dưa chuột của xã mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Đồng thời phát triển mở rộng diện tích cây dưa chuột lên 60ha. Dưa chuột xã Hà Giang đứng đầu toàn huyện về diện tích, sản lượng, là sản phẩm hiện đang được thị trường trong và ngoài xã tiêu thụ, đặc biệt là giá trị cao gấp 3 - 4 lần trồng lúa…Với hiệu quả kinh tế rõ nét, xã Hà Giang đang tiếp tục tập trung phát triển sản xuất hàng hóa, trong đó ưu tiên phát triển dưa chuột và tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm Ocop, nhằm phát triển bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương trong sản xuất nông nghiệp…Khu trung tâm văn hóa xã được đầu tư khang trang.

Cở sở vật chất văn hóa ngày một khang trang, đến nay xã Hà Giang đã được đầu tư xây dựng hoàn thành khu Trung tâm Văn hóa - Thể thao, tách rời với khuôn viên UBND xã. Hội trường đa năng diện tích 597,2m2 được xây dựng mới, quy mô trên 250 chỗ ngồi,Sân vận động xã quy hoạch  15.000m2… đảm bảo không gian cho tổ chức các sự kiện Văn hóa - Thể thao của xã. Năm 2022 tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt 92,2%. 4/4 thôn được công nhận danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”. Nhà văn hóa khang trang đảm bảo sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân.


Nhà văn hóa thôn Chánh Lộc được hỗ trợ xây mới khang trang.

Đặc biệt năm 2023, Nhà văn hóa thôn Chánh Lộc mới được đầu 2,5 tỷ đồng, từ sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh, Cục Chính trị/ Quân đoàn 1; Sư đoàn 390. Có nhà văn hóa khang trang đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc hội họp. các hoạt đồng văn hóa, văn nghệ  của nhân dân vào các dịp lễ, tết ngày càng phong phú đa dạng, góp phần nâng cao giá trị đời sống tinh thần của nhân dân về mọi mặt.


Đền thờ Tô Hiến Thành khang trang.

Hoạt động bảo tồn giá trị các di tích lịch sử cách mạng được xã quan tâm. Năm 2002, di tích đền thờ Tô Hiến Thành, đã được Nhà nước công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh . Hiện tại, Ngôi Đền đã được đầu tư bảo tồn, tôn tạo lại khang trang, đáp ứng nhu cầu tín gưỡng của nhân dân trong làng, trong xã. Công tác giáo dục đươc đầu tư cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dạy và học. Hiện nay, toàn xã có 3/3 trường đã được công nhận đạt chuẩn. Đội ngũ nhà giáo đạt chuẩn và trên chuẩn. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học THPT, bổ túc THPT qua các năm đều đạt trên 90% trở lên... 

Khi lòng dân đã thuận thì việc gì cũng thành công. Điều này đã được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hà Giang minh chứng qua việc huy động sức dân tham gia xây dựng NTM. Đây sẽ là bàn đạp cho xã hướng đến NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu vào những năm tiếp theo.

<

Tin mới nhất

Thẩm định, đánh giá mức độ đạt tiêu chí thôn NTM, thôn NTM kiểu mẫu cho các thôn trên địa bàn xã...(29/01/2024 3:57 CH)

Xã Hà Giang đón nhận Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.(25/12/2023 7:06 CH)

Xã Hà Giang: Phấn khởi xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới .(15/12/2023 3:00 CH)

Kiểm tra tiến độ xây dựng huyện Hà Trung đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023(21/11/2023 6:46 CH)

Xã Hà Ngọc đón nhận Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023(06/11/2023 3:46 CH)

Hội nghị đánh giá kết quả xây dựng “Thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh”.(10/10/2023 6:48 CH)

Văn phòng NTM huyện: Tập huấn quy trình thực hành sản xuất tốt, sản xuất nông nghiệp hữu cơ năm...(09/10/2023 6:46 CH)

Thẩm định hồ sơ và đánh giá chấm điểm xã ATTP; ATTP nâng cao năm 2023.(06/10/2023 6:42 CH)

°