Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh kiểm tra các dự án trọng điểm trên địa bàn 06 huyện, thị xã

Đăng ngày 24 - 05 - 2023
100%

Sáng ngày 24/5/2023, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của tỉnh về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đã kiểm tra tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công của một số chủ đầu tư tại huyện Hà Trung, Như Thanh, Thạch Thành, Hậu Lộc, Quan Sơn và Thị xã Nghị Sơn. Cùng tham gia có các thành viên trong Tổ công tác; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương liên quan và lãnh đạo chủ chốt các huyện, thị xã…


Đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi và đoàn kiểm tra Công trình: Đường giao thông kết nối khu đô thị Hà Lĩnh - Cụm di tích đền Hàn, Cô Bơ, xã Hà Sơn, huyện Hà Trung

Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Hà Trung có đồng chí: Lê Văn Dậu, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Ngọc Thức - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Văn Long, Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số phòng liên quan.


Đoàn kiểm tra tình hình thực hiện Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Lăng miếu Triệu Tường, huyện Hà Trung (giai đoạn 2).

Trước khi có buổi làm việc với lãnh đạo các huyện, Đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi và đoàn đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Công trình: Đường giao thông kết nối khu đô thị Hà Lĩnh (nút giao thông cao tốc tại Hà Lĩnh) - Cụm di tích đền Hàn, Cô Bơ, xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, đồng chí đánh giá cao việc chủ đầu tư thực hiện dự án đảm bảo tiến độ. Dự án đi vào hoạt động tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch của huyện; kết nối giao thông phát triển kinh tế vùng Ngã Ba Bông, tạo thuận lợi cho việc đi lại của Nhân dân và giao thương giữa các xã Hà Lĩnh, Hà Sơn với huyện Vĩnh Lộc; kết nối nút giao cao tốc Bắc - Nam đi Cụm di tích đền Hàn, đền Cô Bơ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và của huyện Hà Trung nói riêng. Tiếp theo đoàn đi vào cao tốc Mai Sơn - QL45 đoạn từ nút giao Hà Lĩnh đến nút giao Gia Miêu, Hà Long kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Lăng miếu Triệu Tường (giai đoạn 2) 


Toàn cảnh buổi làm việc


Lãnh đạo huyện Hà Trung phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Theo báo cáo, tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2023 được HĐND, UBND tỉnh phân bổ, giao chi tiết cho 8 đơn vị, chủ đầu tư thuộc địa bàn, lĩnh vực kiểm tra của Tổ công tác số 2 là 785 tỷ đồng cho 31 dự án, nhiệm vụ. Đến ngày 22-5, tổng số vốn đã giải ngân của 8 chủ đầu tư, địa phương đạt 134 tỷ đồng, đạt 17% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao đầu năm. Có 5 chủ đầu tư, địa phương có tỷ lệ giải ngân cao gồm các huyện Hậu Lộc, Quan Sơn, Thạch Thành, Như Thanh và Hà Trung. Có 3 chủ đầu tư, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp là Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp và thị xã Nghi Sơn. Theo đánh giá, nhìn chung, các chủ đầu tư và các địa phương đã có nhiều cố gắng, song tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn năm 2023 của các đơn vị vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Có một số dự án đã hoàn thành nhưng đến nay vẫn chưa giải ngân đảm bảo theo yêu cầu do chủ đầu tư chậm hoàn thành thủ tục giải ngân và chậm trong công tác quyết toán dự án. Những dự án gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư do liên quan đến đơn giá đền bù, việc xác định nguồn gốc đất, chưa có hạ tầng tái định cư,... Ngoài ra, còn một số khó khăn trong quy trình triển khai dự án.


Đồng chí Nguyễn Văn Thi – UV BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu ý kiến chỉ đạo

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên tổ công tác, các địa phương và chủ đầu tư, kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương, chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao, đồng thời yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư tiếp tục nỗ lực để đảm bảo giải ngân hết kế hoạch vốn được giao. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý: Hiện, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh mới chỉ đạt 28% kế hoạch, trong đó tiến độ giải ngân của các chủ đầu tư, đơn vị thuộc địa bàn, lĩnh vực kiểm tra của Tổ công tác số 2 có tiến độ khá chậm. Do đó, các đơn vị, chủ đầu tư cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, quyết tâm cao, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã cho ý kiến để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với từng dự án cụ thể, đồng thời yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư tập trung thực hiện các giải pháp, khẩn trương giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công sẽ là một trong những tiêu chí để xem xét, đánh mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với từng địa phương, đơn vị.

<

Tin mới nhất

Chi bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội lần thứ IV, Học tập nghiên...(31/05/2023 5:13 CH)

Hội nghị BTV Huyện ủy đánh giá kết quả công tác tháng 5, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6...(31/05/2023 3:45 CH)

Hội nghị tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003 – 2023(30/05/2023 5:32 CH)

Tòa án nhân dân huyện Hà Trung: Tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến.(30/05/2023 5:31 CH)

UBND huyện họp thường kỳ tháng 5 năm 2023.(30/05/2023 5:27 CH)

Trường THPT Hà Trung: Tổng kết năm học 2022-2023.(29/05/2023 9:22 CH)

Hà Trung giành Cúp vô địch tại giải Festival Bóng đá cộng đồng tỉnh Thanh Hóa năm 2023 (29/05/2023 9:20 CH)

BCĐ 138 huyện: Quán triệt, triển khai các văn bản về chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về...(29/05/2023 9:13 CH)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
280 người đã bình chọn
°
430 người đang online