Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
1783 người đã bình chọn
2606 người đang online

Hội nghị xây dựng nhân rộng mô hình " Tổ CCB tham gia xóa nghiện ma túy, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng."

Đăng ngày 03 - 12 - 2023
100%

Sáng ngày 2/12/2023, Ban chỉ đạo 138 huyện Hà Trung tổ chức hội nghị xây dựng nhân rộng mô hình "Tổ CCB tham gia xóa nghiện ma túy, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng." Dự hội nghị có đại tá Lê Như Lập, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa; Các đồng chí lãnh đạo huyện Hà Trung, Thành viên BCĐ 138 huyện, Bí thư, Chủ tịch, Chủ tịch MTQQ, Trưởng Công an 20 xã, thị trấn ; Tổ trưởng các tổ CCB tham giá xóa nghiện và cảm hóa ngưòi lẫm lỗi tại gia đình và công đồng trên địa bàn huyện.


Các đại biểu dự .

Năm 2016, Sau khi ra mắt điểm mô hình “Tổ CCB tham gia xóa nghiện ma túy, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi” tại thị trấn Hà Trung. Ban chỉ đạo xây dựng 138 huyện, Hội CCB huyện Hà Trung  đã chủ động triển khai tổ chức đồng loạt tại 23/25 xã có đối tượng sử dụng chất ma túy. Sau 7 năm thực hiện mô hình đến nay toàn huyện đã nhân rộng lên 33 tổ với 121 hội viên CCB, nhận giúp đỡ 29 người sử dụng chất ma túy và 5 người mắc lầm lỗi.

Trong quá trình thực hiện, Hội CCB huyện đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện hàng tháng theo dõi việc uống thuốc Mathadone của các đối tượng, cùng với Hội CCB cơ sở động viên giúp đỡ họ để tham gia uống thuốc thường xuyên đầy đủ để hạn chế tăng liều và giảm nghiện như trường hợp anh Nguyễn Văn Công, thôn Yến Vỹ, xã Hà Long anh đã nghiện ma túy 3 đến 4 năm, song với tình thương của gia đình,  sự đùm bọc của hàng xóm, sự quan tâm giúp đỡ của chi hội CCB thôn Yến Vỹ anh đã từ bỏ chất ma túy tại gia đình mà không cần sử dụng chất Mathadone hay anh Đặng Văn Quang, thôn gia Miêu 1, xã Hà Long anh có thời gian sử dụng ma túy 5 năm đến nay đã bỏ được ma túy, hàng ngày đi làm thợ xây có thu nhập ổn định hay anh Nguyễn Văn Hùng, thôn Đông Trung, xã Hà Bình thời gian sử dụng ma túy trên 10 năm, tài sản trong nhà khôn còn gì, nhà ở xuống cấp. Được sự giúp đỡ của Tổ CCB thôn anh đã bàn với vợ mau vật liệu, tự mình xây dựng ngôi nhà mái bằng diện tích 100m2. Thấy được tinh thần quyết tâm từ bỏ ma túy của anh, Hội CCB huyện chỉ đạo Hội CCB xã Hà Bình hỗ trợ hướng dẫn gia đình làm thủ tục xin hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn quỹ của Hội Chữ thập đỏ huyện để tiếp thêm sức mạnh cho anh hoàn thành ngôi nhà khang trang...
Các đại biểu thảo luận

Nhiều đối tượng lầm lỗi khác được Hội CCB tư vấn giúp đỡ giới thiệu vay vốn để phát triển kinh tế gia đình như anh Đỗ Văn Đức, xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung được giới thiệu vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để mở xưởng trạm khắc tượng gỗ (anh học nghề khi thụ án tại Trại 5 ), rồi anh kinh doanh thêm dịch vụ xe, mở quán nước ngay tại nhà. Sau hơn 2 năm kinh doanh nghề mộc và dịch vụ vận tải, hiện nguồn vốn anh tích lũy được gần 1 tỷ đồng, anh đã hoàn lương làm giàu cho bản thân và giúp đỡ được những hoàn cảnh như anh. Hay anh Nguyễn Văn Bàn, xã Lĩnh Toại được vay vốn 20 triệu đồng để đầu tư thêm vào sưởng mộc của mình, đến nay anh đang làm ăn có hiệu quả....


Đại tá Lê  Như Lập, Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu.

 Trong quá trình thực hiện mô hình, hội CCB luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của thường trực huyện ủy, đã phát huy được vai trò, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, giúp người nghiện ma túy, người có quá khứ lầm lỗi xóa bỏ mặc cảm, tự ti, tiêu cực; tạo niềm tin và nghị lực để họ hoàn lương, có cuộc sống hữu ích, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.


Đ
ồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung tiếp thu ý kiến và bế mạc.

Phát biểu tại hội nghị, đại tá Lê Như Lập, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung đã ghi nhận những kết quả đạt được trong quá trinh thực hiện mô hình, đồng thời đề nghị trong thời gian tới BCĐ 138 huyện,Hội CCB huyện tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời nhân rộng mô hình "Tổ CCB tham gia xóa nghiện ma túy, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng" cả số lượng và chất lượng hoạt động của tổ CCB nhận giúp đỡ và ngưòi được giúp đỡ, thường xuyên chú trọng công tác tuyên truyền vận động sâu sát cơ sở để đạt kết quả cao nhất. Các thành viên theo dõi đối tượng thường xuyên nhằm nắm rõ  hoàn cảnh từng gia đình cũng như tình hình cai nghiện của từng đối tượng, đồng thời thiết thực giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ có vốn để sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tạo việc làm thêm có thu nhập, không có thời gian nhàn để không tiếp tục bị lôi kéo vào con đường lầm lỗi.

<

Tin mới nhất

Xã Hà Bình: Nhân dân tiếp tục hiến đất mở rộng đường GTNT(03/03/2024 11:11 SA)

Sơ kết 1 năm triển khai thực hiện kế hoạch Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 15/1/2023 của UBND tỉnh...(28/02/2024 8:35 CH)

Lớp tập huấn Biên đạo, tập luyện và hỗ trợ đạo cụ, trang phục cho đội văn nghệ Tiểu khu 1, thị...(28/02/2024 9:29 SA)

Tọa đàm Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024)(27/02/2024 11:46 CH)

Hội nghị triển khai thực hiện “Năm cao điểm thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó...(27/02/2024 11:42 CH)

UBND huyện họp thường kỳ tháng 2/2024(27/02/2024 11:41 CH)

Hội NCT xã Hà Bình tổ chức lễ Công bố Quyết định công nhận Chi hội Người cao tuổi hạnh phúc thôn...(26/02/2024 12:18 CH)

Khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa 2 năm 2024 (26/02/2024 12:17 CH)

°