Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
1766 người đã bình chọn
1436 người đang online

Huyện quan tâm bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Đăng ngày 28 - 09 - 2023
100%

Trẻ em là “những chủ nhân tương lai của đất nước”, bởi vậy, việc quan tâm bảo vệ, chăm sóc (BVCS) trẻ em luôn được huyện quan tâm thực hiện. Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ được học tập, vui chơi.

Huyện tổ chức diễn đàn quyền trẻ em

Tính đến tháng 9-2023, toàn huyện có 24.746 trẻ em, trong đó có 76 trẻ em khuyết tật đặc biệt nặng; 127 trẻ em khuyết tật nặng, 1 trẻ HIV, 18 trẻ mồ côi cả cha và mẹ đang được hưởng các chính sách trợ giúp xã hội. Hằng năm, huyện đều xây dựng các văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác BVCS trẻ em, nhất là việc tổ chức các hoạt động trong tháng hành động vì trẻ em, như: Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội trong công tác BVCS trẻ em; tổ chức các chiến dịch truyền thông, vận động về phòng, chống tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông cho trẻ em. Mở các lớp tập huấn giáo dục trẻ em về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân...


Trao quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập

Để công tác BVCS trẻ em ngày càng đi vào chiều sâu, nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực, các cấp, ngành trên địa bàn huyện thường xuyên chủ động nắm tình hình tại các địa phương để kịp thời có những chỉ đạo phù hợp. Huyện cũng quy định rõ công tác bảo vệ trẻ em được thực hiện ở 3 cấp độ đó là: Tuyên truyền, phòng ngừa, phát hiện sớm, xây dựng hệ thống BVCS trẻ em từ huyện đến xã. Đặc biệt, ở các xã có đội ngũ cộng tác viên về công tác BVCS trẻ em sẽ thực hiện theo dõi, quản lý, lường trước và có những biện pháp can thiệp sớm để bảo vệ trẻ em ở trong những gia đình có nguy cơ như: bố nghiện rượu, cờ bạc hoặc gia đình chuẩn bị li hôn, gia đình thuộc hộ nghèo. Đối với những trường hợp trẻ em bị đánh đập, bị bạo hành,... tại các địa phương sẽ được hướng dẫn cụ thể các quy trình báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền, nhờ can thiệp, hỗ trợ. Sau khi giải quyết những vấn đề về trẻ em, huyện sẽ có những cơ chế hỗ trợ cho trẻ em về tâm lý, kiến thức, kỹ năng cho trẻ và gia đình trẻ, cũng như định hướng nghề nghiệp cho trẻ.Trao quà nhân dịp Tết Nguyên Đán, Tết Trung thu cho các em

Cùng với đó, công tác chăm sóc trẻ em phải thường xuyên được quan tâm, thực hiện thông qua những việc làm thiết thực như: Truyền thông, giáo dục, vận động xã hội trợ giúp trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em không nơi nương tựa, trẻ em bị khuyết tật tại cộng đồng. Đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngoài chế độ, chính sách của Nhà nước, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong huyện luôn quan tâm, hỗ trợ, giúp các em vơi bớt khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Các trường hợp trong diện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đều được ngành lao động - thương binh và xã hội huyện giải quyết kịp thời. Cùng với việc thực hiện chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, huyện đã huy động các nguồn lực trong cộng đồng để chăm lo cho trẻ em. Nhân dịp tết trung thu, đầu năm học mới, tháng hành động vì trẻ em, huyện đều phối hợp với các tổ chức tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hiện toàn huyện có 322 trẻ em là đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngoài chế độ chính sách trợ giúp của nhà nước, các tổ chức đoàn thể, các hội đặc thù và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ hàng tháng cho các cháu.

Để trẻ em được phát triển toàn diện, huyện cũng đã quan tâm huy động các nguồn lực chăm lo sự nghiệp giáo dục, hệ thống trường, lớp được đầu tư kiên cố hóa, đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ. Công tác xã hội hóa giáo dục, xây dựng xã hội học tập phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được các nhà trường và học sinh hưởng ứng tích cực, góp phần xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, không có bạo lực; tạo mối quan hệ phối hợp giáo dục giữa nhà trường - gia đình - xã hội. Ngoài ra, để mọi trẻ em được vui chơi, học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện, huyện đặc biệt quan tâm việc xây dựng các mô hình, điểm vui chơi, sinh hoạt cộng đồng. Đến nay, hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống trang thiết bị vui chơi tại các sân vận động, nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu vui chơi của trẻ.

<

Tin mới nhất

Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch sản xuất ngành Trồng trọt năm 2024.(27/11/2023 1:50 CH)

Hội Người cao tuổi Xã Hà Vinh: Ra mắt câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau thôn Quý Vinh.(27/11/2023 1:49 CH)

Khai mạc Hội khoẻ Phù Đổng huyện Hà Trung lần thứ XI - năm 2023(25/11/2023 12:11 CH)

UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11 năm 2023.(24/11/2023 8:22 CH)

MTTQ huyện trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại xã Hà Lai và Hà Thái(24/11/2023 7:56 CH)

Hội Doanh nhân Hà Trung tại Hà Nội: Tặng 325 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn...(21/11/2023 6:50 CH)

Lễ an táng hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Triệu(21/11/2023 6:49 CH)

Trường THPT Hà Trung: Tọa đàm kỷ niệm 41 năm ngày nhà giáo Việt Nam.(20/11/2023 5:16 CH)

°