Hà Trung tổ chức lễ hội Đền thờ Trần Hưng Đạo, thôn Thổ Khối xã Yên Dương, Xuân Quý Mão năm 2023.

Đăng ngày 05 - 02 - 2023
100%

Đêm ngày 4/2/2023( nhằm ngày 14 tháng giêng), Mặc dù thời tiết năm nay có mưa xuân nhưng đã có hàng nghìn người dân và du khách thập phương trở về Đền thờ Trần Hưng Đạo,thôn Thổ Khối xã Yên Dương dự lễ, dâng hương và xin ấn.Các đại biểu dự lễ.

Dự lễ hội có đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Đào Xuân Yên- Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy- Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Trần Duy Bình, Tỉnh ủy viên, Bí Thư huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn,  Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy; Nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, Lãnh đạo các huyện trong tỉnh,lãnh đạo phòng ban ngành đoàn thể huyện;   Lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện;  lãnh đạo Đảng, Chính quyền xã Yên Dương và nhân dân trong xã, du khách thập phương về với lễ hội.
Các hoạt động tế lễ theo nghi thức truyền thống.

Đền thờ Trần Hưng Đạo, ở làng Thổ Khối gắn liền với những huyền tích và dấu ấn của Anh hùng dân tộc Hưng đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ 2 vào năm 1285.

Sau khi ông mất, để tưởng nhớ công lao của Hưng đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, nhân dân làng Thổ Khối lập đền thờ ông. Năm 1996, ngôi đền được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.


Đồng chí Hoàng Văn Long- Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc lễ hội

Lễ hội Đền thờ Trần Hương Đạo đã  được tổ chức với các nghi lễ truyền thống như việc tế  Nam quan, dâng hương và diễn ra lễ khai ấn . Tại lễ khai mạc đồng chí Hoàng Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đọc về lịch sử ngôi đền, công lao to lớn của Trần Hương Đạo Đại Vương cũng như về ý nghĩa của lễ hội truyền thống hàng năm. Để tỏ lòng thành kính đối với Trần Hương Đạo các đồng chí lãnh đạo đã dâng hương tại  Đền thờ. Tiếp đó là đội  rước ấn gồm 9 người nam giới sẽ thực hiện nghi lễ rước ấn từ Cung ra.  Chiếc ấn cổ được mang ra đặt trước tượng thờ Trần Hương đạo Đại vương. Sau đó là nghi lễ trình tấu Chúc văn với nội dung là cầu chúc cho Quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, mọi người mọi nhà bình an hạnh phúc. Nghi lễ khia ấn là nghi thức quan trọng nhất của lễ hội.
Nghi thức lễ tế Nam quanCác làng trong xã Yên Dương dâng lễ tại Đền thờ Trần Hưng Đạo


Nghi thức lễ rước Ấn

       Đúng 12 giờ đêm ngày 14, rạng sáng ngày 15 tháng giêng những chiếc ấn đầu tiên được đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Thanh Hóa và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, Lãnh đạo huyện đóng ấn . Tiếp đó là nghi thức rước Ấn về cung một nghi thức trang nghiệm do đoàn rước ấn thực hiện đưa ấn về cung.


Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Thanh Hóa đóng chiếc ấn đầu tiên.


Lãnh đạo Tỉnh, Huyện làm nghi thức đóng tiếp những chiếc ấn.


Nghi thức lễ rước ấn về Cung

    Năm nay, ban tổ chức khai ấn Đền Trần xã Hà Dương đã chuẩn bị  đầy đủ các điều kiện  để phát ấn cho du khách, không có tình trạng xô đẩy chen lấn để cướp ấn.

Lãnh đạo tỉnh, huyện phát ấn cho nhân dân và du khách một cách trang trọng, không có tình trạng chen lấn xô đẩy.
Đông đảo du khách xếp hàng nhận ấn.

Lễ phát lá ấn được tiến hành trong đêm 14 và đến hết ngày rằm tháng giêng. Người dân và khách thập phương được phát ấn với niềm vui phấn khởi cầu mong một năm may mắn, bình an và thịnh vượng. Ai đến dự lễ, nét mặt đều vui vẻ, rạng rỡ vì có được một lá ấn để cầu tài, cầu lộc, cầu may đầu năm.
Các tiết mục giao lưu văn nghệ trước giờ khai ấn.

Trước lễ khai ấn, đã diễn ra chương trình giao lưu Bòng chuyền và  giao lưu văn nghệ với những bài hát mừng Đảng, mừng Xuân, những tiết mục hát văn, hát Chèo, ca trù của các nghệ nhân  ưu tú và các đội văn nghệ, tạo không khí vui tươi phấn khởi trước khi diễn ra lễ chính khai ấn đầu xuân.

<

Tin mới nhất

Lễ hội Phủ Trung-Thị trấn Hà Trung năm 2023(17/03/2023 3:30 CH)

Xã Hà Long: Long trọng tổ chức Lễ hội đền Rồng - đền Nước năm 2023.(15/03/2023 3:58 CH)

Xã Hà Ngọc: Tổ chức lễ hội đền Lý Thường Kiệt năm 2023(16/02/2023 6:57 SA)

Lễ hội làng Đình Trung, xã Yên Dương năm 2023(08/02/2023 7:58 CH)

Hà Trung tổ chức lễ hội Đền thờ Trần Hưng Đạo, thôn Thổ Khối xã Yên Dương, Xuân Quý Mão năm 2023.(05/02/2023 1:02 CH)

Tổ chức giao lưu giải Bóng chuyền nam tại Lễ hội Đền thờ Trần Hưng Đạo, xã Yên Dương.(04/02/2023 4:39 CH)

Hà Trung: Chuẩn bị các điều kiện cho tổ chức lễ hội Đền thờ Trần Hưng Đạo thôn, xã Yên Dương dịp...(02/02/2023 2:45 CH)

Lễ hội đình Cơm thi xã Hoạt Giang(02/02/2023 2:05 CH)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
272 người đã bình chọn
°
663 người đang online